Tầm nhìn Sao Mai

(ĐTTCO) - Trên bầu trời, người ta quý Sao Mai vì nó là ngôi sao báo trước bình minh. Càng quý hơn là những đôi mắt xanh, thấy trước được mặt trời từ ánh sao lấp lánh. Trong kinh doanh, nếu thiếu tầm nhìn công nghệ, doanh nghiệp sẽ chỉ mãi loay hoay với đầu tư ngắn hạn, không thể phát triển bền vững. Dưới đây là câu chuyện nhỏ, nhưng ẩn chứa một thông điệp lớn.

Tiên “địa” hậu “thiên”

“Sao Mai kinh doanh luôn cả năng lượng sạch” - đó là khẳng định của kỹ sư Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai, phát biểu tại Lễ ký kết Hợp tác chiến lược với Koyo Corp (Nhật Bản) vào đầu tháng 12-2015. Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời ứng dụng vào cuộc sống không mới, nhưng khai thác để kinh doanh quả là mới. Ý tưởng này chỉ có ở doanh nhân thật sự biết kinh doanh và có tầm nhìn.

Giai đoạn I, Sao Mai sẽ đặt hàng Koyo lắp đặt hệ thống phát điện dùng pin mặt trời cho các nhà máy của Sao Mai tại Cụm công nghiệp Vàm Cống, với công suất phát điện lên đến 10.500kW, chiếm gần 50% công suất phát điện cần có của các nhà máy trong cụm công nghiệp, giúp tập đoàn tiết kiệm gần 40 tỷ đồng/năm. Trong giai đoạn II, Koyo Corp sẽ đồng hành với Sao Mai xây dựng Nhà máy khai thác năng lượng mặt trời để kinh doanh. Nếu như nguồn tài nguyên từ trong lòng đất, từ đại dương bao la, sông-hồ-biển-cả là hữu hạn thì năng lượng “từ trên trời rơi xuống” vô hạn sẽ được Sao Mai biến hóa để mang lại giá trị gấp nhiều lần cho cuộc sống nhân loại.

 Đi lên bằng bản lĩnh và trí tuệ

Bản lĩnh của người cầm trịch được thể hiện rõ nhất trong khó khăn. Trí tuệ của người lãnh đạo thể hiện qua cách ứng xử. Tầm nhìn của một doanh nhân thể hiện bằng chiến lược và kế hoạch thực hiện. Dự án Cụm công nghiệp Vàm Cống tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp là minh chứng cho tầm nhìn của doanh nhân xứ Thanh. Năm 2006, Tập đoàn Sao Mai bắt tay đầu tư dự án Cụm công nghiệp Vàm Cống, trong bối cảnh các dự án khu công nghiệp đua nhau mọc lên như nấm và ra sức mời chào nhà đầu tư đến thuê. Riêng ông Thuấn lại bình thản năn nỉ để hoàn tiền đặt cọc cho một đơn vị thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia, rồi… để lại đất trống. Điều này khiến địa phương, nơi có dự án đầu tư không khỏi ngạc nhiên. Mãi cho đến khi các nhà máy của Tập đoàn Sao Mai lần lượt mọc lên, mọi người mới hiểu đó là sự tính toán dài hơi của vị doanh nhân này. Hiện tại có 6 nhà máy của các công ty thành viên như: CTCP Đầu tư-Phát triển Đa Quốc gia (IDI), CTCP Thủy sản sạch, CTCP Dầu cá Châu Á, CTCP Đầu tư Du lịch-Phát triển thủy sản (Trisedco), với tổng số lao động gần 5.000 người đang làm việc tại đây. Toàn bộ quỹ đất tại Cụm công nghiệp Vàm Cống, tập đoàn chỉ để dành riêng xây dựng các nhà máy trong chuỗi khép kín nâng cao giá trị cho con cá tra. “Nếu ngày trước vội vàng cho thuê đất với giá rẻ, chắc chắn hôm nay khi đầu tư hệ thống nhà máy lại phải đi thuê đất manh mún, tản mát ở nhiều nơi, mất đi lợi thể cạnh tranh" - ông Thuấn chia sẻ.

Tầm nhìn Sao Mai ảnh 1

Lễ ký kết hợp tác chiến lược với Koyo Corp (Nhật Bản) sản xuất năng lượng sạch.

