Khởi nghiệp rất cần liên kết

(ĐTTCO) - Từ group trên mạng xã hội facebook, Câu lạc bộ (CLB) Quản trị và khởi nghiệp đã chính thức được thành lập. Tuy còn mới nhưng CLB đã thu hút được sự tham gia của khá nhiều thành viên, đặc biệt có sự góp mặt của nhiều doanh nhân có uy tín. Trò chuyện với ĐTTC, ông ĐỖ LONG (ảnh), Tổng giám đốc Công ty Bita’s, Chủ tịch CLB Quản trị và khởi nghiệp, đã chia sẻ kinh nghiệm về con đường khởi nghiệp.

PHÓNG VIÊN: - Trải qua mấy chục năm trên thương trường ông thấy con đường kinh doanh của DN Việt Nam như thế nào, đặc biệt đối với những bạn trẻ muốn khởi nghiệp? 

Khởi nghiệp rất cần liên kết ảnh 1
Ông ĐỖ LONG: - Suốt mấy chục năm làm kinh doanh tôi đã có dịp đi đến nhiều nước và nhận thấy con đường đi của DN Việt Nam rất chông gai. Họ luôn phải bơi trong một rừng luật. Có một thực tế khi nói về hỗ trợ DN, các cơ quan chức năng thường cho rằng DN phải tự chủ động, không nên lệ thuộc nhiều vào Nhà nước. Điều này đúng nhưng DN làm sao chủ động được trong bối cảnh luật lệ chồng chéo, thay đổi liên tục, nhiều văn bản dưới luật khiến DN đuối sức chạy theo. Chưa kể những thủ tục hành chính, dù đã được tháo gỡ nhiều nhưng vẫn còn là rào cản đối với DN.

Nói tới câu chuyện khởi nghiệp, theo tôi phải khởi nghiệp ngay từ trong trường học. Tuy nhiên vấn đề đào tạo ở Việt Nam đang tồn tại nhiều bất cập. Đào tạo ra nhưng các em không thể áp dụng những kiến thức đã học được cho thực tế công việc. Nhất là khi khoa học công nghệ ngày càng hiện đại hiện nay càng đặt ra những yêu cầu cao hơn. Bối cảnh này đang báo động về thực trạng trình độ của lực lượng lao động của Việt Nam không theo kịp để đáp ứng nhu cầu của nền sản xuất tiên tiến. Tại nhiều nước, các trường đại học chú trọng đầu tư các trung tâm để sinh viên thực tập, nghiên cứu, thực hành. Trong khi tại Việt Nam cũng có một số trường có trung tâm nghiên cứu nhưng công nghệ còn lạc hậu. Ngoài ra mối liên hệ giữa nhà trường và DN ở nhiều nước rất chặt chẽ. Doanh nhân lớn đều có giờ đến giảng cho sinh viên và sinh viên có thể đến các trung tâm điều hành của DN để thực tập.

- Khó khăn nhưng hiện nay các bạn trẻ khởi nghiệp cũng có không ít thuận lợi, ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

- Giới trẻ hiện nay có điều kiện thuận lợi hơn thời chúng tôi rất nhiều. Các em có đầy đủ trang thiết bị để tiếp cận với các tài liệu, kiến thức. Nhiều bạn trẻ cũng khá nhanh nhạy trong việc tìm ra cơ hội kinh doanh. Tuy vậy, nhiều bạn trẻ đang bị trùng lặp trong ý tưởng khởi nghiệp và chưa có định hướng rõ ràng. Chẳng hạn chuỗi cà phê đang là một trong những ý tưởng bị trùng lặp rất nhiều, hay dự án trồng rau hữu cơ, rau sạch… Trong bối cảnh hiện nay, để khởi nghiệp cần có ý tưởng độc đáo và phải làm sao để vươn ra xa hơn, không chỉ quanh quẩn những ý tưởng kinh doanh trong “ao làng” như vậy. Và đây cũng là một trong những lý do để chúng tôi hình thành CLB Quản trị và khởi nghiệp. Theo đó, chúng tôi sẽ định hướng cho các bạn trẻ, đánh giá ý tưởng và giúp liên kết các ý tưởng khởi nghiệp. Bởi yếu nhất của DN Việt Nam hiện nay chính là liên kết, trong khi các bạn trẻ khởi nghiệp càng cần phải liên kết để bổ khuyết cho nhau những điểm còn thiếu.

- Ông có thể nói rõ hơn những tiêu chí hoạt động của CLB Quản trị và khởi nghiệp?

- Ban đầu chúng tôi hình thành một nhóm (group) doanh nhân có kinh nghiệm và uy tín trên mạng xã hội facebook để chia sẻ kinh nghiệm trong việc khởi nghiệp cũng như điều hành và quản trị DN. Group này được quản lý chặt chẽ và chuyên nghiệp, bài viết được đăng tải thường xuyên, người viết chịu trách nhiệm với bài viết của mình, đặc biệt có bộ phận kiểm duyệt để các nội dung đăng tải không đi xa mục đích hình thành group. Đó cũng là lý do tôi tham gia group này. Và chỉ trong một thời gian ngắn số lượng thành viên tham gia đã lên tới hơn 30.000 người. Song online rồi nhưng phải chuyển qua offline để có những con người thực tế. Từ đó chúng tôi quyết định thành lập CLB Quản trị và khởi nghiệp.

CLB đi vào hoạt động với những chương trình hành động cụ thể. Thí dụ, chúng tôi thường xuyên kết nối với các doanh nhân trong và ngoài nước để có những buổi gặp gỡ, chia sẻ với các thành viên. Sắp tới đây chúng tôi sẽ tổ chức buổi gặp gỡ giữa anh Trương Gia Bình và các thành viên CLB. Và đến nay lịch giao lưu với các doanh nhân trong và ngoài nước đã được ban điều hành CLB lên cho hết năm 2017. Ngoài ra chúng tôi có nhiều tiểu ban phụ trách nhiều mảng công việc cụ thể để hỗ trợ DN tham gia. Cụ thể, chúng tôi xem xét từng dự án cụ thể để có sự hỗ trợ kịp thời. Nhiều trường hợp DN khởi nghiệp có đến 90% nguồn lực nhưng chưa thành công do còn thiếu 10% và chúng tôi sẽ hỗ trợ phần đó để giúp các bạn thành công hơn. Chúng tôi cũng vận động tài trợ để các bạn có nơi đến trao đổi, làm việc, có các công cụ phụ trợ. Chúng tôi hoạt động không ồn ào nhưng có chất lượng.

Khởi nghiệp rất cần liên kết ảnh 2

Đóng gói sản phẩm giày dép xuất khẩu tại Bita’s.

- Được biết ban điều hành đã rất nỗ lực mời nhiều doanh nhân đến chia sẻ việc kinh doanh của họ, nhưng hình như vẫn có nhiều bạn trẻ chưa trân trọng cơ hội này?

- Trong nhiều buổi nói chuyện của lớp đàn anh đi trước có một số ý kiến cho rằng những điều chia sẻ này đã cũ, người này đã từng thất bại… Nhưng cần hiểu rằng chính những thất bại của người đi trước sẽ là bài học kinh nghiệm thực tế cho những bạn trẻ khởi nghiệp, mới bước vào con đường kinh doanh tránh được những vấp ngã của đàn anh đi trước. Nhân nói chuyện thất bại, tôi cũng lưu ý việc đôi khi các bạn trẻ rất dễ nản chí khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Chẳng hạn ban đầu có 100 đồng bỏ vào đầu tư, sau khoảng 3-6 tháng bị thâm hụt hết 50 đồng đã tỏ ra lo sợ không dám đi tiếp, đây là một sai lầm. Nhà tỷ phú Lý Gia Thành của Hồng Công từng tuyên bố nếu thất bại phải đi đến cùng của thất bại để rút ra bài học tại sao thất bại. Và chính điều này đã giúp ông vượt qua những thất bại để vươn lên, đi đến thành công như hiện nay.

- Dành rất nhiều thời gian cho CLB, ông có ngại làm mất đi cơ hội kinh doanh của DN mình?

- Đúng là từ khi CLB được thành lập, tôi dành khá nhiều thời gian cho hoạt động của CLB. Theo đó, cứ có dịp tham gia bất cứ cuộc họp, hội nghị nào, nhất là những hội nghị có lãnh đạo Trung ương và địa phương, tôi đều cố gắng đưa ra ý kiến, kiến nghị về những chính sách hỗ trợ tốt nhất cho DN nói chung và DN khởi nghiệp nói riêng. Và khi dành nhiều thời gian cho CLB tôi đã phải thay đổi bộ máy quản lý trong DN mình, giao quyền cho nhân viên nhiều hơn. Tôi còn đề nghị nhân viên của mình lập facebook để xem tôi đang làm gì ngoài xã hội, từ đó có những tác động đến mọi người tốt hơn. Thông qua facebook tôi tổng kết lại hành trình kinh doanh của mình và chia sẻ với mọi người, giáo dục con cái... Mất đi nhiều thời gian cho công việc chung nhưng tôi cũng nhận lại được rất nhiều. Các bạn trẻ cũng có nhiều điều để những lớp đi trước chúng tôi học hỏi.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Dung (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.