Khẳng định vị thế đất nước

Năm 2014 đã khép lại với nhiều tín hiệu lạc quan từ thế đi lên của đất nước. Nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng khả quan; nền quốc phòng - an ninh và sự ổn định chính trị - xã hội được củng cố vững chắc; đất nước hội nhập sâu rộng khu vực và thế giới; quan hệ với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững.

Trong đó, công tác đối ngoại vừa góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định, vừa thể hiện hình ảnh một Việt Nam đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu.

Có thể khẳng định 2014 là năm mà tiến trình đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam có bước tiến quan trọng. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã hoàn tất 2/6 đàm phán FTA, gồm FTA với Hàn Quốc và Liên minh Hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan, đồng thời duy trì đà đàm phán của các FTA khác. Đàm phán FTA với các đối tác quan trọng hàng đầu là Liên minh Châu Âu (EU) và Hiệp định Đối tác hợp tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đang bước vào giai đoạn cuối cùng và dự kiến sẽ hoàn tất ngay trong quý I-2015.

Những kết quả đàm phán FTA của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong triển khai mạnh mẽ mục tiêu hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, góp phần làm sâu sắc quan hệ song phương giữa Việt Nam và các đối tác.

Năm qua, Việt Nam đã vận động thêm được 12 đối tác công nhận quy chế kinh tế thị trường, đạt số lượng cao nhất trong 5 năm qua, nâng tổng số đối tác công nhận Việt Nam hiện nay lên con số 56. Đáng chú ý, Hoa Kỳ lần đầu tiên khẳng định việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam không gặp trở ngại về chính trị và Hoa Kỳ sẽ sớm hoàn tất việc công nhận này. Với EU, Tuyên bố chung trong chuyến thăm EU của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 10-2014 cũng khẳng định “EU giúp Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới thành công với tư cách một nền kinh tế thị trường”.

Năm 2014, ngoại giao Việt Nam được “thử lửa” khi xử lý khéo léo các vấn đề liên quan đến chủ quyền trên biển Đông. Sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trên mọi diễn đàn khu vực và quốc tế, Việt Nam nêu cao quan điểm, lập trường chính nghĩa trong vấn đề biển Đông, khẳng định rõ lập trường của mình về an ninh, an toàn hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Lập trường, quan điểm của Việt Nam đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế. 

Năm 2014, lần đầu tiên sau gần 20 năm, ASEAN đã ra Tuyên bố về vấn đề biển Đông, trong đó nhấn mạnh không sử dụng vũ lực để tranh chấp, kêu gọi thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, sớm thúc đẩy ký kết Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). Năm 2014, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế như Liên hiệp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hợp tác Á-Âu (ASEM), Diễn đàn Hợp tác Châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Bên cạnh  đó, Việt Nam còn đóng góp đối với các quan tâm chung của quốc tế. 2014 là năm đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các cơ chế hợp tác đa phương như thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, Hội đồng Thống đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA)... và chuẩn bị đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU lần thứ 132 vào năm 2015.

 Khẳng định vị thế đất nước ảnh 1

 Trong chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, 2 nước Việt Nam và Nga đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác song phương, điển hình là hợp tác khai thác năng lượng dầu khí.

 Khẳng định vị thế đất nước ảnh 2

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Phủ Chủ tịch ngày 23-12-2014.

 Khẳng định vị thế đất nước ảnh 3

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar Khin Aung Myint ngày 6-9-2014.

 Khẳng định vị thế đất nước ảnh 4

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Aquino tại cuộc họp báo chung ở Manila ngày 21-5-2014. Tại cuộc họp báo này, trả lời các phóng viên quốc tế về tình hình biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: "Không đổi chủ quyền lấy thứ hòa bình hữu nghị viển vông”.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất