Tâm Bình và tâm đức

Từ một bài thuốc gia truyền của bà lang Giằng, bà Lê Thị Bình (ảnh), Giám đốc Công ty dược phẩm Tâm Bình đã miệt mài hơn 10 năm nghiên cứu, ứng dụng phương thức hiện đại để sản xuất ra các loại thuốc chữa bệnh phong thấp hiệu quả. Tuy công ty đang ăn nên làm ra nhưng bà Bình không thích nhận mình là doanh nhân.

Hiện đại hóa Nam dược

Tâm Bình và tâm đức ảnh 1

Tôi đến Công ty dược phẩm Tâm Bình vừa đúng lúc bà Lê Thị Bình cùng đoàn của công ty đi khám bệnh phát thuốc từ thiện ở huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên về.

Không kịp nghỉ, chẳng rào trước đón sau bà Bình vào việc ngay. Đưa ra một vỉ thuốc, bà hỏi tôi có nhận thấy điều gì khác biệt.

Tôi đọc thành phần thuốc, chủ trị, hướng dẫn sử dụng…, không thấy điều gì lạ. “Mỗi vỉ thuốc của Tâm Bình có 12 viên chứ không phải 10 viên như của nhiều hãng dược khác” - bà Bình cho hay.

- Tại sao lại 12 viên?

- Làm như vậy để tiện lợi cho người tiêu dùng. Với liều lượng 3 viên cho một lần uống, cứ 4 lần người bệnh sẽ uống hết một vỉ thuốc. Như vậy sẽ hết chuyện vỉ thuốc nào cũng lẻ một viên làm người ta dễ bỏ quên, đỡ phí phạm - bà Lê Thị Bình giải thích.

Gần 100 năm trước, bà lang Giằng quê ở huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nổi tiếng cả vùng với bài thuốc Nam chữa phong tê thấp. Năm 1963, bà đã hiến bài thuốc cho Nhà nước và được Xí nghiệp Dược phẩm Thanh Hóa đưa vào sản xuất với quy mô công nghiệp.

Bài thuốc đã được GS.TS Đỗ Tất Lợi - nhà khoa học hàng đầu của ngành dược liệu Việt Nam - đưa vào cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Bài thuốc này cũng được dùng làm giáo trình giảng dạy sinh viên các trường đại học và cao đẳng y, dược trong cả nước. Bà lang Giằng chính là nội của bà Lê Thị Bình.

Do nguồn gốc thuốc chữa bệnh phong thấp là thuốc Nam, bệnh nhân khó lòng mang những thang thuốc thô đi khắp nơi để sắc bằng niêu đất. Vì vậy, công nghệ sản xuất là yếu tố bà Bình quyết tâm đột phá. Để tiện cho việc điều trị của bệnh nhân, bà Bình đã nghiên cứu chọn công nghệ viên nang nhộng.

Ứng dụng công nghệ bào chế bài thuốc gia truyền thành viên, đóng gói nhỏ vừa mỗi lần dùng để bệnh nhân dễ mang theo là một quá trình lấy đi nhiều công sức của bà Lê Thị Bình. Không dừng lại ở thuốc trị phong tê thấp, Tâm Bình đã đầu tư công nghệ mới, hiện đại để cho ra sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng như: viên tiêu hóa Tâm Bình, đại tràng Tâm Bình, viên gout Tâm Bình, viên khớp Tâm Bình, thanh nhiệt Tâm Bình, rượu phong thấp...

Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc, Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ độc quyền. Hướng đến một chu trình khép kín, Tâm Bình cũng sẽ khai trương phòng khám đa khoa hiện đại tại địa chỉ 349 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, gồm 10 tầng với tổng diện tích hơn 2.000m2.

Khát vọng xây dựng thương hiệu

Với tâm huyết đưa đưa phương thuốc gia truyền Bà Giằng đến nhiều bệnh nhân hơn, bà Bình đã vào Đại học Dược Hà Nội học để trang bị kiến thức nền tảng. Năm 1989, sau khi ra trường bà Lê Thị Bình quyết định ở lại Hà Nội đi làm thuê tại các công ty dược phẩm có uy tín trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm.

