MobiFone mua AVG: Thương vụ còn nhiều ẩn số

(ĐTTCO) - Dù đang trong quá trình xây dựng phương án cổ phần hóa nhưng trong một động thái mới đây MobiFone bất ngờ mua lại CTCP Nghe nhìn toàn cầu (AVG), nhằm cụ thể hóa 1 trong 4 lĩnh vực kinh doanh chiến lược của MobiFone là di động, bán lẻ, truyền hình, đa phương tiện. Điều đáng nói, trong M&A các doanh nghiệp nhà nước thường bán cổ phần cho tư nhân nhằm thoái vốn nhà nước, việc MobiFone mua lại AVG có thể xem là thương vụ mua bán ngược.

Đầu tháng 1-2016, Tổng công ty MobiFone chính thức công bố nhà mạng này bắt đầu kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền. Đây được coi như một thông báo về việc MobiFone và AVG đã hoàn tất các điều khoản đàm phán M&A. Việc đầu tư, kinh doanh truyền hình kỹ thuật số được coi là bước đi chiến lược của MobiFone giai đoạn 2016-2020 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Trong năm 2015, MobiFone là một trong những doanh nghiệp viễn thông lãi lớn, với doanh thu đạt 36.900 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 7.395 tỷ đồng.

Chúng tôi có con đường đi riêng của mình. MobiFone đã tính toán những ưu điểm, hạn chế về giải pháp công nghệ cũng như cách thức triển khai của các nhà cung cấp khác và vạch ra cho mình con đường mới không giống như các doanh nghiệp khác. Chỉ cần mỗi thuê bao trong 40 triệu thuê bao của MobiFone mỗi tháng trả 1USD sẽ là một con số khổng lồ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc MobiFone

Theo một nguồn tin từ MobiFone, doanh nghiệp này đã thống nhất mua lại 95% cổ phần AVG. Sau khi mua AVG, MobiFone sẽ kết hợp các dịch vụ giữa viễn thông di động và truyền hình để mang lại nhiều dịch vụ, tiện ích mới cho khách hàng. Cụ thể, trong 5 năm tới nhà mạng này sẽ cung cấp dịch vụ truyền hình có tính tương tác cao; dịch vụ truyền hình với nội dung hấp dẫn, chất lượng cao; cung cấp các dịch vụ tương tác, các gói cước mới tích hợp giữa truyền hình và di động... Nhà mạng này dự định sử dụng mạng lưới phân phối rộng khắp của MobiFone để cung cấp dịch vụ truyền hình cho khách hàng ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc MobiFone mua lại AVG là một thương vụ mạo hiểm, bởi tài sản lớn nhất của AVG ở thời điểm hiện tại hơn 400.000 thuê bao truyền hình trong tổng số 9,9 triệu thuê bao truyền hình trả tiền trên cả nước. Nếu so với các doanh nghiệp lớn về truyền hình trả tiền, lượng thuê bao của AVG còn rất khiêm tốn. Chưa kể, thuê bao của AVG chủ yếu phát triển ở nông thôn nhờ giá rẻ và chính sách miễn phí thuê bao từ 1-2 năm.

 Trong bối cảnh hiện nay, nếu để AVG đứng một mình sẽ gặp nhiều khó khăn và khó có thể phát triển, khi hầu hết doanh nghiệp truyền hình trả tiền đều đang lỗ. Mặt khác các doanh nghiệp truyền hình trả tiền đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các ông lớn như SCTV, VTVcab và sự trỗi dậy của truyền hình cáp quang  từ các đại gia viễn thông như VNPT, Viettel, FPT… Vì thế, nhiều vấn đề được đặt ra đối với thương vụ MobiFone mua AVG, như vì sao MobiFone không tự xây dựng hạ tầng mà lại mua lại AVG, trong khi việc xây dựng này không khó khăn. Việc định giá AVG được thực hiện thế nào, cách thức MobiFone mua AVG như thế nào.

MobiFone mua AVG: Thương vụ còn nhiều ẩn số ảnh 1

Hướng dẫn khách hàng các gói dịch vụ tại MobiFone.

Một lãnh đạo doanh nghiệp truyền hình trả tiền cho biết, nếu MobiFone tự xây dựng mạng lưới, khoảng sau 1 năm có thể cung cấp được dịch vụ ra thị trường. Cũng theo vị này, việc MobiFone mua AVG có thể là hợp lý, vấn đề quan trọng nhất là cách thức mua thế nào và mua với giá bao nhiêu. Bởi hạ tầng hiện tại của AVG, MobiFone hoàn toàn có thể làm được, trong khi doanh nghiệp này lại đang không có nhiều lợi thế, thậm chí yếu hơn nhiều so với các doanh nghiệp truyền hình trả tiền khác. Vì thế, nếu việc định giá AVG không chính xác, giá cao, MobiFone sẽ phải mua với giá đắt.

Theo tính toán của một doanh nghiệp truyền hình và viễn thông, giá trị của AVG hiện nay, dựa trên tài sản gồm hệ thống mạng lưới như các trạm phát sóng, đầu thu, các phụ kiện trang thiết bị đi kèm, hệ thống vận hành mạng lưới, hệ thống xử lý tín hiệu, thuê bao… ước tính khoảng 1.600-2.000 tỷ đồng, chưa kể khấu hao. Nếu MobiFone mua AVG cao hơn 20% giá trị thực tế, có thể chấp nhận được.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.