Khẳng định doanh nhân 8X

CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) ra đời năm 2004, hoạt động ban đầu chủ yếu là thực hiện dịch vụ nhà đất cho khách hàng và môi giới bất động sản. Sau đó là thời gian thị trường bất động sản đối mặt với hàng loạt khó khăn. Tuy nhiên với tính năng động thích ứng của Chủ tịch HĐQT Đặng Hồng Anh (ảnh) - một doanh nhân thế hệ 8X - Sacomreal đã có những bước đột phá ngoạn mục.

Mở lối đi riêng

Khẳng định doanh nhân 8X ảnh 1

Trước khi đến với ngành bất động sản, Đặng Hồng Anh cùng bạn bè đã “thử sức” bằng nhiều việc: kinh doanh quán ăn, cây kiểng, sắt thép… Lúc đó mọi hoạt động kinh doanh đều nằm trong tầm kiểm soát của Hồng Anh do quy mô nhỏ.

Nhưng khi bước vào ngành bất động sản, lĩnh vực này mới thực sự là thử thách lớn, bởi vừa mới mẻ và quy mô công việc rất phức tạp. Anh bắt đầu công việc mới bằng những vấn đề rất nhỏ như đẩy nhanh thực hiện quy trình pháp lý về nhà đất, không đợi khách hàng đến tìm mà công ty chủ động đi làm môi giới bất động sản, tìm kiếm các hoạt động kinh doanh khác để tạo nguồn thu...

Khi lao vào công việc kinh doanh thật sự, Hồng Anh thấy môi giới chỉ là một mảng nhỏ của nghề này, chỉ thu được những khoản phí thấp, chỉ từ 1-2%. Từ đó anh đặt vấn đề: Trong điều kiện công ty chưa làm chủ đầu tư dự án bất động sản, có những chủ đầu tư muốn bán “một cục” để thu hồi vốn nhanh, tại sao mình lại không “mua sỉ” về bán lại cho khách.

Khi đó công ty sẽ chủ động nguồn cung cho khách hàng và sẽ có lợi nhuận nhiều hơn. Chung cư 584 (quận Tân Phú, TPHCM) là dự án đầu tay Sacomreal kinh doanh theo mô hình này và có hiệu quả khá tốt.

Từ đó Sacomreal hoạt động theo hướng mua sỉ, bán lẻ và chủ động trong việc tìm kiếm quỹ đất dành cho các dự án bất động sản sẽ triển khai mang thương hiệu Sacomreal.

Sacomreal là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên tại Việt Nam liên kết với các ngân hàng cho khách hàng vay trong thời hạn từ 15-20 năm, còn trước đó hầu hết ngân hàng chỉ cho khách hàng vay mua nhà từ 5-7 năm.

Đặng Hồng Anh cho biết, từ năm 2005 Sacomreal đã trình bày với Sacombank việc cho vay dài hạn không phải là rủi ro nếu có công ty bất động sản đứng ra chịu trách nhiệm, nếu khách hàng không có khả năng trả nợ công ty sẽ thay mặt giải quyết. Đề xuất đó đã được Sacombank chấp thuận.

Đặng Hồng Anh chia sẻ trong gần 8 năm hình thành và phát triển của Sacomreal, hơn một nửa thời gian - từ năm 2008 đến nay, thị trường bất động sản lâm vào cảnh khó khăn. Trong thời kỳ hoàng kim của bất động sản, chủ đầu tư chỉ cần xin được dự án là “thắng”, chẳng cần biết dự án này sẽ đi về đâu, chủ đầu tư có đủ năng lực triển khai hay không.

Vì thế hàng loạt doanh nghiệp bất động sản ra đời kéo theo nhiều dự án bị treo từ năm này sang năm khác. Đặng Hồng Anh xác định, để doanh nghiệp phát triển bền vững không thể ăn xổi ở thì, mà đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao để sản phẩm vừa đạt chất lượng, vừa hạ giá thành, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng.

Liên kết cùng phát triển

Để tăng sức cạnh tranh, Sacomreal đã có những đột phá trong việc liên doanh, liên kết, tập hợp chuyên gia… tạo nên chu trình kép kín khi triển khai dự án. Sacomreal đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược cùng lúc với hàng loạt đối tác có hoạt động liên quan đến đầu tư, xây dựng nhà ở.

Thương hiệu, sản phẩm của các doanh nghiệp này đã được khẳng định trên thương trường. Đó là các công ty TNHH Tư vấn DP, Xây dựng Lê Phan, Thương mại Đồng Tâm, Sứ INAX Việt Nam, Thép Pomina và các CTCP Đầu tư Phan Vũ, Bốn Phương. Việc bắt tay các doanh nghiệp này đã giúp Sacomreal khép kín quy trình đầu tư xây dựng, chuyên nghiệp hóa từng khâu, tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành sản phẩm từ 15-20%, rút ngắn thời gian thi công và nâng cao năng lực tài chính.

Trước đó, Sacomreal đã có các đối tác chiến lược gồm Quỹ Đầu tư Dragon Capital, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), NHTMCP Liên Việt, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Tập đoàn Gamuda Land (Malaysia)… và thành lập hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia đầu ngành, để tập hợp trí tuệ tạo ra những sản phẩm có chất lượng, vừa tiết giảm chi phí.

Hồng Anh cho biết, trong thời gian tới Sacomreal tiếp tục phát triển Sacomreal-S (công ty con) trở thành nhà phân phối bất động sản. Công ty này sẽ tập hợp các sàn giao dịch nhằm khai thác một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Khẳng định doanh nhân 8X ảnh 2

 Lễ khởi công khu công nghiệp Tân Kim mở rộng và khu tái định cư Tân Phước (Cần Giuộc,
Long An), một sản phẩm của Sacomreal.

Thời gian qua, nhiều dự án do Sacomreal làm chủ đầu tư đã được đông đảo khách hàng đón nhận, bán hết ngay sau một thời gian ngắn như Belleza, Sacomreal Phú Lợi... Trong đó phải kể đến dự án Celadon (quận Tân Phú) với quy mô hơn 82ha đã biến một vùng đất hoang trở thành khu đô thị hiện đại.

Dự án được triển khai trong bối cảnh thị trường bất động sản hết sức khó khăn thể hiện năng lực tốt về chuyên môn và tài chính của công ty. Đến nay Sacomcomreal đã tham gia đầu tư hàng loạt dự án với tổng mức đầu tư từ 2,5-3 tỷ USD.

Từ cuối năm 2007 đến nay thị trường bất động sản cả nước đã rơi vào cảnh trầm lắng kéo dài khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan nhưng Sacomreal vẫn thể hiện được giá trị thương hiệu. Những cam kết với các nhà đầu tư, đối tác và đặc biệt là khách hàng vẫn được Sacomreal tuân thủ triệt để.

Trong khi nhiều dự án bất động sản bị đình trệ, kéo dài thời gian thi công, các dự án do Sacomreal làm chủ đầu tư vẫn tiến triển bình thường. Những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể Sacomreal đã thực sự mang lại hiệu quả.

Năm 2010, trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động, tình hình kinh doanh của Sacomreal vẫn rất khả quan, tổng doanh thu đạt 2.343 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 646 tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 1.000 tỷ đồng, tổng tài sản tăng lên 7.734 tỷ đồng; năm 2011 doanh thu 979 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 106 tỷ đồng; năm 2012 dự kiến doanh thu 1.718 tỷ đồng lợi nhuận 110 tỷ đồng.

Kỳ vọng tương lai

Khẳng định doanh nhân 8X ảnh 3Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản là nguồn tài chính để duy trì phát triển, triển khai đầu tư các dự án. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp phải biết chấp nhận sự thật là đừng mong muốn lời nhiều mà cần phải liên kết để tạo sức mạnh, bảo đảm tính thanh khoản. Tiềm  năng phát triển bất động sản vẫn còn rất lớn, chỉ cần thị trường phát triển bình thường doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận và phát triển tốt.Khẳng định doanh nhân 8X ảnh 4

Ông ĐẶNG HỒNG ANH,
Chủ tịch HĐQT Sacomreal

Với số vốn điều lệ ban đầu chỉ 11 tỷ đồng và 19 nhân sự, qua gần 8 năm hoạt động đến nay Sacomreal đã có vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng, vốn  chủ sở hữu 2.440 tỷ đồng và nhân sự 400 người; hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con gồm các công ty thành viên: Công ty TNHH Một thành viên Kinh doanh - Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal-S), Công ty TNHH Một thành viên Tư vấn Sài Gòn Thương Tín (SCC), CTCP Xây dựng Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SRC)…

Theo nhận xét của các đồng nghiệp, Đặng Hồng Anh là doanh nhân năng động, dám nghĩ dám làm và thích ứng tốt với những khó khăn của thị trường. Việc đi tiên phong phát hành trái phiếu dự án, hợp tác với các đối tác nước ngoài phát triển dự án trong giai đoạn kinh tế khó khăn và tạo được các bước đột phá nói trên là một minh chứng.

Hoài bão lớn nhất của doanh nhân thế hệ 8X này là Việt Nam sẽ có nhiều doanh nhân đạt đẳng cấp quốc tế và mục tiêu Sacomreal hướng đến là xây dựng những dự án mang tầm vóc quốc tế.

Với nhiệt huyết của một doanh nhân trẻ, bộ máy chuyên nghiệp và nền tảng cơ bản xây dựng được trong thời gian qua, Đặng Hồng Anh tin rằng 10-15 năm nữa Sacomreal sẽ khẳng định được vị thế của mình trên thương trường khu vực.

Việc Sacomreal hợp tác với Tập đoàn Gamuda Behard (Malaysia) để cùng phát triển dự án Celadon City với quy mô hơn 82ha, tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD là một minh chứng cho cái “tầm” của một doanh nghiệp trẻ nhưng không non.

Gamuda là doanh nghiệp có kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực đầu tư - phát triển các khu đô thị, cơ sở hạ tầng, giao thông tại các nước như Malaysia, Ấn Độ, Singapore…

Đặng Hồng Anh tâm sự: “Cái tầm của doanh nghiệp, doanh nhân như thế nào cuối cùng vẫn thể hiện bằng quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Điều này biểu hiện qua các chỉ số khả năng về nguồn vốn, tổng tài sản và tốc độ tăng trưởng hàng năm của doanh nghiệp”.

Đặng Hồng Anh đã được nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu như: Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu và Giải thưởng Sao đỏ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích kinh doanh; Bằng khen của UBND TPHCM về thành tích lao động, học tập và nghiên cứu khoa học… Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Đặng Hồng Anh cùng Sacomreal luôn đóng góp tích cực cho các hoạt động xã hội như xây dựng nhà tình thương và nhà tình nghĩa, tặng học bổng cho học sinh nghèo. Anh là Chủ tịch Quỹ Tấm lòng vàng của Hội Doanh nhân trẻ, có nhiều hoạt động thiết thực cho cộng đồng - xã hội hàng năm.

Đỗ Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.