Nhiều tiềm năng đầu tư

Giao dịch hàng hóa là sản phẩm chuyên biệt bậc cao của thị trường tài chính. Trên thế giới, giao dịch hàng hóa diễn ra rất sôi động vì kênh đầu tư này cần ít vốn, dễ sinh lợi. Trong khi đó ở Việt Nam, các sàn giao dịch hàng hóa vẫn còn mới mẻ và lúng túng trong việc cung cấp thông tin cần thiết cho nhà đầu tư.

Lợi ích thiết thực

Sàn giao dịch hàng hóa nước ta còn khá trầm lắng, dù đây là kênh giao dịch có nhiều ưu thế so với các lĩnh vực đầu tư khác. Trong thời gian tới, nếu kênh giao dịch hàng hóa phát triển sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người sản xuất và nhà đầu tư.

Thông qua kênh giao dịch này, người nông dân biết được sản xuất ra bao nhiêu sản phẩm là đủ và hàng hóa được đánh giá đúng giá trị thực. Những yếu tố này sẽ góp phần ổn định tình hình sản xuất, tránh tình trạng dư thừa sản phẩm, hạn chế tình trạng được giá mất mùa, được mùa mất giá. Khi tham gia vào thị trường kỳ hạn, người sản xuất và người tiêu thụ sẽ có sự chủ động trong việc tính toán khi giá thấp thì mua vào, giá cao bán ra để có lợi nhuận.

Nhiều tiềm năng đầu tư ảnh 1

Sàn giao dịch cà phê nhằm ổn định giá cà phê hợp lý trên thị trường.
Ảnh: LÃ ANH

Theo chuẩn mực quốc tế, mức ký quỹ khi giao dịch trên thị trường này thấp nhất là 3% và cao nhất là 10%, trong khi trên thị trường chứng khoán không cho phép ký quỹ như vậy. Thị trường hàng hóa khuyến khích hình thức ký quỹ do khi giao dịch mua bán chưa có sản phẩm hàng hóa nào, thậm chí sản phẩm đang nằm trên ruộng.

Tức khi có hợp đồng nông dân mới bắt đầu sản xuất. Cũng chính vì thế, khi giao dịch, hợp đồng ký quỹ này không cần nhiều tiền, chỉ cần một ít để chứng minh năng lực và xem như đó là một khoản thế chấp để công ty thành viên môi giới đảm bảo thanh toán.

Tính chất chứng khoán ở thị trường giao dịch hàng hóa rất cao. Người có hợp đồng chịu mọi rủi ro khi giá xuống và hưởng mọi lợi nhuận khi giá lên và lợi nhuận sẽ lớn nếu nhà đầu tư mua được giá thấp, bán giá cao. Khi hai bên thực hiện hợp đồng kỳ hạn, người mua có thể bán hợp đồng bất cứ lúc nào.

Đồng thời, để cho thị trường kỳ hạn (thường là 12 tháng) bảo hộ giá cho người sản xuất nhất thiết phải có yếu tố đầu cơ. Nếu chưa tìm được nhà đầu cơ, nhà đầu tư đích thực mà chỉ là người sản xuất và người tiêu thụ tham gia, thị trường kỳ hạn sẽ khó có cơ hội phát triển. Mối quan hệ giữa nhà đầu cơ và người bảo hộ giá (người nắm hợp đồng mua) là mối quan hệ cộng sinh hoàn hảo, một bên chấp nhận rủi ro và một bên tránh rủi ro, hai bên khai thác lợi ích lẫn nhau, ai nắm được thông tin đầy đủ, nắm được xu thế thị trường sẽ thành công.

Do đó, yêu cầu cao nhất đối với người tổ chức quản lý thị trường kỳ hạn là phải cung cấp thông tin đầy đủ chính xác cho những người tham gia thị trường.

Bản lĩnh và quyết đoán

Với thị trường giao dịch hàng hóa, người nông dân cũng có thể tham gia nhưng vì đây là thị trường tri thức, người tham gia phải có đủ thông tin để biết mình ở vị thế người mua hay người bán. Vì vậy, trong hoàn cảnh thị trường biến động theo chiều hướng nào, nhà đầu tư phải kịp thời đưa ra nhận định sáng suốt để đứng ở vị trí đó.

Vì vậy, khi nông dân muốn  tham gia vào thị trường nên thông qua môi giới để tư vấn cách thức làm, như vậy mới thành công. Nếu nông dân thiếu vốn sản xuất, công ty thành viên môi giới sẽ cung cấp vốn vì nhà môi giới và nông dân là thân chủ của nhau, dựa vào nhau để kinh doanh và sản xuất. Khi đã tham gia vào thị trường kỳ hạn, có trường hợp ngân hàng sẽ cung ứng vốn mua hợp đồng cho nhà đầu tư.

Thị trường hàng hóa thời gian qua còn thiếu thông tin để đại chúng hóa, tạo lòng tin cho nhà đầu tư nên vẫn chưa thể bùng nổ ngay được. Đối với nhà đầu tư, rủi ro lớn nhất khi chọn kênh đầu tư này là thanh khoản. Do đó bài toán giải quyết vấn đề thanh khoản rất quan trọng.

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX) đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm cải thiện tính thanh khoản, nhưng quan trọng nhất là cần tăng cường đào tạo, huấn luyện nhà đầu tư, các nhóm thành phần tham gia vào kênh giao dịch này. Bên cạnh đó cần phát triển những nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư… để đa dạng hóa nhóm đối tượng tham gia vào sàn nhằm cải thiện tính thanh khoản.

Sự ra đời của VNX rất cần thiết, nhưng giao dịch qua sàn là giao dịch phái sinh, có nghĩa gắn với đầu cơ. Vì vậy cần phải có hệ thống pháp luật quản lý chặt chẽ, nếu không đây là cơ hội để các nhà đầu cơ thao túng thị trường. Kênh đầu tư mới này có tính đòn bẩy tài chính cao vì chỉ cần một ít vốn để tham gia.

Do đó, nhà đầu tư có thể mua vào nhiều loại hợp đồng, nhiều loại hàng hóa để phân tán rủi ro. Nhưng nếu làm trái xu hướng, rủi ro cũng rất cao nên nhà đầu tư cần nghiên cứu, phân tích kỹ thông tin khi tham gia thị trường

TS. BÙI NGUYÊN HOÀN, Trưởng đại diện UBCKNN tại TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.