Làng quê Việt Nam qua tranh vỏ trứng

Văn Chiến nổi tiếng trong giới sơn mài về kỹ thuật xử lý vỏ trứng như một chất liệu hội họa bền vững. Cũng dùng bạc, vàng, nhưng đặc sắc trong tranh của anh là màu của vỏ trứng, khi trắng đục, khi trắng trong, lúc lại có màu nâu cánh gián rạn vỡ lúc vỏ trứng bị nung lên.

Nhưng trên hết, Văn Chiến nổi bật với những đề tài tranh gợi nhớ quá khứ quê hương đất nước. Ông gửi tâm hồn vào những gì mong manh dễ vỡ, những gì tưởng đã bị lớp lớp bụi mờ thời gian che khuất. Một phiên chợ quê, một bến sông lô xô những căn nhà cũ, những người đàn bà nông dân đầu thế kỷ 20, một mảng tường long lở...

Tổ hợp màu cổ điển cùng với lối xử lý bố cục chắc khỏe, phóng túng về tổng thể nhưng, chi tiết trong từng cắt đoạn tranh, khiến cho sơn mài của Văn Chiến vừa nghiêm cẩn, vừa hiện đại.

Làng quê Việt Nam qua tranh vỏ trứng ảnh 1
Cây bàng đầu ngõ.

Chiêm nghiệm nét đẹp cổ điển, Văn Chiến lúc ép mình, khi vùng quẫy để vươn tới giá trị hằng số của phong cảnh Việt Nam.

Thời gian được tái hiện trong tranh sơn mài của Văn Chiến dưới nhiều góc nhìn, khi thì toàn cảnh sâu hút, khi trực diện, lúc từ hướng nhìn “tẩu mã” từ trên cao theo bố cục tranh truyền thống phương Đông. Những lần Văn Chiến mở triển lãm, đều sự kiện trong giới sơn mài.

Người yêu mỹ thuật đến để chứng kiến những rẽ ngoặt của bút pháp, nhưng cũng là đến để thưởng lãm sự thủy chung về đề tài trong con người họa sĩ gắn bó với làng quê Việt Nam.

Làng quê Việt Nam qua tranh vỏ trứng ảnh 2
Chợ quê

Tết này, người họa sĩ lục tuần Văn Chiến sẽ lang thang trong những bản làng Tây Bắc. Ông nói, quen với văn hóa Bắc Ninh quê hương, văn hóa “kẻ chợ” Hà Nội nơi ông sống, nhưng có điều gì đó khiến ông nôn nao khi nghĩ về vùng biên cương.

“Nhiều giá trị sẽ đổi thay, vì vậy cần phải chứng kiến, ghi lại ngay từ bây giờ, nếu không sẽ không còn dịp nào nữa” - ông nói. Văn Chiến, người đi tìm thời gian đã mất, người làm sống lại quá khứ trong tranh, những người như vậy không biết giờ có còn nhiều?

NAM VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.