đầu năm xông đất doanh nghiệp

Kinh tế cải thiện,vận hội rộng mở

LTS: Một mùa Xuân mới đang về trong niềm vui hân hoan xen lẫn những lo toan. Khép lại một năm lao động vất vả với sự nỗ lực không ngừng để vượt qua sóng gió khó khăn của nền kinh tế, giờ đây cộng đồng doanh nghiệp (DN) lại tiếp tục chuẩn bị cho chặng đường tiếp theo với những ước mơ, kỳ vọng năm mới tốt đẹp hơn... Mùa Xuân đang đến mang theo luồng sinh khí mới và các doanh nhân khẳng định niềm tin, nghị lực và sự đoàn kết quyết tâm giành thắng lợi trong năm mới Ất Mùi 2015.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen:

Mở rộng sản xuất, đón đầu cơ hội

Kinh tế cải thiện,vận hội rộng mở ảnh 1

Năm 2015, Tập đoàn Hoa Sen tập trung các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi tôn, thép và nhựa, trong đó chú trọng thị trường nội địa và coi đây là nền tảng phát triển cơ bản. Hiện Hoa Sen phát triển và sở hữu mạng lưới phân phối - bán lẻ tiện lợi, chuyên nghiệp với 150 chi nhánh và 4 tổng kho.

Dự kiến trong 3 năm tới, số lượng chi nhánh sẽ nâng lên con số 300. Hoa Sen sẽ chú trọng đến việc bán sản phẩm với giá thành phù hợp, trước các biến động giá của thị trường, luôn đảm bảo có nguồn hàng cung ứng cho người tiêu dùng và xuất khẩu.

Từ tháng 9-2014, Hoa Sen đã đánh dấu sự hoàn tất dự án đầu tư Nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ, nâng tổng công suất thép cán nguội lên 980.000 tấn/năm, tổng công suất sản xuất tôn của tập đoàn lên 1.200.000 tấn/năm. Như vậy, Hoa Sen sẽ chinh phục mục tiêu sản lượng tiêu thụ 1 triệu tấn và doanh thu 1 tỷ USD trong năm 2016.

Nhằm thực hiện kế hoạch mở rộng hệ thống cung ứng hàng hóa, nâng cao năng lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng gia tăng về sản phẩm tôn, ống thép của thị trường miền Trung, tháng 7-2014, Nhà máy Ống thép Hoa Sen Bình Định đã được khởi công xây dựng với tổng công suất 100.000 tấn/năm, chi phí đầu tư gần 200 tỷ đồng tại khu công nghiệp Nhơn Hòa, đã đi vào hoạt động tháng 12-2014.

Ngoài ra chúng tôi cũng đang đầu tư Nhà máy Tôn Hoa Sen tại Nghệ An. Với sự mở rộng đầu tư này, có thể khẳng định rằng Hoa Sen luôn sẵn sàng đón đầu cơ hội khi Cộng đồng kinh tế ASEAN, các hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chúng tôi đã chuẩn bị cho mình nền tảng về thị trường tiêu thụ, khả năng cung ứng, hành lang pháp lý khi giao dịch thương mại quốc tế.

Ông Trần Quốc Mạnh, Tổng giám đốc Công ty Sadaco:

Cần sự hỗ trợ của Nhà nước

Kinh tế cải thiện,vận hội rộng mở ảnh 2

Năm 2015 với việc Việt Nam ký kết nhiều hiệp định song phương và đa phương sẽ mở ra những cơ hội thị trường cực kỳ lớn cho cộng đồng DN Việt Nam. Trong năm nay một số cơ chế chính sách của Nhà nước cũng thoáng hơn tạo cho DN có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Có thể khẳng định năm 2014 Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc ổn định kinh tế vĩ mô và trong năm 2015 nếu tiếp tục giữ được ổn định, DN có thể có những tính toán chính xác hơn, từ đó nắm được nhiều hơn các cơ hội kinh doanh thành công.

Một điều mà hầu hết DN đều cảm nhận được là các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu hiện nay đang ngày càng mở rộng làm ăn, nếu biết nắm bắt, cơ hội sẽ rất nhiều.

