Thị trường vốn

Nhiều dư địa cho nhà đầu tư Hoa Kỳ

Sau chuyến đi xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ (diễn ra từ ngày 1 đến 5-7), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng đã có nhận định tốt về triển vọng đầu tư của giới đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam. Theo ông Bằng, dự kiến trong tuần tới, một đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đã tham dự diễn đàn trước đó sẽ đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Triển vọng thu hút vốn gián tiếp

PHÓNG VIÊN: - Xin ông cho biết những kết quả đạt được từ chuyến xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ và tại sao Bộ Tài chính, UBCKNN lại chọn thời điểm này để tiến hành hoạt động xúc tiến?

Sau 15 năm phát triển, quy mô thị trường chứng khoán của Việt Nam từ chưa đến 1% GDP, nay đã chiếm 31% GDP và là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh, ít nước nào có được. Với các giải pháp Việt Nam đã đưa ra, quy mô thị trường chứng khoán của Việt Nam sẽ tăng lên và việc đạt con số 60% GDP không phải là khó.

Ông VŨ BẰNG: - Bộ Tài chính, UBCKNN đã có chủ trương thực hiện các hội nghị xúc tiến đầu tư tại một số thị trường tài chính lớn. Mục đích là tuyên truyền, giải thích rõ hơn về các thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, kêu gọi hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

 Trước đây, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị đầu tiên tại Nhật Bản và được đánh giá thành công khi các đoàn nhà đầu tư Nhật Bản, kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp, đã quan tâm hơn tới Việt Nam. Lần này, Bộ Tài chính, UBCKNN lựa chọn Hoa Kỳ để tuyên truyền quảng bá, bởi đây là thị trường thu hút nguồn lực lớn nhất thế giới, có sức lan tỏa hàng đầu.

Bên cạnh đó, việc chọn Hoa Kỳ thời điểm này cũng dựa trên mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được nhiều kết quả tích cực sau 20 năm thiết lập quan hệ. Và nội dung chính của hội nghị lần này cũng là xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện, sâu rộng hơn trong lĩnh vực tài chính.

Những năm gần đây, quá trình cải cách nền kinh tế của Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Trong lĩnh vực chứng khoán, trước chuyến đi, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 60 (sửa đổi Nghị định 58 quy định chi tiết Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán).

Nội dung quan trọng trong đó là nới thêm tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Tại hội nghị, chúng tôi đã đề cập về Nghị định 60 và được đánh giá cao. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã thấy được Chính phủ Việt Nam thực sự muốn đổi mới, coi trọng vốn đầu tư nước ngoài, thể hiện được các cam kết hội nhập và mở cửa với bên ngoài.

- Ông nghĩ sao về những kết quả đạt được tại hội nghị?

- Có thể nói, hội nghị xúc tiến đầu tư tại New York (Hoa Kỳ) đã đạt được nhiều thành công ngoài suy tính của chúng tôi. Đầu tiên, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao cách thức tổ chức hội nghị, khi lần đầu tiên có lãnh đạo cấp cao của Bộ Tài chính Việt Nam trình bày chi tiết các kết quả đạt được của kinh tế Việt Nam về thành tựu đổi mới; các cải cách trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; sự phát triển của thị trường vốn; triển vọng khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Điểm thứ hai, cách thức giải đáp thắc mắc của Bộ Tài chính, UBCKNN trước các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đi sâu các vấn đề cụ thể, chi tiết, nhiều góc cạnh. Đó là lý do khiến 4 bài phát biểu của các tỷ phú Hoa Kỳ, đại diện quỹ đầu tư đã đầu tư vào Việt Nam đánh giá cao. Thậm chí, vị đại diện Hội đồng kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ còn cho rằng Việt Nam đang có nhiều thuận lợi hơn so với Indonesia...

Tựu chung, theo các nhà đầu tư Hoa Kỳ, Việt Nam đang nổi lên là nước có khả năng thu hút dòng vốn gián tiếp tốt hơn trong thời gian tới. Tôi nghĩ nhà đầu tư Hoa Kỳ đang có sự quan tâm nhất định với Việt Nam. Bởi lẽ, ban đầu hội nghị dự kiến mời đại diện 80 nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ, nhưng con số đăng ký lên đến 160 người. Thành phần hầu hết là các nhà đầu tư, quỹ lớn, đặc biệt hội nghị tổ chức cận ngày nghỉ của họ (Quốc khánh Hoa Kỳ 4-7).

- Nhà đầu tư tại Hoa Kỳ quan tâm đến những vấn đề gì tại hội nghị, thưa ông?

- Trong quá trình thảo luận, chúng tôi đã trình bày rõ về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, của thị trường chứng khoán, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng... Phía các nhà đầu tư, những thắc mắc của họ liên quan đến quy mô thị trường khi cho rằng chỉ bằng 31% GDP là nhỏ bé so với khu vực. Quan điểm của chúng tôi là Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và gắn với niêm yết, quy mô thị trường Việt Nam sẽ tăng rất mạnh trong giai đoạn 2015-2020.

Cùng với quyết sách nới room của Chính phủ, trong nội tại thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tái cấu trúc và các giải pháp hỗ trợ, như rút ngắn thời gian thanh toán từ T+3 xuống T+2, áp dụng giao dịch trong ngày, giảm thủ tục đăng ký giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài, triển khai thị trường chứng khoán phái sinh… sẽ tạo động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán, thị trường vốn phát triển về chất trong 5 năm tới.

Cùng với việc đó, Việt Nam đang thể hiện quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên hiện nay lên mức thị trường mới nổi cũng sẽ tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

Nghị định 60 giúp thu hút vốn tốt hơn

- Như ông đã nói, nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Nghị định 60 Chính phủ vừa ban hành. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Nhà đầu tư Hoa Kỳ đang rất quan tâm, đóng góp và có vai trò quan trọng với nền kinh tế và tài chính Việt Nam. Thực tế đầu tư gián tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện còn khá khiêm tốn so với tiềm năng và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Tôi cho rằng thị trường vốn còn rất nhiều dư địa mới cho hợp tác 2 nước và còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư Hoa Kỳ.

- Với Nghị định 60, dù biết vẫn còn có một số điểm ngoại trừ trong việc nới room, nhưng phải nói rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao quyết tâm mở cửa của Việt Nam khi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã được nâng lên, từ 30%, 49% và nay lên 100%.

Có quan điểm cho rằng việc nới room như vậy sẽ khiến doanh nghiệp bị thâu tóm. Tuy nhiên, nếu ta so sánh với các nước trong khu vực, thậm chí nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện họ cũng đã mở đến 100% và lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cũng hẹp hơn chúng ta nhiều. Riêng khối ngân hàng, nhiều nước đang quy định tỷ lệ sở hữu 49-60%.

Việc thâu tóm, nếu xảy ra phải chấp nhận bởi đã vào sân chơi chung phải vậy. Trước đây, cũng đã có những lo ngại với đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhưng thực tế cho thấy dòng vốn này đã góp phần giúp nền kinh tế nước ta phát triển hơn, doanh nghiệp trong nước cũng trưởng thành hơn. Tôi cho rằng, Nghị định 60 sẽ thúc đẩy hơn dòng vốn gián tiếp vào thị trường chứng khoán, từ đó giúp thị trường có quy mô lớn hơn, hỗ trợ tốt cho cổ phần hóa doanh nghiệp Chính phủ đang tiến hành.

Bên cạnh đó, xét về lâu dài, việc mở room như tại Nghị định 60 cũng sẽ thúc đẩy tốt hơn nữa sự minh bạch trong vấn đề quản trị doanh nghiệp. Dòng vốn này cũng sẽ là sức ép doanh nghiệp phải thay đổi và áp dụng các chuẩn mực quốc tế tốt hơn.

- Ông đánh giá sao về việc thu hút dòng vốn gián tiếp khi Việt Nam tham gia TPP?

- Sẽ có nhiều thuận lợi cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa việc cải cách thể chế, tái cấu trúc nền kinh tế, cải cách thủ tục hành chính... Cộng với các yếu tố nêu trên, dòng vốn gián tiếp sẽ vào Việt Nam tốt hơn. Phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng rất quan tâm đến việc Việt Nam tham gia hiệp định này.

Nhiều dư địa cho nhà đầu tư Hoa Kỳ ảnh 1

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra ở New York, nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao sự
hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sẽ đầu tư vào Việt Nam

- Cảm nhận của ông về thị trường chứng khoán thời gian tới sau hội nghị này?

- Trong các phát biểu, trao đổi, phỏng vấn riêng sau đó, nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đều khẳng định họ sẽ đầu tư vào Việt Nam. Cũng thông qua các cuộc tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy sự phản hồi của họ là tích cực, tốt hơn trước. Tôi cũng tin tưởng họ sẽ đầu tư vào Việt Nam khi tiến trình cổ phần hóa, mua bán sáp nhập đang được đẩy mạnh.

Tất nhiên, dòng vốn vào nhiều hay ít sẽ còn phụ thuộc vào nhiều thứ, trong đó đặc biệt là việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của chúng ta ra sao. Theo Vụ Hợp tác quốc tế (UBCKNN), trong tuần tới một đoàn nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tham dự hội nghị vừa qua sẽ đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội.

- Hiện nay, đầu tư gián tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam ra sao, thưa ông?

- Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia, Hoa Kỳ là một trong những đối tác kinh tế - thương mại - đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Tính đến tháng 2-2015, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng nguồn vốn khoảng 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trên thị trường vốn, nhiều tập đoàn tài chính lớn của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam.

Tổng số nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện nay là 995 nhà đầu tư, trong đó có 565 nhà đầu tư tổ chức, 430 nhà đầu tư cá nhân, chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong các nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch.

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Quang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất