"Bóng hồng" khu công nghiệp

Chị có biệt danh người chuyên "săn" những dự án xương xẩu. Không ít khu công nghiệp rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, trở thành hoang hóa... sau khi được chị “bắt mạch, kê đơn”, chỉ trong một thời gian ngắn đã được lấp đầy bởi các dự án đầu tư trong và ngoài nước. “Bóng hồng” ấy là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường (ảnh), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group) - đơn vị đang sở hữu và quản lý 10 khu công nghiệp lớn, diện tích lên tới trên 2.000ha với tổng số vốn hàng trăm triệu USD.

Bước ngoặt

"Bóng hồng" khu công nghiệp ảnh 1

Vùng đất hiếu học thành Nam là nơi gắn với biết bao kỷ niệm tuổi thơ của chị Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Năm 1987, chị được cử sang Liên Xô học chuyên ngành ngữ văn tại Trường Đại học Tổng hợp Mátxcơva. Sau khi tốt nghiệp về nước, nghiệp kinh doanh đã đến với chị thật bất ngờ.

Chị tâm sự: “Con đường trở thành doanh nhân đối với tôi không dễ dàng. Thay vì an phận trong một công sở nào đó, tôi quyết định chọn nghiệp kinh doanh cũng như đánh cược với sự nghiệp, chấp nhận thử thách. Và khi bắt đầu rẽ ngoặt sang đường mới, tôi đã nhận ra rằng những kiến thức, kinh nghiệm mình có được mới chỉ là vỡ lòng”.

Ban ngày làm việc cho một công ty, tối đến chị Hường đi học văn bằng 2 đại học về quản trị doanh nghiệp và tài chính - kế toán. Để chuẩn bị hành trang bước vào sân chơi hội nhập quốc tế, bên cạnh vốn tiếng Nga chị quyết tâm học tiếng Anh.

Sau 2 năm miệt mài, chị Hường đã có đủ kiến thức và khả năng trong việc điều hành doanh nghiệp, tự tin làm việc với các đối tác trong và ngoài nước.

Nhiều người cho rằng chị Hường sẽ thành công hơn trên thương trường nếu ngay từ đầu chọn học kinh tế. Nhưng với chị: “Chưa bao giờ tôi thấy nuối tiếc lựa chọn nghề nghiệp ban đầu của mình. Bởi chính từ đó, bên cạnh nền văn hóa, tâm hồn và tính cách Nga đẹp đẽ, tôi mới có kiến thức xã hội làm nền tảng cho sự nghiệp kinh doanh. Đó là những năm tháng giúp tôi mở tầm nhìn ra thế giới. Một doanh nhân không thể thành công trên thương trường nếu chỉ lạnh lùng nghĩ đến lợi nhuận”.

Quan niệm này giúp chị Hường luôn nhìn nhận thất bại hay thành công trong kinh doanh sâu sắc và nhân văn hơn. 

Nhìn xa

 Năm 1999, chị Nguyễn Thị Nguyệt Hường sản xuất và xuất khẩu mặt hàng da giày, có lúc mở rộng nhà máy quy mô lao động lên đến 2.000 công nhân.

“Lúc đầu, tôi cũng không nghĩ sẽ có ngày mình chuyển sang đầu tư xây dựng khu công nghiệp. Nhưng rồi xuất khẩu da giày gặp khó khăn. Đúng lúc ấy, tôi được một số đồng nghiệp gợi ý chuyển sang đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp - lĩnh vực một số địa phương đang cần.

Thời điểm đó, đầu tư khu công nghiệp ở nước ta còn là một khái niệm, một lĩnh vực khá xa lạ, nhất là các tỉnh, thành phố phía Bắc. Tại phía Nam, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai mới có mô hình khu công nghiệp thành công. Không ngại hiểu biết về lĩnh vực này còn mù mờ, tôi quyết định lao vào, miệt mài tìm hiểu cho đến khi vỡ lẽ: Phát triển khu công nghiệp là xu thế tất yếu ở một đất nước nông nghiệp đang chuyển đổi như Việt Nam.

Các khu công nghiệp chính là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giúp gia tăng tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp và dịch vụ trong việc phát triển GDP, tạo việc làm cho lao động nông thôn… Nhìn thấy xu thế tất yếu đó, tôi đã quyết định chuyển nghề" - chị Hường bộc bạch.

Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) được thành lập năm 2006 dưới sự lèo lái của “thuyền trưởng” Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Ban đầu VID chọn Hưng Yên để đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, vì nhận thấy địa bàn này không xa Hà Nội và đúng lúc địa phương cần phát triển khu công nghiệp diện tích 7,5ha.

Đó là những năm dịch SARS mới bùng phát ở châu Á khiến môi trường đầu tư tại nước ta chịu ảnh hưởng không nhỏ; nhiều địa phương gặp khó khăn trong thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng cái khó không cản bước được chị Hường, bởi trong thời gian dấn sâu vào lĩnh vực xuất nhập khẩu, chị đã tạo được khá nhiều mối quan hệ với các đối tác nước ngoài.

Không ít bạn hàng cũ, khi biết chị chuyển nghề đã ngỏ ý muốn sang Việt Nam hợp tác làm ăn trong lĩnh vực mới. Tuy nhiên, do trước đó đã có một số người thất bại trong việc đầu tư xây dựng khu công nghiệp, đất bị bỏ hoang, gây lãng phí cho Nhà nước và nhân dân, dẫn đến những vụ khiếu kiện phức tạp, nên để tạo được niềm tin đối với lãnh đạo các địa phương trong việc xây dựng khu công nghiệp là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, chị và ban lãnh đạo VID đã chịu nhiều sức ép về thành công của dự án.

 "Bóng hồng" khu công nghiệp ảnh 2

Một trong những dự án khu công nghiệp thành công của VID Group. 

Thấy ban lãnh đạo VID tỏ rõ quyết tâm đưa dự án đi đến cùng, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi. Ngay trong năm đầu tiên, khu công nghiệp Hưng Yên do VID triển khai đã thu hút nhiều nhà đầu tư và lấp đầy 85% diện tích. Đến nay, khu công nghiệp Hưng Yên vẫn là khu công nghiệp điển hình với sự hiện diện của Tập đoàn Xe máy Lifan và hàng chục đơn vị thành viên.

Đó cũng là cơ sở để VID triển khai các dự án tiếp theo tại nhiều địa phương như các khu công nghiệp Nam Sách, Tân Trường, Cẩm Giàng (Hải Dương); Quang Minh (Vĩnh Phúc); Đài Tư, Thạch Thất, Phú Xuyên (Hà Nội); Minh Quang (Hưng Yên); Đồng Văn (Hà Nam)… Các khu công nghiệp này đã thu hút hơn 340 doanh nghiệp trong và ngoài nước, với tổng vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD và 300 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động.

Chìa khóa thành công: Chân thành và trung thực

Chỉ nên chọn những nơi canh tác nông nghiệp kém hoặc gặp khó khăn để xây dựng khu công nghiệp. Sau đó phải quan tâm phát triển hạ tầng đường, điện… sao cho đồng bộ. Ởû Hoa Kỳ, họ xây dựng Las Vegas trên nền một vùng đầm lầy. So sánh như vậy để thấy điều kiện tự nhiên cho phát triển khu công nghiệp ở nước ta dù khó đến mấy vẫn còn tốt hơn rất nhiều.

NGUYỄN THỊ NGUYỆT HƯỜNG,
Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội,
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VID Group

Từ một công ty nhỏ, gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về mặt bằng sản xuất, sau 12 năm hoạt động với từng bước đi chắc chắn, VID đã phát triển mạnh mẽ thành một tập đoàn có uy tín trong lĩnh vực đầu tư công trình dự án lớn và nhiều dự án quan trọng khác tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế địa phương và đất nước.

- Vậy bí quyết nào khiến VID Group thuyết phục được nhiều đối tác đến đầu tư tại các khu công nghiệp của mình? - tôi thắc mắc.

- Đơn giản đó là nói đúng sự thực, phản ánh trung thực tất cả vấn đề thuận lợi và khó khăn, nhằm tạo sự tin tưởng giữa đôi bên, không được bưng bít thông tin hoặc khoa trương hình thức. Bởi mình nói sai, che giấu các khiếm khuyết đối tác sẽ tìm hiểu ra thôi, khi đó sẽ rất khó đi đến sự hợp tác. Nếu cái họ đòi hỏi, mình chưa biết phải tìm hiểu để trả lời thỏa đáng và khi có khó khăn phát sinh phải cùng nhau giải quyết - chị Hường giải thích.

Chị cho biết thêm: “Đặc biệt, đối với các đối tác Nhật Bản nổi tiếng thế giới về tính cẩn trọng, “đo 7 lần trước khi cắt”, họ hỏi chúng tôi cả nghìn câu, trong đó có cả những điều mình chưa bao giờ nghĩ tới. Nhưng bằng thiện chí, mình đều phải giải đáp để họ yên tâm đầu tư.

Chính vì vậy trong lần tháp tùng cùng Chủ tịch Quốc hội đi thăm Nhật Bản, tôi đã ký được hợp đồng đầu tư với Tập đoàn Hitachi với số vốn đầu tư 100 triệu USD vào khu công nghiệp Cẩm Giàng (Hải Dương); Tập đoàn Sumitomo với số vốn đầu tư 90 triệu USD vào khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam). Đây là những đối tác trước đó đã có quá trình tìm hiểu, trao đổi và đàm phán với chúng tôi hàng năm trời”.

Thành công của VID Group như hôm nay, ngoài sự chung lòng dốc sức vượt khó của tập thể CBCNV, không thể không nói đến vai trò quan trọng của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Từ những kiến thức, kinh nghiệm có được, chị đã vững tay chèo lái con thuyền VID Group trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Chị chia sẻ: "Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư gặp khó khăn lớn trong sản xuất, kinh doanh. Trước tình cảnh này, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần dũng cảm xem lại tính hiệu quả: Có nên tiếp tục đầu tư hay không. Nếu không thể cầm cự, doanh nghiệp có thể chọn cách “dời bỏ” đàng hoàng bởi chúng ta đã có Luật Phá sản. Nên coi đó là điều bình thường, bởi làm kinh doanh phải chấp nhận rủi ro. Vấn đề là sau những thất bại ấy, người làm kinh doanh học được gì để làm lại vững vàng và thành công hơn".

Xuân Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.