Tẩy chay đúng và trúng

Khoảng 2 tuần qua, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc đang diễn ra hết sức sục sôi. Trên các trang mạng xã hội, những lời kêu gọi không mua, bán hàng Trung Quốc được lan truyền cực kỳ nhanh chóng. Ngoài thực tế kinh doanh, có nhiều cửa hàng trưng biển không bán hàng Trung Quốc, thậm chí không tiếp khách Trung Quốc.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Song nếu nhìn nhận một cách công bằng, việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc không phải mới cả ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Nhưng đó là tẩy chay những sản phẩm kém chất lượng, chứa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Những lo lắng xung quanh các sản phẩm đồ chơi cho trẻ em chứa chất độc có xuất xứ Trung Quốc, rồi đến rau củ quả, quần áo… đã khiến người tiêu dùng hết sức cảnh giác. Để tìm lại niềm tin và sự an tâm cho mình cũng như gia đình, không ít người đã chuyển việc mua sắm từ kênh truyền thống sang hệ thống mua sắm hiện đại tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi nơi hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo.

Đã từ lâu, Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới, hàng hóa của họ len vào mọi ngõ ngách không chỉ riêng tại Việt Nam mà tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều hãng sản xuất, công nghệ lớn của thế giới cũng đặt nhà máy gia công của mình tại đây. Rồi nhiều nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam vẫn phải nhập từ Trung Quốc. Điều đó cho thấy muốn tẩy chay hàng hóa Trung Quốc cũng cần đúng và trúng. Người tiêu dùng cần phải tỉnh táo, không nên để bị lợi dụng kích động, gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của mình cũng như của toàn xã hội.

Nói đến câu chuyện tẩy chay hàng Trung Quốc độc hại cũng phải nhắc đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Làm sao phải siết chặt quản lý, kiểm định chất lượng từ khâu nhập khẩu hàng hóa. Gọng kiềm càng chặt cơ hội cho hàng kém chất lượng càng ít đi, người tiêu dùng cũng cảm thấy yên tâm khi mua sắm.

Và đây cũng được đánh giá là cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lại thị phần trên chính sân nhà khi cuộc đua tranh trước thời hạn nhiều cánh cửa hội nhập đã, đang và sẽ mở rộng. Sức ép lớn, thách thức nhiều nhưng cơ hội cũng không ít. Khẳng định chất lượng hàng hóa chính là chiếc phiếu thông hành cho hàng hóa Việt Nam không chỉ ở sân chơi ngoại mà ngay trên chính sân nhà của mình.

T.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.