Nói về những cơ hội đương nhiên không thể nhắc đến những khó khăn và thách thức. Như một công thức không mới, cơ hội nhiều đi kèm với đó không ít thách thức. Chúng ta sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn, khốc liệt hơn khi kinh tế hội nhập sâu ngay trên chính thị trường nội địa của mình. Hiện nay chúng ta chưa chú trọng đến cung.

Nếu một nền kinh tế không lo làm tốt hệ thống cung cấp, phân phối, làm sao DN có thể cạnh tranh. Những khó khăn kéo dài mấy năm qua là số lượng DN giải thể, phá sản vẫn còn cao. Điều này cho thấy Chính phủ cần đẩy mạnh hơn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản lý để có thể cạnh tranh trong bối cạnh hiện nay. DN luôn cần sự song hành hỗ trợ của Nhà nước.  

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long:

 Mang nhiều lựa chọn cho khách hàng

Kinh tế cải thiện,vận hội rộng mở ảnh 3

Năm 2015, NLG đã có những bước chuẩn bị để phát triển nhanh, mạnh mẽ. Trong đó, chúng tôi sẽ thực hiện tái cấu trúc tập đoàn, như phát hành thêm hơn 14 triệu cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu các công ty con gồm Nam Khang, Nam Long ADC và Nam Long DC nhằm tăng cường tính thanh khoản cổ phiếu và hiệu quả quản lý.

Việc nâng tỷ lệ sở hữu từ quá bán lên đến 100% tại các công ty con này sẽ giúp NLG củng cố quản lý dự án và xây dựng; tăng cường sở hữu thương hiệu EHome và tăng thêm hiệu quả quản lý, khai thác các dự án bất động sản thương mại.

Thông qua các thương vụ M&A, Nam Long đã sở hữu các quỹ đất tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình EHome trên nhiều địa bàn khác, đồng thời phát triển thêm 2 dòng sản phẩm mới đáp ứng các nhu cầu đa dạng của thị trường.

Đặc biệt, Nam Long đã nghiên cứu và thiết kế các mô hình hợp tác win-win với các đối tác có sẵn quỹ đất để phát triển các sản phẩm chiến lược. Bên cạnh đó, Nam Long đã ứng dụng thực tế mô hình nhà ở giá rẻ (affordable housing) ở nước ngoài, đã  tạo nên một EHome vừa túi tiền tại Việt Nam.

Thông qua những bài học thực tế từ nước bạn và những đúc rút từ kinh nghiệm bản thân, Nam Long tin rằng việc đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới muốn tồn tại vững bền, đòi hỏi DN phải có sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp ở tất cả phân khúc.

Ông Phạm Văn Thinh, Tổng giám đốc Công ty Deloitte VN:

Bùng nổ tái cơ cấu và hoạt động M&A

Kinh tế cải thiện,vận hội rộng mở ảnh 4

Năm 2015, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, như dự báo giai đoạn 2015-2016 lạm phát ổn định ở mức thấp; tăng trưởng bình quân GDP thực 6-6,5%; các cải cách trong nước đối với khối DNNN, ngân hàng và các khung pháp lý (như Luật Đầu tư); thực hiện lộ trình cam kết các thỏa thuận thương mại WTO, mậu dịch tự do Đông Nam Á (AFTA); môi trường kinh doanh thuận lợi, lãi suất và chi phí đầu vào đều ở mức thấp, giá dầu giảm.

Vì thế, đầu tư năm nay dự báo có nhiều triển vọng do tiếp tục sự thành công của năm 2014; tái cơ cấu ngân hàng đón chờ đột phá mới; thị trường bất động sản tiếp tục đà hồi phục và triển vọng cho các ngành từ các hiệp định thương mại sắp ký kết. Cùng với triển vọng này, hoạt động M&A sẽ gia tăng sức hút đối với DN và nhà đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, năm nay dịch vụ tài chính hứa hẹn sự bùng nổ các thương vụ tái cấu trúc ngân hàng khi Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố sẽ xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém trong năm 2015.

Nhiều ngân hàng yếu kém sẽ sáp nhập hoặc bán cho các ngân hàng khác, đồng thời, tiếp tục xu hướng M&A giữa các ngân hàng và công ty tài chính, do ngân hàng cần phát triển mạnh hơn và DNNN đang chịu sức ép thoái vốn ngoài ngành. Mục tiêu cổ phần hóa 389 DNNN cũng sẽ đẩy hoạt động M&A. Hiện đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Mobifone, Satra và Vissan là 3 trong những thương vụ được mong đợi nhất.  

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCP Tấc Đấc Tấc Vàng:

Đón làn sóng doanh nhân nước ngoài, Việt kiều

Kinh tế cải thiện,vận hội rộng mở ảnh 5

Năm 2015, thị trường sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục hồi phục, như kinh tế vĩ mô dự báo tiếp tục chuyển biến tích cực; 2 văn bản luật liên quan đến địa ốc với nhiều điểm mới tiến bộ đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực vào tháng 7-2015; lãi suất giảm, nguồn tiền vào thị trường tăng lên, niềm tin vào thị trường đã trở lại…

Ngoài ra, bất động sản (BĐS) vẫn được xem là kênh được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng, dòng vốn vẫn sẽ tập trung vào BĐS. Để nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức, chủ đầu tư cần có chiến lược giá hướng đến khả năng chi trả của khách hàng, tiếp thị sản phẩm và áp dụng nhiều chính sách phù hợp để thúc đẩy mãi lực...

Quan điểm của chúng tôi vẫn tập trung vào yếu tố giá thấp, trọng điểm phân khúc đất nền, chính sách thu hút đầu tư đúng đắn. Năm 2015, Bình Dương vẫn là thị trường trọng điểm của Tấc Đất Tấc Vàng, bên cạnh việc tìm kiếm cơ hội mở rộng các thị trường tiềm năng.

Bởi lẽ, thị trường Bình Dương năm qua có lượng giao dịch khá lớn, đặc biệt về cuối năm. Riêng dự án IJC@VSIP giai đoạn 2, toàn bộ 200 sản phẩm đã bán hết trong ngày mở bán, được xem là thành công nhất của chúng tôi.

Năm 2015, dự kiến Bình Dương tiếp tục là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư FDI. Bên cạnh đó, năm 2015 các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và sự linh hoạt của các DN sẽ là lực đỡ giúp thị trường BĐS phục hồi. Trong đó, đáng chú ý là chính sách dành cho đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Khi luật được thông qua sẽ góp phần hướng dòng tiền kiều hối vào BĐS. 

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Him Lam:

Thị trường ổn định, chiều hướng phát triển

Kinh tế cải thiện,vận hội rộng mở ảnh 6

Thời gian qua khi giá nhà đất đã được điều chỉnh hợp lý, lãi suất cho vay mua nhà giảm và nhu cầu thật của người dân tăng cao, dẫn đến thị trường BĐS từ quý II-2013 bắt đầu có những điểm sáng tích cực. Với Him Lam Land, tôn chỉ kinh doanh là hướng đến sản phẩm tốt nhất. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng hy sinh yếu tố lợi nhuận để bảo đảm uy tín và chất lượng sản phẩm làm ra.

Năm 2015 chúng tôi sẽ cung cấp đến khách hàng 2 loại hình chủ yếu là căn hộ và đất nền có giá 1-3 tỷ đồng. Tất cả sản phẩm này đều ở vị trí thuận lợi và chất lượng được đảm bảo bởi thương hiệu Him Lam, phù hợp với cả nhu cầu an cư và đầu tư của khách hàng. Chúng tôi cũng đa dạng hóa sản phẩm với loại hình và phân khúc khác nhau để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Theo tôi, thị trường BĐS trong năm 2015 sẽ đi vào ổn định và phát triển.

Kinh doanh BĐS phải đi đúng vào bản chất. Theo đó, chủ đầu tư muốn bán được hàng phải cung cấp sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu của người dân với giá bán hợp lý. Người dân sẽ có rất nhiều lựa chọn khi mua nhà vì nguồn cung không thiếu. Và khi cả 2 yếu tố cung cầu đều được cải thiện theo hướng tích cực, thị trường sẽ phát triển tốt. Những sản phẩm nào có vị trí đẹp, định giá bán đúng và của chủ đầu tư uy tín với cam kết rõ ràng sẽ có mãi lực bán hàng tốt trong năm 2015.

Nhóm phóng viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.