Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam ảnh 1

Trong số các giáo sư, phó giáo sư được công nhận năm 2011, có một phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam, mới tròn 29 tuổi. Đó là PGS. Phạm Hoàng Hiệp, vừa có những đóng góp xứng đáng cho toán học Việt Nam.

Sinh ra trong một gia đình có bố là kỹ sư thủy lợi, mẹ là giáo viên cấp 3, khi còn nhỏ Phạm Hoàng Hiệp chưa bao giờ có ý nghĩ mình sẽ theo đuổi ngành toán học. Niềm yêu thích toán học của anh bắt đầu từ những bài toán về số học.

“Tôi bắt đầu thực sự học toán khi cuối năm lớp 9, tôi đọc một quyển sách về số học mà bố tôi mua cho trước đó. Sau khi đọc hết quyển sách, tôi thực sự cảm thấy toán học rất thú vị. Sau đó tôi nghĩ rằng học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa có thể nghiên cứu, vừa có thể giảng dạy” - Hiệp tâm sự.

GS. Nguyễn Văn Khuê, nguyên giảng viên khoa Toán - Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - người mà Phạm Hoàng Hiệp luôn nhắc đến đầu tiên khi muốn nói lời cảm ơn trong những công trình toán học thành công của mình - khẳng định Hiệp giống như “đứa con tinh thần”, là học sinh cưng nhất trong suốt mấy chục năm giảng dạy của ông ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Quá ấn tượng với cậu học trò quê Hải Dương, ngay từ năm thứ nhất, GS. Khuê lên gặp Hiệu trưởng nhà trường để có kế hoạch đào tạo Hiệp sau này ở lại làm giảng viên. Thế nhưng kế hoạch giữ Hiệp lại trường của GS. Khuê suýt “phá sản” khi tổng kết khóa học, điểm bình quân của anh chỉ khá 7,8, trong khi quy định giảng viên đại học phải có bằng giỏi trở lên.

GS. Khuê và Hiệu trưởng đã phải  “bảo lãnh” trường hợp của Hiệp trước khoa Toán, đồng ý cho anh vừa công tác vừa... đi học. Sau đó không lâu, anh được đặc cách bảo vệ trước 7 tháng để đi Thụy Điển làm luận án tiến sĩ theo lời mời của GS. Urban Cegrell ở Đại học Umea.

Đến tháng 3-2008, Phạm Hoàng Hiệp trở thành tiến sĩ khi chỉ mới tròn 26 tuổi. Và chỉ 3 năm sau Hiệp bảo vệ thành công luận án, trở thành phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Ngoài đam mê toán học, PGS. Hiệp thích xem bóng đá, đọc truyện cười, xem tin tức về kinh tế và giáo dục của đất nước. Nhắn nhủ các bạn trẻ đeo đuổi giấc mơ nghiên cứu khoa học, Hiệp nói: “Nếu bạn kiên trì học tập, nghiên cứu vào những lĩnh vực mà các bạn say mê, các bạn chắc chắn sẽ thành công”.

Vị phó giáo sư trẻ tuổi này cũng chia sẻ thần tượng của anh chính là GS. Ngô Bảo Châu và GS. Jean-Pierre Demailly. Theo anh sự kiện GS. Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Field đã đem lại niềm tin về trí tuệ của con người Việt Nam có thể vươn tới những đỉnh cao khoa học.

Trần Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.