Ổn định kinh tế gắn với quốc phòng

Một vấn đề khiến nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm khi thảo luận ở tổ về kinh tế - xã hội năm 2013 và  những tháng đầu năm 2014 là những tác động của tình hình biển Đông. Việc lợi dụng biểu tình yêu nước để phá hoại vừa qua sẽ ảnh hưởng ra sao đến thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm nay, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với đại biểu TPHCM Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, xung quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Ông đánh giá thế nào về tác động các sự kiện diễn ra gần đây ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu kinh tế năm nay?

Ổn định kinh tế gắn với quốc phòng ảnh 1
-Ông TRẦN HOÀNG NGÂN: - Theo quan điểm của tôi, các sự kiện nêu trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế năm nay. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng ra sao sẽ còn phụ thuộc vào các phản ứng đối phó của chúng ta.

Hiện nay, Chính phủ đã có những đối phó rất tốt với các diễn biến đã xảy ra và các doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất, kinh doanh. Khi chúng ta làm tốt điều này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tin tưởng và tiếp tục đầu tư. Tôi cho rằng đây cũng là thời điểm quan trọng để chúng ta tiến hành việc nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong việc mua bán cổ phần để tăng sự hấp dẫn. Tất nhiên chúng ta cũng phải có sự chọn lọc.

- Tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế đến 21-4 ước tăng 0,53% so với tháng 12-2013 (cùng kỳ năm 2013 tăng 1,44%). Điều này cho thấy tình hình doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh?

- Tín dụng tăng chậm như vậy là hợp lý. Bởi chúng ta thấy dư nợ cho doanh nghiệp hiệu quả vẫn tiếp tục tăng. Đây là điều hợp lý. Ngoài ra cũng có vấn đề liên quan đến xử lý nợ xấu cũng làm giảm dư nợ. Trước đây dư nợ đối với bất động sản, chứng khoán dễ đã gây nên tình trạng bong bóng, nhưng hiện bong bóng đã xẹp, giống như thoái nợ và nhà đầu tư đã không đầu tư nữa.

Để khắc phục những khó khăn của nền kinh tế và doanh nghiệp, chúng ta đang tháo dần đầu tư công. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những biện pháp tích cực trong việc triển khai các khoản tín dụng liên quan đến bất động sản, nông nghiệp. Nếu làm tốt điều này sẽ làm tăng dư nợ. Tuy nhiên, vấn đề chúng ta quan tâm hiện nay là hiệu quả đầu tư. Nếu ICOR tốt nền kinh tế cũng sẽ có khởi sắc.

- Trong bối cảnh hiện nay theo ông điều hành chính sách như thế nào?

- Với diễn biến hiện nay, bên cạnh vấn đề quốc phòng và an ninh cần được đặt lên hàng đầu, trong lĩnh vực kinh tế cũng cần đặt trong bối cảnh phải vừa ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, vừa gắn kinh tế với quốc phòng. Do đó, cần rà soát lại các đầu tư, dự án, nguồn lực… để dành nguồn lực cho vấn đề này.

Chẳng hạn như khoản tiền 35.000 tỷ đồng mà Bộ Giao thông-Vận tải tiết kiệm được từ rà soát lại tổng vốn các dự án hạ tầng giao thông, nên dùng để đóng tàu lớn cho ngư dân thuê ổn định để đánh bắt, bám biển lâu dài.

Như vậy ngư dân an sẽ tâm bám biển, vừa khai thác được kinh tế vừa bảo vệ chủ quyền. Bởi đầu tư công không chỉ để lo cho đường bộ mà còn phải cả cho đường biển và thực tế vừa qua ngư dân vẫn chưa được hưởng lợi từ đầu tư công. Tôi cho rằng đây là thời điểm quan trọng để quyết định.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngành dầu khí phải có trách nhiệm với ngư dân, vì khi ngư dân bám biển sẽ tạo sự bình yên cho ngành dầu khí khai thác. Trong nghị quyết của Quốc hội lần này nên có nội dung dành riêng cho ngư dân để thể hiện quan điểm của Quốc hội trong việc quan tâm, ưu tiên hỗ trợ cho ngư dân để vừa đảm bảo về kinh tế, vừa tăng cường được lực lượng bám biển, đảm bảo quốc phòng.

- Theo ông, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay 5,8% liệu có đạt được?

- Không nên quá quan tâm đến những con số, bởi có thể “làm một hồi nó cũng sẽ ra”. Nhưng tôi vẫn tin tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ cao hơn năm 2013.

Kinh tế khó khăn nhưng theo tôi thu ngân sách cũng không gặp quá nhiều khó khăn do nguồn thu từ dầu thô, tiền thu từ cổ tức, thoái vốn và cổ phần hóa… sẽ tăng.

- Xin cảm ơn ông.

Cơ hội đầu tư vào Việt Nam

Ngày 23-5, bài viết “Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đăng trên trang mạng chính thức của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2014. ĐTTC trích đăng bài viết này.

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam. Không chỉ có nhiều lợi thế và môi trường đầu tư hấp dẫn, Việt Nam đang nỗ lực viết tiếp câu chuyện thành công trong thu hút FDI bằng cam kết mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, coi khu vực doanh nghiệp FDI là bộ phận quan trọng cấu thành của nền kinh tế, đồng thời là một nhân tố quyết định để tái cơ cấu nền kinh tế và tăng sức cạnh tranh quốc gia.

Tính đến tháng 4-2014, tổng số dự án FDI còn hiệu lực ở Việt Nam trên 16.300 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 238 tỷ USD. Đã có khoảng 100 nước và vùng lãnh thổ có các dự án đầu tư và trên 100 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam. Năm 2013, vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 22 tỷ USD, tăng trên 35% so với năm 2012. Những con số trên đã minh chứng Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Thứ nhất, Việt Nam luôn là quốc gia ổn định vững chắc về chính trị - xã hội. Là một trong những nền kinh tế tăng trưởng năng động, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 1991-2010 đạt khoảng 7,5% và giai đoạn 2011-2013 dù gặp rất nhiều khó khăn vẫn đạt 5,6%. Nhiều tổ chức quốc tế dự báo GDP của Việt Nam tăng trưởng khả quan hơn trong giai đoạn 2014-2015 và những năm tiếp theo.

Thứ hai, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 60% người dân trong độ tuổi lao động; có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm của khu vực Đông Á, nơi tập trung của nhiều nền kinh tế lớn và năng động. Việt Nam là nền kinh tế thị trường, là thành viên WTO và đang tham gia nhiều khuôn khổ liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác trong và ngoài khu vực. Đặc biệt Việt Nam đang tích cực tham gia đàm phán Hiệp định Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thứ ba, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết và hành động nhằm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như không ngừng cải thiện khuôn khổ luật pháp và thể chế phục vụ cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Ưu tiên của Việt Nam sẽ hướng vào nguồn vốn FDI chất lượng cao, có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có khả năng tham gia mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Chính phủ Việt Nam đặt trọng tâm vào 3 lĩnh vực đột phá chiến lược thực hiện từ nay cho đến năm 2020: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và khung khổ pháp luật; xây dựng hệ thống kết cầu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với triển vọng tích cực của kinh tế toàn cầu và khu vực, chúng tôi chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, hoan nghênh các bạn tiếp tục lựa chọn Việt Nam và tin tưởng chắc chắn các bạn sẽ thành công tại đất nước chúng tôi.

Quang Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.