Lợi thế từ sự khác biệt

Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee lần đầu tiên được đưa vào bếp ăn của mọi nhà là “khác biệt” đã thể hiện tư duy về tầm nhìn của Sao Mai. Các dưỡng chất quý hoàn toàn tự nhiên: Omega 3,6,9, EPA, DHA, các Vitamin A,E… từ mỡ cá béo nước ngọt được Sao Mai khai thác một cách nhân văn, tiện dụng và phù hợp với quy luật của tạo hóa bằng thiết bị tinh luyện được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu. Ranee được kiểm soát chặt chẽ theo quy trình FSSC, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỡ cá rất tốt cho sức khỏe là điều không phải bàn cãi nhưng ý tưởng biến nguồn nguyên liệu này thành thực phẩm bổ dưỡng sử dụng hàng ngày trong bữa cơm gia đình không phải ai cũng có thể nghĩ đến và thực hiện được.

Thai nghén đến 7 năm để có được sản phẩm hoàn hảo, vậy nên dầu cá cao cấp Ranee là sản phẩm đặc biệt, hàm chứa trí tuệ của tập thể Sao Mai. Ranee còn là sự độc đáo về bản chất của sản phẩm, bởi các dưỡng chất quý được khai thác từ nguồn cá da trơn nước ngọt được đưa vào bếp ăn gia đình, một khái niệm rất mới đã phần nào làm thay đổi thói quen suy nghĩ dầu cá chỉ dùng trong dược phẩm.

Tầm nhìn Sao Mai ảnh 2

Kỹ sư Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Sao Mai Group
với đối tác Nhật Bản.

Trường đồ tri mã lực

Biết kiên nhẫn tìm kiếm cơ hội trong khó khăn - đó cũng là tư duy kinh doanh của Sao Mai. Sao Mai bắt mạch cho đất nở hoa, biết đánh thức những giá trị tuyệt vời từ loài thủy sản vùng ĐBSCL để phục vụ cuộc sống con người. Những triết lý đó được hình thành ngay từ trong thời điểm cụm từ “suy thoái kinh tế” luôn thường trực trên bài diễn thuyết của không ít chiến lược gia. Tập đoàn đang có trong tay trên 60 dự án bất động sản, chuỗi khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhà hàng khách sạn đã, đang và sẽ được khai thác, trải dài qua 12 tỉnh, thành trong cả nước. Như một cây đũa thần và phép nhiệm mầu đó chỉ có được khi Sao Mai biết cách khai thác tư duy - tính cách đội ngũ nhân sự để họ làm việc và làm việc một cách say mê. Thật vậy, trên thị trường tài chính Việt Nam và trong bản đồ cộng đồng doanh nghiệp Việt, chắc Sao Mai là trường hợp khá điển hình về số lần tăng vốn. 8 năm với 9 lần phát hành và phân phối thành công cổ phần ra công chúng đã giúp Sao Mai nâng vốn điều lệ lên hơn 4.000 tỷ đồng. Cùng thời gian này, Sao Mai đã lần lượt đưa 3 mã chứng khoán của các công ty thành viên lên sàn: ASM, IDI và DAT. Theo đánh giá của HOSE: “Sao Mai là một trong số doanh nghiệp quý hiếm lập được kỳ tích “3 trong 1” như vậy”.

 Phi nước đại vào tương lai

Kinh doanh giỏi là cách thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Tri ân lại xã hội bằng nghĩa cử nhân văn là trách nhiệm của Sao Mai. 5 năm qua, hơn 10 tỷ đồng được trích ra từ quỹ phúc lợi của tập đoàn để gửi tặng hàng ngàn hộ nghèo tại 13 tỉnh ĐBSCL, trao học bổng trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, xây nhà tình thương, trang trí đường hoa xuân làm đẹp phố phường, ủng hộ quỹ môi sinh học đường và nhiều chương trình từ thiện xã hội khác. Một mùa xuân mới lại đến, cánh én chuyển tải thông điệp yêu thương của Sao Mai lại tiếp tục đến với 3.000 hộ gia đình nghèo ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau và Thanh Hóa bằng những phần quà Tết thấm đẫm tình người, cùng chung tay góp sức với xã hội chăm lo người khó khăn có được “Cái Tết ấm tình thân để hạnh phúc luôn tràn dâng”.

Năm 2016, thêm một lần nữa Sao Mai có mặt trong danh sách Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam mà trước đó Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, Top 50 lãnh đạo xuất sắc nhất Việt Nam, Top 10 lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu thời kỳ hội nhập đều có tên tập đoàn. 10 năm hội nhập WTO và đón đầu TPP, Sao Mai mang theo bản lĩnh, kinh nghiệm và tính nhân văn của một Group đa ngành nghề với 12 công ty thành viên, tổng vốn điều lệ hơn 4.000 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản gần 15.000 tỷ đồng, với gần 6.000 CBCNV. Đây là bệ phóng vững chắc để Sao Mai tiếp tục nỗ lực tự mở cho mình những chân trời mới bằng sự bứt phá từ chính nội lực.

Hoàng Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất