Lan tỏa văn hóa chia sẻ

(ĐTTCO) - Một trong những lý do để Group Quản trị và Khởi nghiệp (QT&KN) ra đời chính là mong muốn lan tỏa văn hóa chia sẻ trong cộng đồng doanh nghiệp. Để tìm hiểu sâu hơn về các hoạt động của group, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, ĐTTC đã trao đổi với ông LÂM MINH CHÁNH (ảnh), Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Pasoto - thành viên quản trị và chuyên môn của QT&KN.

PHÓNG VIÊN: - Dù mới thành lập chưa được 2 tháng, nhưng QT&KN thu hút được hơn 10.000 thành viên là các nhà quản lý, doanh nhân, startup tham gia. Đặc biệt có các thành viên ban cố vấn, ban chuyên môn đều là doanh nhân có tiếng. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

Lan tỏa văn hóa chia sẻ ảnh 1
Ông LÂM MINH CHÁNH: - Chúng tôi quyết định thành lập group này bởi muốn lan tỏa văn hóa chia sẻ trong cộng đồng doanh nghiệp. Với uy tín, sức hút, sự ảnh hưởng của ban cố vấn, ban chuyên môn, với sự tham gia của nhiều doanh nhân, quản lý nổi tiếng, group dễ dàng thu hút nhiều thành viên là nhà quản lý, doanh nhân. Các hoạt động chính của group là trên facebook để dễ tương tác và chia sẻ. Chúng tôi tạo ra một kho kiến thức lớn về quản trị và khởi nghiệp để các thành viên tham gia có thể đọc, tham khảo và cùng nhau thảo luận, phân tích sâu. Tuy nhiên với mỗi người, nhất là các bạn trẻ mới chọn con đường kinh doanh phải biết chọn lọc những kiến thức, trải nghiệm phù hợp cho mình. Ngoài hoạt động online, chúng tôi thường xuyên có các buổi sinh hoạt offline để chủ doanh nghiệp, bạn trẻ khởi nghiệp và cả các bạn đang chuẩn bị con đường khởi nghiệp có thể lắng nghe, chia sẻ với các doanh nhân có nhiều kinh nghiệm của Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức những buổi offline (hình thức để mọi người gặp gỡ nhau và gia tăng sự gắn kết trong sự tin cậy) vào ngày 7-5 tại TPHCM và ngày 28-5 tại Hà Nội. Ngày 5-6 tới, chúng tôi tiếp tục tổ chức buổi offline ở TPHCM với chủ đề khởi nghiệp, với sự tham gia diễn thuyết của anh Phạm Đình Nguyên, Tổng giám đốc Cà phê Delphin, anh Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch Ví điện tử Momo, và tôi. Hội thảo này đặc biệt có giá trị với các bạn đang startup, đang chuẩn bị startup và kể cả những doanh nhân đang muốn làm mới, khởi động lại doanh nghiệp của mình.

- QT&KN đang là một group thu hút và rất nóng, nhưng làm sao để liên tục duy trì được sức sống mãnh liệt cho group, thưa ông?

- Trong một xã hội luôn phát triển, đi lên, mọi người đều rất bận rộn. Nhưng nếu ai cũng nói tôi rất nhiều việc nên không có thời gian để làm những việc này, vậy ai sẽ làm. Chúng tôi cố gắng quản lý thời gian của mình để thực hiện công việc có ý nghĩa này. Chúng tôi thấy rõ ràng giá trị của việc chia sẻ. Chỉ cần người đi trước viết lại những lý do thất bại, những trải nghiệm của mình, người đi sau có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, tiền bạc và công sức. Chúng tôi đã có nhiều kế hoạch nhưng xin phép không tiết lộ cụ thể. Chúng tôi, ban đồng sáng lập, với sự hỗ trợ của ban cố vấn, ban chuyên môn cam kết sẽ duy trì group hoạt động đều đặn, bền vững và lâu dài. Về mặt pháp lý, group QT&KN  đã được Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam bảo trợ hoạt động. Với việc bảo trợ này, những hoạt động online và offline của group là hợp pháp. Về lâu dài, QT&KN có thể trở thành một hội hay câu lạc bộ có tư cách pháp nhân để có thể hoạt động bền vững.

- Trở lại câu chuyện cá nhân ông, là người khởi nghiệp muộn (sau tuổi 40) và lại kinh qua đến 5 lần khởi nghiệp với cả thành công và thất bại. Vậy con đường ông đi lần này với Pasoto có dễ dàng hơn?

- Pasoto là một dự án được thành lập bởi tôi và một công ty công nghệ với mục tiêu điện tử hóa thị trường bán vé xe khách. Thị trường rất lớn, tuy vậy cũng có những khó khăn của nó. Vào những ngày thường số ghế xe luôn nhiều hơn số lượng khách nên khách hàng hầu như không thấy được hết giá trị của việc đặt vé online. Trong khi đó vào ngày nghỉ, lễ khi khách hàng cần nhà xe lại không muốn bán vé qua Pasoto.

Để giúp bạn trẻ khởi nghiệp thành công, bên cạnh việc thành lập những quỹ hỗ trợ vốn, chúng ta nên tạo môi trường khởi nghiệp thực sự, ở đó có không khí khởi nghiệp, có những người cùng hoàn cảnh và có những người đã đi trước hướng dẫn, chia sẻ cho các bạn trẻ mới khởi nghiệp. Như thế, chúng ta sẽ nắm tay nhau cùng đi đến thành công.

Tuy vậy, chúng tôi quyết tâm theo đuổi dự án nhằm đem lại giá trị cho người dân và chinh phục thị trường vé xe khách online rất tiềm năng này. Để có thể đi đường dài, Pasoto đang triển khai thêm các dịch vụ có thể tạo thêm lợi nhuận như vé máy bay, đặt phòng khách sạn trực tuyến, cho thuê xe ô tô… Tuy thách thức nhiều nhưng tôi là một người rất lạc quan. Tôi ít khi cảm thấy mệt mỏi hay tiêu cực. Tôi luôn suy nghĩ tích cực và tràn đầy hứng khởi. Và thái độ này giúp tôi rất nhiều trên con đường kinh doanh.

- Ông là một trường hợp khá đặc biệt khi từ bỏ vị trí quản lý với mức lương khủng để dấn thân vào con đường khởi nghiệp mới khi tuổi tác không còn trẻ?

- Với tôi, lý do để từ bỏ một công việc quản lý có mức lương cao và chọn con đường khởi nghiệp nhiều chông gai là mong muốn tự mình quyết định và chịu trách nhiệm, là sự kiêu hãnh của bản thân và mong muốn tạo ra giá trị cho xã hội. Nhìn lại tôi nhận ra khi khởi nghiệp ở tuổi ngoài 40 cũng là một rào cản. Chính vì thế tôi khuyên các bạn trẻ nếu muốn chọn con đường khởi nghiệp hãy bắt đầu trong khoảng 27-35 tuổi. Bởi khi đó bạn đã có khoảng thời gian làm việc tích lũy cho mình những kiến thức về quản trị, về chuyên môn, những mối quan hệ và quan trọng có tích lũy về vốn ban đầu. Không ít người cho rằng vốn có thể tìm từ các quỹ đầu tư, nhưng suy nghĩ đó là sai. Vốn ban đầu phải từ chính bạn, gia đình, người thân của bạn. Với những bạn chọn khởi nghiệp sớm từ tuổi 22 (sau khi ra trường) thường tỷ lệ thành công thấp vì thiếu nhiều yếu tố, dù có nền tảng kiến thức và có một khát khao khởi nghiệp mãnh liệt. Còn nếu bắt đầu khi đã trên 35 tuổi, sức ì sẽ lớn hơn, sợ thất bại, sợ mất đi những gì đang có.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất