Tham vọng “nông nghiệp sạch”

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 11-2011, Tổng thống Israel Shimon Peres có một cuộc gặp đặc biệt với bà Thái Hương (ảnh), Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á (Bắc Á Bank), đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn thực phẩm sữa TH. Bà nói: “Làm kẻ chiến thắng đâu đáng kể, giữ được cao quý trong thành công mới là hoàn hảo”. Tổng thống Shimon Peres cầm tay bà và ca ngợi: “Người phụ nữ đã tạo ra một cuộc cách mạng về sữa tươi sạch tại Việt Nam”.

Đại gia ngân hàng chuyển sang... nuôi bò sữa

Tham vọng “nông nghiệp sạch” ảnh 1 

Gắn mác “đại gia” cho bà Thái Hương thì hơi quá, bởi bà mang phong cách khá giản dị, cả trong công việc và cuộc sống. Nhưng điều ai cũng dễ dàng cảm nhận được khi gặp bà là sức làm việc mãnh liệt, chất “lửa” khát vọng luôn bùng cháy trong người phụ nữ này.

Thành danh từ khá lâu với thương hiệu “Hương Bắc Á”, nhưng bà Thái Hương rất ít khi xuất hiện trên báo chí. Bà tâm niệm những gì mình làm không cần phô trương mà điều quan trọng là tính hiệu quả. Tham gia điều hành Bắc Á Bank từ những ngày đầu thành lập, bà Hương đã tạo dấu ấn với vai trò “kiến trúc sư” đưa ngân hàng ngày càng lớn mạnh.

Ra đời năm 1994, từ một trụ sở nhỏ ở TP Vinh (Nghệ An) với vốn ban đầu còn khiêm tốn, nay Bắc Á Bank đã có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, 72 điểm giao dịch trong cả nước.

Hiện Bắc Á Bank được biết đến là một ngân hàng chuyên biệt phục vụ, tư vấn, cấp tín dụng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn và các ngành phụ trợ cho nông nghiệp nông thôn.

Khá thành công trong kinh doanh ngân hàng và bất động sản, không ít người ngạc nhiên khi bà Thái Hương đột ngột chuyển sang một lĩnh vực mới mẻ: Chăn nuôi bò sữa với nhiều ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Lâu nay, đầu tư vào nông nghiệp có xác suất rủi ro khá cao bởi phụ thuộc nhiều vào điều kiện thiên nhiên, vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi chậm.

Tuy nhiên, Tập đoàn TH đang làm theo cách nhiều nước trên thế giới đã chọn: ứng dụng công nghệ cao để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ thiên nhiên và thu được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. “Trong 18 năm điều hành Bắc Á Bank, chúng tôi đã tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững nên đã có nhiều kinh nghiệm. Có lần tôi qua Israel, thấy họ có thời tiết khắc nghiệt, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã trở thành quốc gia xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Tôi tự hỏi đất nước ta 70% dân số làm nông nghiệp, cây cối bốn mùa xanh tươi, cớ sao không thay đổi tư duy trong canh tác nông nghiệp để đem lại hiệu quả cao nhất?”- bà Thái Hương chia sẻ về lý do quyết tâm rẽ ngang đầu tư sang ngành nông nghiệp.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, cái khó cái nghèo của quê hương dường như là một động lực thôi thúc bà Hương phải làm được điều gì đó cho miền đất này.

Từ tâm nguyện đó, tháng 5-2010, dự án chăn nuôi bò sữa TH Milk quy mô lớn nhất Đông Nam Á bắt đầu được triển khai tại huyện Nghĩa Đàn, miền Tây tỉnh Nghệ An. Dự án có số vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 350 triệu USD.

Giấc mơ sữa “sạch”

Trong kinh doanh, lợi nhuận thường là mục tiêu hàng đầu được doanh nghiệp hướng tới. Nhưng với một số người, đây chưa hẳn là con đường họ theo đuổi. Tôi đặc biệt ấn tượng với nữ doanh nhân Thái Hương khi bà chia sẻ triết lý kinh doanh của mình: “Không tìm mọi cách tối đa hóa lợi nhuận mà tìm mọi cách nhằm hợp lý hóa các lợi ích”.

Điều này lý giải vì sao bà chọn làm sữa và phải là sữa sạch. Vào thời điểm năm 2008, thị trường sữa gặp phải sự cố Melamine ảnh hưởng từ Trung Quốc tràn về. Tuy Việt Nam may mắn không có những sản phẩm có chất độc hại này, nhưng đến 92% nguồn sữa bột tại Việt Nam lúc đó phải nhập từ nước ngoài (hiện nay là trên 70%).

Đây là điều khiến bà Thái Hương trăn trở: “Ta phải xác định, ngoài gạo lúa thóc, sữa cũng là một thực phẩm hết sức thiết yếu cho cuộc sống của mọi người nhất là trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước. Lúc đó tôi nghĩ, nên tạo ra những dòng sữa tươi ngon và bổ dưỡng bằng quy trình chuẩn quốc tế sẽ có một ý nghĩa rất lớn cho đất nước. Đây cũng là một cách thiết thực nâng cao thể chất và trí tuệ cho người Việt chúng ta. Mặt khác cũng góp phần giảm nhập siêu cho ngành sữa nước nhà”.

Tham vọng “nông nghiệp sạch” ảnh 2 

Bà Thái Hương trong cuộc gặp với Tổng thống Israel Shimon Peres tại Hà Nội. 

Thế nhưng, để thực hiện được giấc mơ sữa “sạch” chỉ với niềm tin là chưa đủ. Ròng rã gần 2 năm, bà Thái Hương đi lại như con thoi giữa Hà Nội và Nghệ An, qua Israel, New Zealand, Australia, bỏ công sức và trí lực tìm hiểu công nghệ, lập dự án, mời gọi nhân lực… để triển khai.

Đến nay, dự án bò sữa TH đã giúp hồi sinh vùng đất khô cằn phía Tây Nghệ An với những nông trang đồ sộ, khép kín, phủ một màu xanh bạt ngàn của những đồng cỏ nguyên liệu. Toàn bộ số đất khoảng 37.000ha thuộc dự án được Tập đoàn TH triển khai theo lộ trình, quy mô mở đến đâu, lấy đến đấy.

Hiện tại, gần 2.000ha đã được phủ kín cỏ Mombasa (giống cỏ nhập khẩu từ Hoa Kỳ), cao lương và ngô cho kết quả rất tốt. Đến nay, mỗi ha đất trong dự án cho giá trị tới 500 triệu đồng/năm.

Ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam đã có từ nhiều năm nay nhưng chưa có thành công đột phá, theo bà Thái Hương có lẽ vì thiếu 2 điều cơ bản: đó là quy trình và sự tuân thủ. Để có được sản phẩm sữa tươi sạch như ngày hôm nay, TH đã chọn giải pháp mua toàn bộ bí quyết công nghệ cùng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của Israel và quy trình chế biến hàng đầu trên thế giới từ các nước tiên tiến.

Israel là một nước bán sa mạc, khí hậu khắc nghiệt nhưng chất lượng sữa và các sản phẩm nông nghiệp của họ được đánh giá hàng đầu trên thế giới. Khi đặt mua quy trình của họ, để đảm bảo sự tuân thủ đúng quy trình, TH đã thuê cả nông dân và chuyên gia của Israel vận hành và hướng dẫn đào tạo người Việt Nam.

Trang trại TH hiện được trực tiếp quản lý bởi hai công ty đa quốc gia: Công ty Afikim của Israel về quản trị đàn bò và Công ty Totally Vets của New Zealand quản trị về mặt thú y. Bên cạnh đó, họ cũng tư vấn cả việc nhập khẩu bò từ New Zealand, Australia… là những nước có giống bò sữa tốt nhất với phả hệ rõ ràng để “định cư” trên đất Nghĩa Đàn. Đàn bò được ăn cỏ ủ chua diệt vi khuẩn, được tắm mát và nghe nhạc mỗi ngày, được gắn chip ở chân để theo dõi sức khỏe một cách chính xác nhất để đảm bảo được sự vẹn toàn của sữa tươi trong suốt quy trình.

Khắc phục những tác động từ khí hậu là một điều kiện quan trọng giúp dự án thành công. Để đàn bò thích nghi với môi trường sống, các chuyên gia Israel đã tư vấn từ khâu thiết kế chuồng trại đến tạo ra những hồ nước xung quanh và nguồn thức ăn, kỹ thuật nuôi, thú y được khép kín, kết hợp với sự tuân thủ quy trình như kỷ luật “sắt”, nên kể cả khi mùa gió Lào ập tới nhiệt độ trong chuồng bò vẫn thấp hơn bên ngoài tới 50C, không khí rất mát mẻ và đàn bò phát triển rất tốt.

Và những dự án tương lai

Tham vọng “nông nghiệp sạch” ảnh 3Mỗi lần trò chuyện với nhân viên tôi đều căn dặn: Cuộc sống không thể đúng hết, nhưng mình phải sống hết mình và khi làm bất cứ điều gì to hay nhỏ trong cuộc đời phải tư duy trước, hành động tiếp theo. Làm bất cứ điều gì phải TIN và YÊU thì mới tiếp tục đi trên con đường đã chọn. Một doanh nghiệp thành công lệ thuộc rất nhiều vào tư duy của người lãnh đạo và hệ thống quản trị. Vì vậy, nếu người lãnh đạo cứ "ôm" tư duy cũ, cách quản trị cũ thì doanh nghiệp không theo kịp thế giới mà còn có nguy cơ tụt hậu.
Tham vọng “nông nghiệp sạch” ảnh 4

THÁI HƯƠNG,
Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bắc Á Bank, Chủ tịch Tập đoàn sữa TH

Tới thăm trang trại bò sữa TH, chúng tôi được tận mắt chứng kiến mô hình đầu tư công nghệ cao vào nông nghiệp một cách bài bản. Không chỉ chúng tôi, bất cứ người nào khi tới đây đều đặt niềm tin vào sự thành công của dự án. Nhưng tham vọng của bà Thái Hương không chỉ dừng lại ở sữa.

Bà Hương tâm sự: ở Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản… và những nước tiên tiến khác người dân được ăn, uống cái gì cũng sạch nhất, tốt nhất nên người Việt Nam cũng phải được ăn những thức ăn sạch và bổ dưỡng do chính chúng ta tạo ra.

Với mong muốn đó, Tập đoàn TH dưới sự dẫn dắt của nữ “thuyền trưởng” Thái Hương đang triển khai ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao sang các sản phẩm khác như thực phẩm sạch, rau sạch. Đón chúng tôi bên những nhà kính trồng rau sạch đang được triển khai xây dựng bên cạnh trang trại bò sữa, các chuyên gia Israel hồ hởi khoe, chỉ khoảng 4 tháng nữa dự án sẽ có những sản phẩm đầu tiên.

Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, sản phẩm rau sạch của TH sẽ được xuất khẩu sang một số thị trường “khó tính” như Nhật Bản, châu Âu… Bên cạnh đó, TH cũng đang chuẩn bị triển khai một dự án vùng dược liệu sạch, cùng một bệnh viện sinh thái 5 sao hiện đại để chăm sóc sức khỏe con người một cách tốt nhất như thế giới có thể làm.

“Tôi cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp là hướng đi đúng đắn nhưng phải biết áp dụng công nghệ “đầu cuối” của thế giới. Có vậy mới mang lại được thành công” - doanh nhân Thái Hương chia sẻ.

Nhìn những dự án khổng lồ với ngút ngàn công việc đang chờ, tôi thấy ái ngại cho người phụ nữ có sức vóc nhỏ bé này. Nhưng cũng như hầu hết những người được làm việc với bà, tôi cảm nhận được sức làm việc mãnh liệt và “sự kiên tâm đến xuyên cả hòn đá” của Thái Hương.

Nếu lý trí tạo nên con người của Thái Hương thì tình cảm đã dẫn dắt bà, khát vọng vươn lên chính là mục đích sống của bà. Vì theo bà, sống để cống hiến cho người khác cũng chính là đang sống vì mình, vì một bản thể tự nhiên tiền định và tự định.

Hiện nay, đàn bò của TH True Milk lên tới 20.000 con, trên 10.000 con cho sữa, tổng số bê sinh ra tại chỗ trên 7.000 con. Dự kiến đến năm 2013, tổng đàn bò lên tới 45.000 con và lúc đó sẽ ngừng nhập khẩu bò. Bò của TH không có “F” nào cả, có nghĩa không phải lai tạo mà hoàn toàn thuần chủng do được phối giống từ tinh trùng gốc đưa từ nước ngoài về. 

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất