Phố Đông chuyển mình

Theo Quyết định 2631/QĐ-TTg ngày 31-12-2013 - phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025, hướng Đông và hướng Nam ra biển là 2 hướng phát triển chính của TPHCM. Hiện nay, cùng với sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng giao thông của chính quyền TP, nhiều dự án, khu đô thị đã mọc lên sầm uất ở khu vực cửa ngõ phía Đông.

Phát triển đột phá hạ tầng

 Phố Đông chuyển mình ảnh 1
Vài năm về trước, quận 2, 9 hay Thủ Đức có hạ tầng giao thông yếu kém, đời sống người dân khó khăn. Tuy nhiên, với định hướng ưu tiên phát triển bền vững, chính quyền TP đã dồn mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội giúp khu Đông vươn lên thay da đổi thịt từng ngày.

Ước tính nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông kể cả dự án đã triển khai đưa vào sử dụng và đang triển khai tại khu vực này lên đến hàng tỷ USD. Bằng nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa, các trục giao thông đã đồng loạt nâng cấp, xây mới, tạo thành một đại công trường sôi động.

Trục Xa lộ Hà Nội - Quốc lộ 1A là cửa ngõ phía Đông TP, kết nối với tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh phía Bắc đã cơ bản hoàn thành đoạn đường thuộc địa phận TPHCM. Theo chủ đầu tư - CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII), dự án mở rộng xa lộ Hà Nội dài 15,7km từ chân cầu Sài Gòn đến điểm giao với dự án cầu Đồng Nai.

Những tên tuổi lớn đang có dự án triển khai ở khu Đông, như Vingroup, Đại Quang Minh, Hưng Thịnh, Novaland, Nam Long, Capitaland, Lotte, SSG, Keppeland, Đức Khải, N.H.O… Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, hệ thống trung tâm thương mại - dịch vụ, trung tâm giáo dục - văn hóa - giải trí sầm uất… là những tiền đề cộng hưởng để bất động sản khu Đông tăng giá trị.

Đoạn từ cầu Sài Gòn đến nút giao Bình Thái mở rộng 153m, đoạn từ nút giao Bình Thái đến nút giao Tân Vạn rộng 113m. Tổng mức đầu tư toàn dự án khoảng trên 2.200 tỷ đồng. Một trục giao thông đối ngoại quan trọng nằm tại khu Đông là tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Dây. Xa lộ Hà Nội và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây được xem là đôi “đũa thần”, ngoài đảm nhiệm chức năng giao thông, còn tạo động lực để hình thành các khu đô thị mới.

Công trình giao thông này đã đưa vào khai thác toàn tuyến đầu năm 2015 với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng. Việc đưa vào khai thác toàn tuyến cao tốc dài 55km đã rút ngắn khoảng cách và thời gian từ TPHCM đi Đồng Nai, TP Vũng Tàu…

Một công trình giao thông đang được chờ đợi nhiều nhất vào thời điểm này là metro số 1 - tuyến đường sắt đô thị nối liền Bến Thành - Suối Tiên. Lộ trình metro số 1 qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Dương. Suốt dọc tuyến, các nhà ga phụ sẽ được tính toán để kết nối đồng bộ với các khu dân cư xung quanh.

Khi hoàn thành vào năm 2018, metro số 1 sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của khu Đông - nơi được khuyến khích đầu tư các trung tâm thương mại, khu đô thị hiện đại. Ngoài ra, những công trình giao thông đối nội kéo khu Đông xích lại gần hơn với khu trung tâm hiện hữu, đô thị Phú Mỹ Hưng có thể kể đến như Đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, hầm vượt sông Sài Gòn, cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm 1, đường vành đai, cầu Phú Mỹ…

Hiện Công ty Đại Quang Minh đang đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng để xây dựng 4 tuyến đường chính kết nối với các khu chức năng trong khu đô thị Thủ Thiêm. Chủ đầu tư cho biết 4 tuyến đường đã hoàn thành các hạng mục bóc lớp đất hữu cơ; xử lý nền đất yếu và đang thi công nền mặt đường tuyến R1, R2; xử lý nền đất yếu tuyến R3, R4, thi công kè R3 và thi công 5/10 cây cầu. Đại Quang Minh cam kết sẽ hoàn thành 4 tuyến đường chính vào tháng 2-2017. Bên cạnh đó, dự án cầu Thủ Thiêm 2 kết nối Thủ Thiêm với trung tâm quận 1 đã động thổ đầu tháng 2-2015. Cây cầu có tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý II-2018.

Sân chơi của các đại gia

Nhìn chung, quỹ đất của khu Đông hiện còn rất lớn, phần nhiều là đất sạch, mặt bằng giá còn tương đối, được quy hoạch bài bản, rất phù hợp để các nhà đầu tư phát triển những dự án quy mô lớn. Người dân sẽ được hưởng lợi về hạ tầng, các chính sách ưu đãi của Nhà nước và từ sự cạnh tranh chuyên nghiệp, lành mạnh của doanh nghiệp.

Theo quy hoạch và tầm nhìn phát triển, khu đô thị mới Thủ Thiêm chính là “trái tim” của hành lang phát triển khu Đông. Với quy mô rộng 657ha, bao gồm 4 phân khu chức năng chính như khu trung tâm, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư phía Nam, khu đa chức năng dọc Đại lộ Đông Tây và vùng đất thiên nhiên phía Tây - Nam. Các dự án vừa nhiều, vừa đa dạng, quy mô lớn nên đòi hỏi phải có chiến lược thu hút đầu tư phù hợp để đáp ứng mục tiêu đề ra. Chính vì vậy, thời gian qua UBND TP đã ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư, cũng như tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu vực này.

Theo Ban quản lý Thủ Thiêm, tính từ đầu năm 2014 đến nay, gần 100 nhà đầu tư, trong đó có nhiều tập đoàn uy tín trên thế giới đã đến Thủ Thiêm để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Đáng chú ý, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đang xúc tiến các thủ tục đầu tư khu phức hợp thông minh sinh thái Eco Smart City với mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD trên diện tích rộng 10ha.

Dự án được kỳ vọng sẽ biến khu vực này trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, hiện đại nhất khu vực. UBND TPHCM cũng vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Liên doanh Empire City đầu tư vào dự án Khu phức hợp Tháp quan sát tại Trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổng vốn đầu tư dự án này 1,2 tỷ USD (tương đương 26.000 tỷ đồng).

Tổng diện tích dự án 14,5ha, nằm dọc theo trục đường Mai Chí Thọ và ven sông Sài Gòn, bao gồm khu phức hợp trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ, bãi đậu xe ngầm... theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, trong đó có một tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng, là công trình điểm nhấn cao nhất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tập đoàn Vingroup sẽ triển khai Khu liên hợp thể dục thể thao; Công ty Thái Bình Dương với Nhà hát Nghệ thuật tổng hợp...

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.