Thời gian rỗi, bà lại theo học các lớp đào tạo ngắn hạn về chuyên môn, tham gia các dự án nghiên cứu khoa học tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương.

 Tâm Bình và tâm đức ảnh 2

 Nghiên cứu chế tạo các loại dược phẩm tại Công ty Tâm Bình.

Năm 1999, nhận thấy có đủ tiềm lực, bà Lê Thị Bình quyết định khởi nghiệp. Việc đầu tiên của bà là tìm đến các nhà dược học nhờ giúp sức xây dựng tiêu chuẩn cho bài thuốc. Khó khăn đối với bà Bình trong giai đoạn này là không có đủ máy móc, thiết bị thực hiện quy trình sản xuất và kiểm nghiệm sản phẩm.

Trong khi đó yêu cầu đặt ra là sản xuất thuốc phù hợp với tiêu chuẩn của Bộ Y tế nhưng phải giữ được tinh hoa của bài thuốc gia truyền.

“Thí nghiệm liên tục thất bại nên nhiều lúc tôi muốn bỏ cuộc. Nhưng nghĩ tới niềm tin mẹ dành trọn vào mình tôi lại quyết tâm theo đuổi đến cùng”, bà Bình hồi tưởng.

3 năm sau sản phẩm của bà đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Khởi đầu xem như thành công, nhưng sau đó chinh phục khách hàng mới là cuộc chiến thật sự đối với bà Bình.

Năm 2007, Công ty dược phẩm Bà Giằng (Bagiaco) thành lập và thiết lập hệ thống đại lý phân phối trên khắp các tỉnh, thành. Bà Bình tâm sự, điều may mắn của mình là được kế nghiệp nghề nhà, được đào tạo bài bản và trong quá trình nghiên cứu lại được sự giúp đỡ của nhiều giáo sư, tiến sĩ giỏi nên đã làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt.

Nhờ có kinh nghiệm nên bà kiểm soát được chất lượng nguồn dược liệu. Với chuyên môn, bà phát huy nghiên cứu ra thêm các sản phẩm mới. Doanh thu trong 6 năm bà dồn hết vào đầu tư máy móc, nhà xưởng phục vụ sản xuất. Năm 2008, nhà máy sản xuất thuốc rộng hơn 5.000m2 được xây dựng ngay trên quê hương xứ Thanh.

Cởi tấm áo chật

Tâm Bình và tâm đức ảnh 3Cuộc sống hiện đại đòi hỏi phải có sản phẩm phù hợp, chất lượng cao, có tính cạnh tranh ngay tại thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy việc xóa đi thương hiệu cũ làm lại thương hiệu mới là việc nhiều người cho là mạo hiểm. Nhưng với tôi, sự sống chết của một thương hiệu nằm ở chất lượng sản phẩm. Thương hiệu Bà Giằng đã gây dựng được thì với Tâm Bình tại sao lại không khi mình làm tốt hơn, phát triển mạnh hơn cả về quy mô lẫn chất lượng? Thực tế đã chứng minh Tâm Bình đi đúng hướng.
Tâm Bình và tâm đức ảnh 4

LÊ THỊ BÌNH,
Giám đốc Công ty dược phẩm Tâm Bình

Sản phẩm của Bagiaco đã theo chân Việt kiều đến với bệnh nhân nhiều nước như Hoa Kỳ, Hungary, Canada… Nhận thấy đó là cở hội thâm nhập thị trường quốc tế, bà Bình tiếp tục đầu tư nghiên cứu mẫu mã và hình thức viên thuốc cho hợp với thị thiếu người nước ngoài.

Tháng 9 năm 2010, Bagiaco khởi công nhà máy rộng hơn 8.000m2 tại khu công nghiệp Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) với tổng đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Đây là nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP-WHO.

Bà Lê Thị Bình kỳ vọng đây sẽ là bệ phóng để công ty mở rộng sản lượng trong nước và thâm nhập các thị trường Đông Nam Á, Hoa Kỳ và châu Âu sau thời gian thăm dò cẩn thận.

