“Mèo đỏ” miền cực Bắc

Trong cái giá lạnh, chúng tôi có chuyến lên cao nguyên cực Bắc (Hà Giang), giữa bạt ngàn màu xanh của núi rừng, ai nấy đều bất ngờ và choáng ngợp trước những gam màu đỏ rực và độc đáo của trang phục phụ nữ Pà Thẻn. đồng bào vẫn luôn tự hào và ví mình như những chú “mèo đỏ” trên cao nguyên.

Con đường bê tông nhỏ đưa chúng tôi đến nhà chị Phù Thị Quán, 24 tuổi, thuộc bản văn hóa du lịch My Bắc, xã Tân Bắc (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang).

Trong ngôi nhà sàn truyền thống, chị Quán đang hoàn thiện bộ váy áo để chuẩn bị cho ngày về nhà chồng. Theo phong tục người Pà Thẻn, trước khi cưới, người con gái phải tự tay dệt cho mình bộ váy áo mới mặc trong ngày cưới.

“Mèo đỏ” miền cực Bắc ảnh 1

Vì vậy, ngay từ khi còn bé (khoảng 5, 6 tuổi), các chị đã được bà, mẹ dạy cách dệt, thêu trang phục. Mỗi năm, 1 người phải tự tay thêu 1-2 bộ quần áo để chưng diện trong ngày tết và để sau này về nhà chồng.

Có lẽ vì vậy nên phụ nữ Pà Thẻn ở My Bắc hầu như ai cũng biết dệt vải và may quần áo. Váy áo của phụ nữ Pà Thẻn được làm khá kỳ công.
“Mèo đỏ” miền cực Bắc ảnh 2

Để hoàn thành 1 bộ váy áo phải mất 3 tháng dệt, nhuộm vải, khâu bằng tay, sau đó thêu trang trí thêm các họa tiết. Những thành phần cơ bản của bộ trang phục gồm váy, áo, khăn đội đầu xếp nhiều lớp, thắt lưng. Màu sắc chủ đạo của trang phục là đỏ, đen và trắng. Người Pà Thẻn tự trồng lanh lấy sợi để dệt thổ cẩm và may quần áo.

Cũng như các dân tộc khác, phụ nữ Pà Thẻn dùng yếm trước ngực để tạo nên sự kín đáo và duyên dáng. Yếm có hình vuông, thêu hoa văn màu đỏ, vàng xen lẫn những đường kẻ trắng tôn thêm vẻ sặc sỡ của thân áo ngoài. Với bàn tay khéo léo, tài hoa, người phụ nữ Pà Thẻn dệt lên những tấm váy xòe cầu kỳ và độc đáo cuốn hút sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu và du khách thập phương.

“Mèo đỏ” miền cực Bắc ảnh 3

Sự độc đáo trong trang phục của phụ nữ Pà Thẻn được thể hiện khá tỷ mỷ từ khăn đội đầu cho đến yếm, áo, váy, quần và xà cạp. Người Pà Thẻn đánh giá tài năng và vẻ đẹp của người phụ nữ thông qua việc dệt vải, thêu thùa. Chính vì vậy, các thiếu nữ Pà Thẻn không tiếc thời gian để có 1 bộ trang phục đẹp nhất trong ngày về nhà chồng.

Với số dân trên 5.000 người, dân tộc Pà Thẻn định cư và sinh sống trên những đỉnh núi cao tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Trang phục truyền thống của người Pà Thẻn được mặc vào những dịp quan trọng như tết, lễ cưới, ngày hội văn hóa dân tộc.

Đặc biệt vào ngày chợ phiên các cô gái Pà Thẻn xinh đẹp lại xúng xính trong những bộ váy áo đỏ rực cùng với những chiếc vòng cổ, vòng tay, hoa tai làm bằng bạc lóng lánh xuống núi để khoe sắc. Phải chăng từ những màu sắc rực rỡ trên trang phục nên người Pà Thẻn còn có tên gọi khác là... “Mèo đỏ”.

Kim Sa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất