Lễ hội Thánh Nicholas

(ĐTTCO) - Khi những bông tuyết lả lơi thả mình từ trên cao xuống, nhiều người dân Bỉ rộn ràng chuẩn bị cho Giáng sinh và năm mới. Đến với Bỉ vào tháng 12, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm bản sắc văn hóa độc đáo của xứ sở này.

Một phần bản sắc văn hóa ấy được thể hiện rõ nét trong Lễ hội Thánh Nicholas, một lễ hội diễn ra tưng bừng ở thủ đô Brussels vào ngày 5 hoặc 6-12 hàng năm, với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp công chúng, được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ háo hức chờ đợi.  Truyền thuyết kể rằng, ngày xửa ngày xưa, ở vùng Patara xa xôi (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), có một chàng trai tên là Nicholas. Chẳng may, cha mẹ của Nicholas mất sớm, để lại cho Nicholas rất nhiều của cải. Thay vì sống một cuộc sống xa hoa, Nicholas quyết định âm thầm giúp những người nghèo khó hơn mình. Ông lặn lội tìm đến những vùng quê hẻo lánh, giúp đỡ những kẻ bần cùng, những người bị bệnh hiểm nghèo, bằng cách tặng cho họ những món quà bí mật.

Truyền thuyết cũng kể rằng, một trong những người được Nicholas tận tình giúp đỡ là một người cha nghèo khổ sống cùng 3 cô con gái. Theo tục lệ, để gả chồng cho con gái, người cha phải chuẩn bị của hồi môn. Quá nghèo và không đủ tiền chuẩn bị của hồi môn cho con gái lớn sắp lấy chồng, người cha vô cùng đau khổ. Một buổi sáng nọ, người cha thức dậy, đến cạnh lò sưởi nơi ông đã hong những chiếc tất cho khô. Ông thảng thốt khi thấy một thỏi vàng đang nằm gọn trong một chiếc tất. Thỏi vàng giúp người cha gả chồng cho người con gái đầu tiên. Khi người con gái thứ hai vào tuổi lấy chồng, người cha nghèo khổ ấy lại thấy một thỏi vàng khác nằm gọn trong một chiếc tất ông đang hong khô cạnh lò sưởi. Vì quá biết ơn người đã bí mật giúp mình, khi người con gái thứ ba sắp đến tuổi lấy chồng, người cha nấp cạnh lò sưởi hàng đêm. Chờ mãi, chờ mãi, ông mới bắt gặp Nicholas đang thả thỏi vàng thứ ba xuống ống khói. Thỏi vàng ấy rơi qua ống khói, vào đúng chiếc tất người cha đang hong khô cạnh lò sưởi.

Rất nhiều người đã được Nicholas giúp đỡ lặng lẽ như thế. Câu chuyện về lòng tốt của Nicholas được lan truyền. Rồi Nicholas được người đời tôn vinh thành một vị thánh - vị thánh của lòng tốt và tính khiêm nhường. Truyền thuyết về Thánh Nicholas vẫn sống trong lòng nước Bỉ. Mỗi năm, Thánh Nicholas lại đến Bỉ trên một chiếc thuyền hơi nước tại cảng Peniches. Trẻ em ở nước Bỉ tin rằng vào đêm 5-12 hàng năm, Thánh Nicholas sẽ ngồi trên lưng ngựa, bay qua nhà của chúng và thả quà qua ống khói lò sưởi. Vì thế, trước khi đi ngủ, những đứa trẻ này sẽ đặt tất hoặc giày của chúng cạnh lò sưởi. Trong giày hoặc tất sẽ có một ít cỏ khô hay cà rốt làm quà tặng cho chú ngựa của Thánh Nicholas. Và sáng ngày 6-12, những đứa trẻ sẽ lập tức nhảy khỏi giường khi tỉnh dậy. Và thật kỳ lạ, giày hoặc tất của chúng đã căng phồng quà: nào là sô cô la, bách bích quy với những hình thù đẹp mắt, và cả đồ chơi nữa.

Lễ hội Thánh Nicholas ảnh 1

Người dân tham gia lễ hội.

Khách du lịch đến thăm đất nước Bỉ sẽ có cơ hội gặp gỡ và nhận kẹo từ Thánh Nicholas trong lễ diễu hành Saint Nicholas, được tổ chức vào ngày 5 hoặc 6-12 hàng năm. Đi cùng Thánh Nicholas là người giúp việc da đen Zwarte Piet (một trong những truyền thuyết cho rằng Zwarte Piet có nước da đen vì ông đã chui qua ống khói). Hàng ngàn người, trong đó có rất nhiều trẻ em, xếp hàng chào đón Thánh Nicholas trong tiếng trống và tiếng reo hò. Tất cả đều được nhận rất nhiều kẹo và những em bé được Thánh Nicholas ân cần thăm hỏi.

Ngày 5-12-2015 vừa qua, tưởng chừng như cảnh báo an ninh đã làm cho thủ đô Brussels tê liệt, nhưng tham dự lễ diễu hành, tôi ngỡ ngàng nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của người Bỉ khi họ xếp hàng dọc theo các con phố chính của trung tâm thành phố, đón chào Thánh Nicholas. Và kìa, Thánh Nicholas xuất hiện rạng rỡ, trong bộ quần áo trắng, áo choàng đỏ, mũ đỏ và chiếc gậy vàng dài, cong vút. Đi cạnh ông, Zwarte Piet với nước da đen bóng đang bận rộn phát kẹo cho mọi người. Sau lưng họ là đoàn diễu hành với những nhạc công đang chơi bao điệu nhạc tưng bừng, những hình nộm cao to nhảy múa. Trong những bộ quần áo sặc sỡ, nhiều người trong đoàn diễu hành vừa đi vừa hát vừa phát quà cho mọi người.

Và tôi hiểu, ngày Thánh Nicholas là ngày của sự sẻ chia, và chính sự sẻ chia đem lại cho chúng ta hạnh phúc.

(Thư viết từ Brussels-Bỉ)

Nguyễn Phan Quế Mai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lockheed Martin cung các phiên bản trực thăng Marine One.

Maryllin Hewson “Nữ thần chiến tranh” nước Mỹ

(ĐTTCO) - Ít ai biết rằng, Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu thế giới, nhà cung ứng các phương tiện chiến tranh cho Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn dắt và điều hành bởi một phụ nữ.