“Trong quá trình điều hành, phát triển doanh nghiệp, tôi phát hiện ra những hạn chế trong quản lý, vận hành mà nguyên nhân là do tính gia đình tạo ra. Thương hiệu Bà Giằng được gắn liền với bài thuốc gia truyền trị bệnh phong tê thấp và chỉ có bài thuốc duy nhất, nên nếu làm ở quy mô nhỏ thì phù hợp nhưng muốn phát triển mạnh hơn sẽ gặp khó khăn. Là công ty gia đình nên mình không thể mời người giỏi hợp tác và rất khó khăn trong việc phát triển thêm các mặt hàng”, bà Bình nhận định.

Chính vì nhận thức rằng nếu mình cứ bị kiểu tư duy khép kín thì sẽ tụt hậu so với xã hội, sẽ để phí đi một thương hiệu thuốc tốt nên bên cạnh việc đầu tư nhà máy hiện đại, mở rộng sản xuất, bà Bình đã mời nhiều chuyên gia giỏi hợp tác để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững và kết quả là sự ra đời của Công ty Dược Tâm Bình.

Dù bận rộn đến mấy nhưng khi nguyên liệu về là bà Bình đích thân ra tận nơi kiểm tra từng lô, nếu đạt yêu cầu mới cho nhập. Bà tâm niệm rằng, làm nghề dược để bảo vệ sức khỏe con người nên cái tâm, cái đức luôn phải được đặt lên trước.

Đặt tên công ty Tâm Bình cũng để tự dặn lòng và thế hệ sau này phải luôn tâm huyết với nghề và tâm đức với người bệnh.

“Nếu hám lợi mà cho nhập những dược liệu không đạt cũng không ai biết. Nhưng lương tâm mình không cho phép làm vậy. Giá thành là yếu tố quan trọng trong sản xuất kinh doanh, nhưng không phải đánh đổi bằng mọi giá. Thế nên yêu cầu tôi đặt ra sản phẩm chất lượng, nhãn mác, bao bì đẹp mà giá lại mềm là một lựa chọn khó khăn. Tuy lợi nhuận thấp, nhưng mình cảm thấy an lòng”, bà Bình tâm sự.

Tận tình với bệnh nhân nghèo

Bà Lê Thị Bình luôn dành thời gian tham gia các hoạt động từ thiện, thăm khám và cấp phát thuốc cho gia đình chính sách, người nghèo, nạn chất chất độc da cam/dioxin trên nhiều tỉnh, thành. Những bệnh nhân nghèo không đủ tiền mua thuốc, gửi thư về công ty, bà đã xuống tận nơi chữa bệnh miễn phí.

Anh Bùi Xuân Trước (thôn Lai Nguyễn, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) xúc động: “Tôi bị liệt từ năm 13 tuổi, mấy năm nay lại thêm đau vai khớp nên sinh hoạt cá nhân đều do mẹ phục vụ. Bà Bình đã tận tình đến nhà cứu chữa cho tôi suốt 5 tháng. Giờ tôi mừng lắm vì đã có thể đi được”.

Danh sách hàng trăm bệnh nhân nghèo ở mọi miền tổ quốc được bà Bình chăm chút không kém báo cáo kinh doanh. Hàng tháng, công ty đều đặn gửi thuốc theo đường bưu điện giúp họ. Mới đây Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã ký hợp đồng khám chữa bệnh nhân đạo với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2011-2013.

Mỗi năm, công ty phối hợp với Hội tổ chức 8 đợt khám chữa bệnh tại các địa phương còn khó khăn. Kinh phí cho mỗi đợt khám chữa bệnh do công ty tài trợ toàn bộ. Ngoài ra, phòng khám đa khoa hiện đại TP Hà Nội của Tâm Bình cũng là địa chỉ khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Dòng chảy nhân ái xuyên suốt mấy thế hệ gia đình nhà thuốc Bà Giằng được bà Lê Thị Bình lý giải một cách bình dị: “Mình có được may mắn hơn người khác thì phải sẻ chia, bởi lộc bất tận hưởng”. 

Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất