Nới room: Phù hợp diễn biến nền kinh tế

Trước sự cải thiện của tăng trưởng dư nợ tín dụng 6 tháng đầu năm nay, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết có thể điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên 17%. Đồng thời, nhà điều hành cũng vừa nới room tăng trưởng dư nợ tín dụng cho hàng loạt NHTM lên mức 30-36% để có thêm dư địa cho vay. Nhưng liệu tín dụng có tăng trưởng nóng khi vốn vào bất động sản đang được các NH đẩy mạnh?

Sôi động tăng đầu ra

Tín dụng cải thiện 6 tháng đầu năm nên nhiều nhà băng đã sử dụng hết room tăng trưởng tín dụng cho phép. Vì thế, các NHTM đã đề xuất và được NHNN cho phép tăng thêm chỉ tiêu cho vay, đón đầu nhu cầu vốn trong nửa cuối năm còn lại. Theo đó, Thống đốc NHNN đã có văn bản chấp thuận điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 một số NHTMCP và chi nhánh NH nước ngoài.

Cụ thể, VietinBank, Vietcombank được nới lên 16%; SeaBank, TienPhongBank lên 35%; Techcombank và LienVietPostBank 30%; VPBank 18%; NamABank 25%; SHB 15%; VIB 20%; BaoVietBank 36%;  BIDC chi nhánh Hà Nội và chi nhánh TPHCM cùng 30%; Taipei Fubon chi nhánh Bình Dương 20%; NCB 24%; Co-opBank 20%; Standard Chartered Việt Nam 30% và Korea Exchange Bank chi nhánh Hà Nội được lên 35%.

Mức tăng trưởng tín dụng 17% trong năm nay có khả năng đạt được và không quá lo ngại việc nợ xấu phát sinh. Bởi các doanh nghiệp đã vượt qua khủng hoảng và sống sót, họ cũng đã nhận thấy được những rủi ro về chi phí khi sử dụng vốn vay, sẽ cân nhắc trong việc sử dụng vốn để mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, NH cũng sẽ phải thận trọng hơn trong việc kiểm soát chất lượng khoản vay.

TS. Trần Du Lịch

Theo lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM, hoạt động cho vay trên địa bàn 6 tháng đầu năm khả quan. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng toàn ngành NH đã đạt trên 6% so với cuối năm trước.

Dự kiến đến cuối năm 2015, tăng trưởng tín dụng sẽ hoàn thành chỉ tiêu tăng 13-15%. Vì thế, khi Thống đốc NHNN cho biết có thể điều chỉnh tăng chỉ tiêu này lên 17% để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các NHTMCP đã xin tăng room để có thêm dư địa cho vay trong nửa cuối năm, nhất là vào quý IV.

Tổng giám đốc NamABank, bà Lương Cẩm Tú, cho biết 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng tín dụng của NamABank đạt mức tăng trưởng đến 36% (tương đương 21.000 tỷ đồng). Thế nhưng để có thêm dư địa cho vay trong thời gian từ nay đến cuối năm, NH đã phải trình xin NHNN cho nâng room tăng trưởng dư nợ thêm 25%.

Như vậy, room tăng trưởng dư nợ tín dụng cho cả năm 2015 của NamABank lên đến 61%. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của NamABank, tỷ lệ room được nới lên ở mức trên cũng chưa phải là quá cao. Quy mô NamABank còn nhỏ, tổng số dư nợ tuyệt đối còn ở mức khiêm tốn, dù có tăng thêm vài chục phần trăm room tín dụng cũng không đáng kể.

Không chỉ với nhà băng quy mô nhỏ được nới room tăng trưởng dư nợ, mà cả những NH lớn, đã có tỷ lệ tăng trưởng cao trong nửa đầu năm nay, cũng xin được nới room tín dụng lên 30%. LienVietPostBank với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 NHNN cho phép là 13% nhưng do NH này thực hiện chính sách tam nông của Chính phủ, nên LienVietPostBank dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ vượt mức và xin phép NHNN điều chỉnh lên 82.000 tỷ đồng.

LienVietPostBank đã đạt tăng trưởng tín dụng tới 16,2% trong quý đầu năm nay 2015, với dư nợ cho vay khách hàng 47.961 tỷ đồng và nhà băng này cũng vừa được NHNN cho tăng room tín dụng lên 30%.

Phải kiểm soát rủi ro

Theo nhận định của các chuyên gia lĩnh vực tài chính - NH, việc NHNN điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng cũng như đồng loạt nới room tăng trưởng dư nợ cho nhiều NH, cho thấy động thái nới lỏng chính sách tín dụng của NHNN đang được áp dụng. Tuy nhiên, trước bối cảnh thị trường có khó khăn, nợ xấu vẫn tiếp tục tăng, muốn tăng trưởng tín dụng các NH phải kiểm soát được nợ xấu.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng việc điều chỉnh tăng trưởng mục tiêu tín dụng từ 13-15 lên 17% của NHNN năm nay cũng không phải quá cao, mà phù hợp với diễn biến nền kinh tế đang có dấu hiệu ấm dần lên. Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế cũng bắt đầu có những cải thiện, dù sức khỏe của doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hồi phục.

Vì thế, theo TS. Lịch, việc NHNN vừa điều chỉnh tăng room tín dụng cho hàng hoạt NHTM lên 30-35% cũng không quá đáng ngại về việc tăng trưởng tín dụng nóng như thời gian trước. Bởi các NHTM cũng phải thận trọng để kiểm soát nợ xấu, khó có thể đẩy mạnh vốn ra ồ ạt như trước.

Nới room: Phù hợp diễn biến nền kinh tế ảnh 1

Techcombank được nâng mức tăng trưởng tín dụng lên 30%. Ảnh: LONG THANH

Chính vì thế, đi kèm với quyết định nới room tăng trưởng dư nợ một loạt NHTM, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình yêu cầu các NH phải thực hiện việc cấp tín dụng đối với khách hàng theo đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo của NHNN về các giải pháp giám sát tín dụng trong năm 2015.

Theo đó, các nhà băng phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để thực hiện cấp tín dụng; chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ bảo đảm an toàn, ngoại hối, quản trị rủi ro và giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng; kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng và hạn chế phát sinh nợ xấu.

Các nhà băng mở rộng tín dụng phải bảo đảm cơ cấu tín dụng phù hợp, tập trung tín dụng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các phương án, dự án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cao; giám sát chặt chẽ cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, dự án thu hồi vốn thời gian dài…). NHNN cũng yêu cầu các NH xây dựng và cam kết thực hiện các giải pháp quản lý rủi ro trong hoạt động tín dụng gửi Cơ quan Thanh tra, giám sát NH và Vụ Chính sách tiền tệ trước ngày 31-7-2015.

Đẩy mạnh xử lý và bán nợ xấu cho VAMC

Nợ xấu của NH trên địa bàn TP đến cuối tháng 5-2015 là 5,2%, đến thời điểm này NHNN TPHCM đang tập hợp số liệu từ các NH nên chưa có số liệu 6 tháng. Mặc dù vẫn còn có khăn nhất định trong quá trình xử lý nợ xấu, nhưng với mục tiêu kiểm soát nợ xấu của ngành NH về dưới 3% vào cuối năm 2015 để lành mạnh hệ thống nên các NH đang đẩy mạnh xử lý. 

Tổng lượng nợ xấu các NHTM trên địa bàn 5 tháng đầu năm đã bán cho VAMC hơn 3.000 tỷ đồng. Trong tháng 6 và tháng 7 các NHTM đang đẩy mạnh việc bán nợ xấu cho VAMC và đến ngày 1-10 sẽ đạt mục tiêu bán nợ xấu cho VAMC. Trong đó các khoản nợ đã xử lý được 3.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng của ngành trong năm nay tốt hơn năm trước đã tác động tích cực đến hoạt động xử lý nợ của các NHTM trên địa bàn. Vì vậy, mở room tăng trưởng tín dụng cho một số NH sẽ đạt mục tiêu kiểm soát nợ xấu mà ngành đưa ra đầu năm sẽ về dưới mức 3% cuối năm nay là có cơ sở.

Cái khó trong xử lý nợ xấu hiện nay được cho là phát mãi tài sản đảm bảo. Phía NHNN TPHCM đã có kiến nghị lên UBND TP để tác động lên cơ quan tòa án, viện kiểm soát, thi hành án đẩy nhanh tiến độ trong các vụ việc phát mãi tài sản. Đồng thời, chúng tôi cũng đã có kiến nghị lên Thống đốc. NHNN đã có động thái tích cực đó là ký quy chế phối hợp với Bộ Tư pháp, tòa án và các bộ, ngành trung ương để đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản đảm bảo nhằm hỗ trợ cho quá trình xử lý nợ xấu. Trong quy chế phối hợp cũng đã ghi rõ trách nhiệm của từng cơ quan để hỗ trợ cho quá trình xử lý nợ xấu, nhằm rút ngắn thời gian của quy trình phát mãi tài sản đảm bảo… NHNN TPHCM đang thống kê số liệu về các vụ việc phát mãi tài sản để so sánh.

Nguyễn Hoàng Minh,
Phó Giám đốc NHNN TPHCM

PHƯƠNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.