Người đẹp đa năng

Đối với nhiều người, người đẹp Thu Hương không dễ hiểu chút nào. Thu Hương của danh hiệu Hoa hậu Thể Thao, Thu Hương của nghề báo, Thu Hương của thương trường đều ẩn chứa nhiều góc khuất phía sau sự năng động. Nhân dịp Nguyễn Thu Hương (ảnh) được chọn đại diện Việt Nam ứng thí Hoa hậu Quý bà thế giới 2011 diễn ra tại Hoa Kỳ, tôi viết về bản lĩnh Thu Hương như một cách giải mã đồng nghiệp.

Tài sắc vẹn toàn

Người đẹp đa năng ảnh 1 

Có không ít người từng đề cập với tôi ở góc độ này hoặc góc độ khác của Thu Hương. Tôi lắng nghe hết, gạn lọc ra nhiều ý kiến chủ quan và bao giờ cũng giữ quan điểm cá nhân: “Cô ấy có tài!”. Cái tài của Thu Hương nằm ở sự năng động, thông minh và chịu khó làm việc. Với nhan sắc ấy, không mấy người đẹp cặm cụi suốt ngày như cô.

Năm 1995, Thu Hương đăng quang Hoa khôi Thể thao (bây giờ “nâng cấp” thành Hoa hậu Thể thao) và cộng tác làm MC cho Đài truyền hình Việt Nam. Một dạo, tên tuổi Thu Hương rất “hot”. Ai cũng nghĩ cô sẽ thành một ngôi sao trên màn ảnh nhỏ.

Bỗng nhiên, một hôm người mẫu Tăng Huệ Văn đến tìm tôi với một cái đề cương khá hoành tráng: “Em với Thu Hương dự định hợp tác làm chuyên đề Cẩm nang Mua sắm”. Ý tưởng táo bạo đấy, vì bấy giờ trong đời sống thông tin chưa hề có loại tập san chỉ in quảng cáo và giới thiệu các loại dịch vụ, các loại sản phẩm từ trang đầu đến trang cuối.

 Lúc đó, tôi ủng hộ hai người đẹp nhưng đồng thời bày tỏ băn khoăn: “Đây là loại ấn phẩm đặc biệt, không sợ trùng lắp với ai. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là việc tổ chức thực hiện”.

Và thú thật, tôi luôn mong làng báo càng có nhiều người đẹp càng tốt, đã có Hoa hậu Biển - Hoàng Nhật Mai thì tại sao không chào đón thêm Hoa khôi Thể thao - Thu Hương? Song tôi cũng phập phồng lo Cẩm nang Mua sắm dễ bị…phá sản.

Vậy mà, hết số này đến số khác, hết tháng trước qua năm sau, Cẩm nang Mua sắm vẫn cứ tồn tại, ngày càng phổng phao, ngày càng hấp dẫn và đã trở thành tạp chí của nhà xuất bản Lao động Xã hội, phát hành hàng tuần.

Nhìn tờ Cẩm nang Mua sắm và vài ấn phẩm phụ của Cẩm nang Mua sắm cùng nhiều hoạt động xã hội khác phía sau mặt báo, tôi ngạc nhiên xen lẫn thán phục. Tôi không dám coi Thu Hương là một mỹ nhân dạo gót qua lĩnh vực truyền thông nữa, mà xem cô như một đồng nghiệp thực sự.

Thu Hương cho biết, để ra được ấn bản Cẩm nang Mua sắm đầu tiên, cô phải thức trắng cả tuần, đến mức… ngất xỉu vì đuối sức. Thậm chí, theo hồi tưởng thời chưa xa của Thu Hương “em đã biết thế nào là cảm giác sợ dựng tóc gáy, khi mình đã cầm tiền khách hàng trên tay rồi mà không biết ngày mai phải đưa cho họ sản phẩm như thế nào”.

Nhiều lần ngồi với Thu Hương, nghe cô huyên thuyên về những kế hoạch, những ham muốn lao động và sáng tạo, tôi thường nảy sinh rất nhiều câu hỏi theo quán tính: Sao cô không chọn giải pháp an nhàn? Sao cô không tìm một lĩnh vực ít áp lực hơn? Sao cô không có cảm giác mệt mỏi giữa bao nhiêu sự vụ dồn dập?

Thành công nhờ hậu trường gia đình

Đối với nhiều người, Thu Hương rạng rỡ đấy, lấp lánh đấy nhưng không dễ nắm bắt, không dễ thấu hiểu. Thu Hương có lần lướt qua màn ảnh bằng vai chính trong bộ phim “Cô thư ký xinh đẹp” của đạo diễn Châu Huế, rồi vắng bặt. Mãi gần đây cô mới nhận lời đóng vai một nữ cảnh sát trong bộ phim “Ám ảnh xanh” về đề tài chống tham nhũng.

Kể cả hai điểm sáng trong đời Thu Hương là danh hiệu Hoa khôi Thể thao và MC các chương trình “Làm giàu không khó” hay “Phụ nữ thế kỷ 21” trên VTV cũng bị che mờ bởi vai trò Thư ký Tòa soạn Cẩm nang Mua sắm và Tổng giám đốc Công ty N.H.

Người đẹp đa năng ảnh 2 

Thu Hương làm MC chương trình "Làm giàu không khó". 

Sau đám cưới với doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, người đẹp Thu Hương sinh hai đứa con kháu khỉnh và lại chạy xuôi chạy ngược với hàng loạt dự án lúc nào cũng ngỡ quá sức một phụ nữ vừa bước qua ngưỡng tuổi ba mươi.

Bây giờ, ngoài căn hộ đang ở, Thu Hương còn sở hữu một biệt thự vườn cực đẹp để nghỉ ngơi cuối tuần. Tài sản bề nổi của Thu Hương cũng phải tính bằng triệu đô.

Thu Hương nói về sự nghiệp đang thuận buồm xuôi gió một cách đầy tự tin: “Em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thất bại. Có một câu nói em thường xuyên dùng để nhắc nhở bản thân: “Tôi không bao giờ thất bại mà chỉ có những bài học lớn”. Mình chỉ thất bại nếu dừng lại đúng chỗ mình ngã, còn nếu đứng dậy đi tiếp, sao gọi là thất bại. Những gì em có hôm nay, chưa phải là thành công hay đích đến, chỉ là đang đi trên đường thôi. Bây giờ phía sau em có bố mẹ, chồng, hai con và đội ngũ nhân viên tốt. Tất cả như một tấm lưới chở che làm sao ngã được".

Thu Hương nói về cuộc sống riêng tư một cách cũng đầy tự tin: “Vợ chồng em có thỏa thuận: lúc xa cách vợ luôn nghĩ chồng rất yêu mình và ngược lại. Khi ở nhà, cả hai dành toàn thời gian và tâm trí cho nhau. Còn sau đó, mỗi người một việc, chỉ cần biết rằng có người đang yêu thương, chăm sóc mình là được. Nói chung là chia sẻ mọi chuyện như bạn bè, học hỏi và bổ sung cho nhau. Thỉnh thoảng, em cũng cảnh báo để chồng không đi quá đà, vì môi trường nghề nghiệp của anh ấy cũng tiếp xúc với nhiều người đẹp”.

Hướng về phía trước

Người đẹp đa năng ảnh 3Từ nhỏ, em đã rất sợ cái nghèo. Em lo cái nghèo sẽ đi với cái hèn và bao nhiêu hệ lụy khác. Em làm việc để kiếm tiền và để thay đổi chính mình. Em học cách tự lập từ năm 16 tuổi. Em từ một Hoa khôi, nhảy sang làm MC, rồi nhảy sang làm báo, và rón rén nhảy sang làm doanh nhân! Mỗi giai đoạn, em liều một kiểu vì không liều không phải là doanh nhân. Hiện tại, em không liều như trước mà liều trong sự cẩn thận và tính toán kỹ hơn.
Người đẹp đa năng ảnh 4

Chị NGUYỄN THU HƯƠNG,
Tổng giám đốc Công ty N.H

Tôi nhìn vào sự bươn chải và thành đạt của Thu Hương để đoán định chuyện này chuyện nọ, nhưng những ai chưa có dịp tiếp xúc với Thu Hương thì có nhu cầu nghe những tâm sự của chính cô. Thu Hương có thể nói có bài có bản suốt cả ngày. Nhưng tôi chỉ hỏi Thu Hương những điều người ta cần biết nhất về một nữ doanh nhân được tiếng tài sắc của thời hội nhập:

- Bây giờ giới thiệu Thu Hương có thể phải bằng một câu rất dài về thành tích và chức vụ. Để đạt được những điều đó, nếu nói rằng tất cả chỉ là sự ngẫu nhiên, chắc chắn sẽ không ai tin?

- Thu Hương: Đúng, em luôn có những dự tính cho riêng mình. Em học Đại học Báo chí và xin cộng tác với Đài truyền hình Việt Nam với mơ ước mai này sẽ nổi tiếng như Oprah Winfrey hoặc Larry King. Sau khi tốt nghiệp, em thấy rằng giới doanh nghiệp truyền thông vẫn còn ít, nên nhờ cậy số vốn nho nhỏ đầu tiên của gia đình để khởi nghiệp. Nói rõ hơn, Thu Hương khởi nghiệp có bố ruột góp vốn đầu tư cho Công ty P.H.I và mở rộng biên độ hoạt động thương trường sau khi cùng chồng lập ra công ty N.H. Em không thích làm một con búp bê được nuông chiều, hay một quý bà loay hoay shopping và nội trợ.

- Bao nhiêu phần trăm là nỗ lực, bao nhiều phần trăm là may mắn để có ngày hôm nay?

- Thu Hương: Tỷ lệ 50-50. Em may mắn được bố mẹ cho một ngoại hình cũng dễ coi và một cá tính bướng bỉnh. Còn bản thân em cũng nỗ lực thức khuya dậy sớm, học người này một tí, người kia một tẹo để tiến bộ.

- Vấn đề rắc rối nhất thường đến với một phụ nữ trẻ đẹp có chút ít thành đạt?

- Thu Hương: Những lời thị phi.

- Ở đời, cây to thì đón gió và cây to cũng nhiều cành khô.

- Thu Hương: Em tâm niệm, chỉ cần mình không hổ thẹn với bản thân là được rồi. Không thể phân bua với mọi người và cũng không thể làm hài lòng tất cả.

- Với gia đình nhỏ, cô không thể áp dụng chiêu thức “mũ ni che tai” như với người dưng?

- Thu Hương: Vợ chồng em luôn tìm cách lúc nào cũng quyến rũ trong mắt đối phương. Hai đứa con thì không cần phải nói, niềm tin và hy vọng của em nằm ở đó.

- Lâu lâu gặp lại, thấy Thu Hương chững chạc và khéo léo hơn trước. Liệu 10 năm nữa có còn một Thu Hương hăng hái và sôi nổi?

-Thu Hương: Sẽ là một Thu Hương khác, nhưng vẫn là một Thu Hương luôn hướng về phía trước.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất