Nóng sim rác và giá 3G

Chiều qua 20-11, Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son. Một lần nữa vấn đề bức xúc thời gian qua liên quan đến việc quản lý thuê bao trả trước, ngăn chặn tin nhắn rác được đặt ra với Bộ TT-TT.

Có quy định vẫn chưa quản được sim rác

Nóng sim rác và giá 3G ảnh 1
Dẫn giải thực tế hiện nay sim rác được bày bán công khai trên thị trường không phải khai báo, mua sim khuyến mại tiền gọi... diễn biến phức tạp, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh), cho rằng điều này sẽ khiến nhiều người lợi dụng mua sim để dùng vào mục đích xấu.

“Tại sao Bộ TT-TT đã có Thông tư 22 và 04 quy định quản lý thuê bao di động trả trước, nhưng việc quản lý thuê bao không có chuyển biến tốt, sim rác vẫn tồn tại công khai. Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp thời gian tới?” - đại biểu Tuấn chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cũng lo ngại việc bán sim rác với các khuyến mại tràn lan sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng khi phải chịu đựng các loại tin nhắn rác từ các số này, cũng như không loại trừ các hành vi như khủng bố, lừa đảo.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận thời gian qua tin nhắn rác đã gây nhiều phiền phức cho người dân. Theo Bộ trưởng, tin nhắn rác xuất phát từ 3 nguồn. Thứ nhất, từ internet khi người nhắn tin thông qua dịch vụ internet, nhà mạng để gọi đến các thuê bao.

Thứ hai, từ các nhà cung cấp nội dung số (như đăng ký cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe, kết quả xổ số, thể thao...). Nhưng trong thực hiện, vì siêu lợi nhuận, các nhà cung cấp dịch vụ lợi dụng nhắn tin quảng cáo (vì 1 thẻ 200.000 đồng có thể nhắn đến 1.000 tin nhắn và tự động qua nhà mạng).

Ngay bản thân doanh nghiệp có sản phẩm cũng muốn quảng cáo theo hình thức này vì sản phẩm có thể đến từng người tiêu dùng và rẻ hơn nhiều so với quảng cáo trên báo in, truyền hình. Thứ ba, từ sim không đăng ký thông tin cá nhân.

Hiện Bộ TT-TT đã tăng cường quản lý thông qua việc áp dụng chế tài với các nhà cung cấp nội dung số và yêu cầu các tổ chức này không được quảng cáo, nhắn tin rác khi người dùng không muốn. Tuy nhiên, ông Son cũng cho biết sim rác là nguồn gốc lớn của hoạt động tin nhắn, quảng cáo rác và điều đó gây ra những lo ngại về an ninh khi kẻ xấu lợi dụng để phạm tội.

Để quản lý thuê bao trả trước, năm 2009 Bộ TT-TT đã ban hành Thông tư 22 và năm 2012 cho ra đời Thông tư 04. Trong đó, điểm quan trọng trong Thông tư 04 là yêu cầu người mua sim phải kê khai một số thông tin cá nhân.

Thời gian qua, cơ quan quản lý đã tích cực thanh tra, chấn chỉnh tình trạng bày bán tràn lan sim rác. Tuy nhiên, theo ông Son, tại nhiều nước việc kiểm soát người dùng mua sim, sử dụng các dịch vụ như internet đều phải khai báo và quản lý chặt chẽ, trong khi chúng ta chưa quản lý được dù đã đưa ra các chế tài xử phạt nhưng các nhà mạng, đại lý vẫn lách luật, không thực hiện đúng.

Thời gian qua, cơ quan quản lý đã tiến hành kiểm tra nhiều đại lý bán sim thấy trong sổ sách có lưu thông tin chứng minh thư, hình ảnh, nhưng thường là thông tin giả. Vì thế, để quản lý được thuê bao trả trước, các ngành, các cấp cần có sự vào cuộc. Bên cạnh đó, các nhà mạng, đại lý cũng phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Bộ TT-TT cũng cho biết để quản lý thuê bao trả trước, ngăn ngừa tin nhắn rác, năm 2012 bộ cũng đã ban hành Thông tư 14 quy định giá cước dịch vụ thông tin di động mặt đất. Trong đó, quy định tách sim chưa có thuê bao với sim đã gắn một số thuê bao xác định.

Cùng với việc mua sim phải đăng ký danh tính nhằm tránh tình trạng người dùng mua sim khuyến mại thay vì mua thẻ cào. Ngoài ra, thời gian khuyến mại của các nhà mạng cũng được quy định rút ngắn hơn. Những điều này sẽ giảm thiểu tình trạng mua, dùng sim trả trước hiện nay, đồng thời ngăn chặn được sim rác cũng như sự lợi dụng của các nhà kinh doanh dịch vụ trên mạng.

Cước 3G: tăng giá chưa song hành chất lượng

Trước việc các nhà mạng tăng cước 3G vừa qua, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) chất vấn việc người tiêu dùng quan tâm là nhà mạng tăng giá cước 3G có phải do sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ nhắn tin và thoại miễn phí trên nền 3G (dịch vụ OTT)?

Trước thực tế này, Bộ TT-TT có kế hoạch hành động gì và giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ 3G? Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thị trường viễn thông Việt Nam thời gian qua phát triển mạnh nhưng giá cước hầu như không tăng, thậm chí giảm. Việc tăng giá internet 3G vừa qua phù hợp với các quy định của Luật Viễn thông, Luật Giá, Luật Cạnh tranh cùng các văn bản hướng dẫn, tuân thủ theo nguyên tắc không thể bán dưới giá thành.

Giá cước internet của Việt Nam vừa qua cũng thấp hơn nhiều so với khu vực, thế giới và giá bán cũng chưa đầy 50% giá thành. Ngoài ra, việc tăng giá cước internet 3G còn do các yếu tố như trong số lượng thuê bao lớn đăng ký chỉ có 19 triệu thuê bao 3G; hạ tầng viễn thông 80% nhập nước ngoài; các nhà mạng đã đầu tư 2 tỷ USD cho 3G... nên không thể bán giá thấp như giai đoạn đầu phát triển cần phải khuyến khích người tiêu dùng. Về dịch vụ OTT, Bộ TT-TT đang từng bước nghiên cứu triển khai các quy định, trách nhiệm khi sử dụng hạ tầng mạng để kinh doanh.

Trả lời chất vấn của đại biểu Thanh Hải về việc tăng giá cước 3G có phải để bù đắp doanh thu giảm do dịch vụ OTT phát triển và giải pháp cho việc tăng giá cước 3G hiện đang không song hành với chất lượng, thậm chí chất lượng thời gian gần đây giảm, Bộ trưởng Son tái khẳng định việc tăng cước 3G không chỉ là thu lại lợi nhuận phục vụ hạ tầng mạng mà còn tạo cạnh tranh lành mạnh.

Tuy nhiên ông Son cũng thừa nhận việc tăng giá này cũng có một phần bù đắp doanh thu giảm do dịch vụ OTT.

“Việc các nhà mạng đầu tư 2 tỷ USD cho 3G nhưng giá cước thấp, người dùng nhiều, đã khiến họ chưa có điều kiện để nâng cấp hạ tầng công nghệ. Tăng giá cước sẽ góp phần nâng cao chất lượng hơn và thời gian tới nhà mạng sẽ có đầu tư và chất lượng 3G sẽ cải thiện” - ông Son khẳng định.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lockheed Martin cung các phiên bản trực thăng Marine One.

Maryllin Hewson “Nữ thần chiến tranh” nước Mỹ

(ĐTTCO) - Ít ai biết rằng, Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu thế giới, nhà cung ứng các phương tiện chiến tranh cho Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn dắt và điều hành bởi một phụ nữ.