Hội thảo “Các giải pháp hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển”

Nghiên cứu mô hình “tam ngư”

Hội thảo “Các giải pháp hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển” sau 1 ngày làm việc đã kết thúc với nhiều ý kiến tâm huyết. Kết luận hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu và Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đã nhấn mạnh một số vấn đề thu được từ hội thảo. Những vấn đề này sẽ được Ban Tổ chức hội thảo tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển trong thời gian tới.

Nghiên cứu mô hình “tam ngư” ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu kết luận hội thảo
. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, hoạt động của ngư dân cũng như ngành thủy sản có đặc thù rủi ro nhiều, trong khi đó ngư dân cũng tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia. Bởi vậy, chính sách cho ngư dân vừa phải đáp ứng đặc thù của nghề cá, vừa hướng tới sự ổn định và bền vững.

Tiếp thu các ý kiến từ hội thảo, sắp tới Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục đề xuất, tham mưu với các cơ quan có thẩm quyền một số cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân. Thứ nhất, có chính sách tín dụng đặc thù cho ngư dân và kinh tế biển. Hiện đã có nhiều cơ chế hỗ trợ vốn cho ngư dân, nhưng vẫn áp dụng như chính sách tín dụng thương mại thông thường nên tính hiệu quả chưa cao.

Thứ hai, sẽ bổ sung, sửa đổi chính sách giảm tổn thất sau quy hoạch để nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt thủy sản. Về chính sách liên kết sản xuất, sẽ xây dựng chính sách theo hướng không chỉ có đầu vào mà phải tập trung cả đầu ra, trong đó làm sao để doanh nghiệp phải gắn với ngư dân.

Về tổ chức lại sản xuất cho ngư dân theo hướng hiệu quả hơn, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết Bộ NN-PTNT đã tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng ban hành Quyết định 375 phê duyệt đề án tổ chức lại sản xuất trong khai thác thủy sản.

Trong đó, sẽ thí điểm tổ chức lại khai thác cá ngừ theo chuỗi giá trị, sau đó làm cơ sở nhân rộng ra các đối tượng khác. Một vấn đề khác là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sắp tới Bộ NN-PTNT sẽ tập trung xây dựng lực lượng kiểm ngư, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác để bảo vệ tốt ngư dân và các nguồn lợi kinh tế biển khác.

Trong chính sách hỗ trợ rủi ro cho ngư dân, sẽ bổ sung chính sách bảo hiểm cho ngư dân trên biển như một số đề nghị tại hội thảo, bởi hiện nay mới có chính sách bảo hiểm cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Bộ NN-PTNT cũng sẽ kiến nghị cơ chế hỗ trợ cho chính sách đào tạo nhân lực cho ngành thủy sản, đồng thời thí điểm đưa tàu cá ra nước ngoài khai thác thủy sản, giảm áp lực trong nước và tăng hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân.

Ông Vũ Văn Tám,
Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT

Thống nhất cao với ý kiến của Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng về quản lý nhà nước đối với ngư dân và kinh tế biển, thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện hơn. Trong đó, về quy hoạch cần có mục tiêu, sản phẩm cụ thể. “Chúng ta đã thực sự chuyển từ số lượng sang chất lượng chưa? Nếu chuyển qua chất lượng điều gì xảy ra? Đây là bài toán lớn cần xem xét rất kỹ vì còn liên quan tới vấn đề xã hội” - ông Giàu lưu ý.

Tại hội thảo có ý kiến cho rằng “biển phải có chủ” và đề nghị nên giao cho chủ thể Nhân dân, phân cấp quản lý cho chính quyền địa phương. Theo ông Giàu, đây là vấn đề mới cần nghiên cứu. Về đầu tư cho cơ sở hạ tầng, vừa để bảo đảm tổ chức sản xuất vừa nhằm thu hút các thành phần kinh tế tham gia phát triển kinh tế biển, ông Giàu đề nghị tính toán kỹ xem hiệu quả đầu tư ra sao, được bao nhiêu về mặt kinh tế, được bao nhiêu về mặt xã hội.

Về chính sách tín dụng cho ngư dân, từng là Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Văn Giàu thừa nhận rõ ràng còn bế tắc, kể cả cho vay đóng tàu, trang thiết bị ngư cụ, đến cho vay nguyên vật liệu phục vụ đánh bắt. Theo ông, tháo gỡ vấn đề này chỉ có 2 con đường: thứ nhất là chính sách của Nhà nước; thứ hai là ngân hàng thương mại thực hiện cho vay, nhưng cần có một bộ phận chính sách, làm thành một chương trình riêng.

Thực tế hiện nay là cho vay lớn, khi gặp rủi ro thì ai chịu, bởi nghề thủy sản là nghề rủi ro.Về thị trường, có ý kiến cho rằng trước hết phải tập trung, khai thác tốt thị trường trong nước. Bên cạnh đó, phải gắn với thương hiệu quốc gia. “Trong nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014, có đặt ra vấn đề phải chọn lựa một số sản phẩm để xây dựng làm thương hiệu quốc gia. Tôi nghĩ đó là một lợi thế.Với thủy sản ngoài sản phẩm cá ngừ, liệu còn sản phẩm gì nữa, đây là vấn đề các chuyên gia trong ngành cần tính toán” - ông Giàu gợi ý.

Về kiến nghị xây dựng chương trình “nông thôn mới” cho ngư dân, ông Giàu nhận định đây là vấn đề mới, trong đó cần tính tới đặc thù của ngư dân và nghề cá. Bên cạnh đó, một quan điểm mới là “tam ngư” (ngư dân, ngư nghiệp, ngư trường) cũng được ông Giàu lưu ý cần nghiên cứu để có sự thống nhất trong thời gian tới.

HÀM YÊN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.