“Hùng Cá” Nặng tình đời

Người dân quanh vùng thường gọi anh là “Hùng Cá”. Biệt danh này cũng được dùng đặt tên cho công ty và trang web của công ty. Anh là Trần Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá (ảnh). Không chỉ là đại gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở vùng châu thổ ĐBSCL, Hùng Cá còn nặng lòng với các hoạt động xã hội - từ thiện, được nhiều người ngưỡng mộ.

Vươn lên từ gian khó

“Hùng Cá” Nặng tình đời ảnh 1

Hùng Cá là con thứ năm trong một gia đình nghèo ở huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Gia cảnh khốn khó nên anh không được học hành tới nơi tới chốn. Chưa hết lớp 3 anh phải nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình thả lưới, giăng câu, đóng đáy, tát đìa…

"Lúc rảnh, tôi còn làm mướn và thức khuya dậy sớm để hái bông điên điển, cọng rau muống, bông súng… đem ra chợ bán đổi từng lon gạo sống qua ngày. Đến năm 20 tuổi, tôi được một gia đình thương tính thật thà, chịu khó nên gả con gái và cho mảnh đất nhỏ cạnh dòng Tiền Giang để cất căn chòi ra riêng” - anh Trần Văn Hùng kể.

Có vợ rồi có con, cuộc sống Hùng ngày thêm cơ cực, vất vả hơn vì phải lo cho cái ăn, cái mặc và chuyện học hành của con. Sau nhiều đêm trăn trở, Hùng quyết định sang Campuchia tìm cơ hội. Bằng những ngón nghề đánh bắt thủy sản, cộng với việc đấu thầu độc quyền khai thác, sau 7 năm làm việc cực khổ và chi tiêu tằn tiện, cuối cùng Hùng cũng tích cóp được lưng vốn, trên 10 lượng vàng.

Trở về quê nhà, năm 1987, Hùng đầu tư vốn đóng 2 chiếc bè gỗ dưới lòng sông Tiền để nuôi cá basa. Từ đây, cuộc sống của gia đình anh đã bắt đầu sang một trang mới.

“Hùng Cá” Nặng tình đời ảnh 2Tiền của bao nhiêu xài cũng hết, cái quý nhất còn lại  chính là tình người. Thấy bà con nghèo khổ không nơi nương tựa, học sinh khó khăn... tôi chịu không nổi. Mỗi khi giúp được một người nghèo có nhà ở ổn định, người mù nghèo sáng mắt, học sinh nghèo tiếp tục đến trường... lòng tôi tràn ngập niềm vui.
“Hùng Cá” Nặng tình đời ảnh 3

Ông TRẦN VĂN HÙNG
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá

Đến năm 1997, Hùng phát triển thêm 7 chiếc bè gỗ lớn, mỗi năm xuất hơn 3.000 tấn cá basa thương phẩm, thu nhập trên dưới 4 tỷ đồng. Biệt danh “Hùng Cá” bắt đầu lan rộng khắp vùng châu thổ. Sau đó, nhận thấy việc nuôi cá tra có tiềm năng lớn do giá cả tăng nhanh, Hùng Cá quyết định chuyển sang nuôi loại cá này.

Anh đầu tư vốn mua 6ha đất bãi bồi ven sông Tiền, thuê xáng nạo vét thành 4 cái ao lớn rồi thiết kế đăng, bửng và hệ thống ống thoát nước, nơi xử lý nước làm sạch môi trường… để phát triển nghề nuôi cá tra trên đất bãi bồi.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, ngay ở vụ nuôi đầu tay, Hùng Cá đã thu hoạch hơn 1.000 tấn cá tra thương phẩm, thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Từ kết quả này, Hùng Cá tiếp tục mua và thuê thêm đất, đào ao mở rộng nghề nuôi cá da trơn. Đến năm 2005, trang trại nuôi cá tra của đại gia Hùng Cá đã lên đến 40 ao, mỗi ao rộng khoảng 1ha.

Hàng năm, trang trại của anh xuất bán ra thị trường gần 20.000 tấn cá thương phẩm, doanh thu đạt gần 300 tỷ đồng. Năm 2006, Hùng Cá quyết định đầu tư 60 tỷ đồng mua thêm 12ha đất trong khu công nghiệp Bình Thành, tỉnh Đồng Tháp để xây dựng nhà máy, trang bị dây chuyền chế biến cá tra xuất khẩu hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Cuối tháng 3-2007, nhà máy đi vào hoạt động, mỗi tháng chế biến được trên 600 tấn cá tra, cá basa thành phẩm xuất sang thị trường các nước châu Á, châu Âu và Trung Đông, tạo việc làm cho 1.500 lao động.

Tăng trưởng 1.000%

Năm 2008, Công ty TNHH Hùng Cá xây dựng nhà máy chế biến công suất thiết kế 150 tấn cá nguyên liệu/ngày, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001:2008 và 22.000, xây thêm phân xưởng công suất chế biến đạt 600 tấn cá thành phẩm/tháng…

Năm 2009, Công ty TNHH Hùng Cá kết hợp với CTCP Vạn Ý và Công ty Hoàn Châu xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm trên diện tích 6ha tại cụm công nghiệp Bình Thành. Nhà máy có vốn đầu tư 12,6 triệu USD này chuyên chế biến cá phi lê, thực phẩm đóng hộp và sản phẩm giá trị gia tăng, bằng công nghệ châu Âu - Nhật Bản.

Tổng công suất mỗi năm 72.000 tấn cá nguyên liệu, 30.000 tấn cá phi lê thành phẩm và 5.000 tấn hàng giá trị gia tăng,và thực phẩm đóng hộp. Hiện Hùng Cá đang đầu tư vốn nuôi thủy sản nguyên liệu trên 500ha đất tại 3 huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông trên vùng lũ Đồng Tháp Mười.

“Hùng Cá” Nặng tình đời ảnh 4

CBCNV Công ty Hùng Cá làm từ thiện tại Mái ấm Thiên Phước, huyện Củ Chi, TPHCM. 

Công ty TNHH Hùng Cá được công nhận đạt chuẩn Global GAP và các chứng nhận SGS, HALQL, BRC ISF, HACCP, PMP... Việc tuân thủ quy trình quốc tế về hệ thống nước, ao nuôi, kỹ thuật nuôi và hệ thống nhà máy chế biến cá tốn rất nhiều kinh phí, nhưng bù lại cá nuôi ít bệnh, sản lượng tăng từ 3-5%, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ được giá thành. Công ty TNHH Hùng Cá hiện đang giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Trong năm 2011, một số nhà máy chế biến thủy sản phải tạm ngừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng vì thiếu nguyên liệu, nhưng Công ty TNHH Hùng Cá vẫn duy trì đủ nguồn cá tra nguyên liệu để hoạt động ổn định. Bởi công ty đã chủ động xây dựng vùng nuôi cá tra trên 312ha và liên kết với nhiều hộ nuôi ở các huyện, thị xã trong tỉnh…

Năm 2012, Hùng Cá sẽ đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng trang trại Như Ý quy mô 52ha tại 2 xã Phú Thọ và Phú Thành B, huyện Tam Nông để mở rộng diện tích nuôi cá tra, tôm và thu mua tôm càng xanh của nông dân. Năm 2006, công ty chỉ đạt doanh thu 89 tỷ đồng, đến cuối năm 2011, doanh thu đã tăng lên hơn 10 lần, đạt 1.000 tỷ đồng.

Trách nhiệm cộng đồng

“Hùng Cá” Nặng tình đời ảnh 5Công ty TNHH Hùng Cá (Đồng Tháp) đứng trong top 100 doanh nghiệp tiêu biểu toàn quốc, có thương hiệu hàng đầu Việt Nam được trao tặng Cúp Vàng thương hiệu Việt năm 2009-2010, đồng thời là doanh nghiệp quy mô lớn, có bước phát triển vượt bậc, có sản lượng sản xuất - xuất khẩu cao. Mới đây, Công ty TNHH Hùng Cá được trao tặng Cúp Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần 2 năm 2011. Tổng giám đốc Trần Văn Hùng được tặng bằng khen.
“Hùng Cá” Nặng tình đời ảnh 6

Không chỉ chú tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, Hùng Cá còn nặng lòng với những mảnh đời gian khó. Hàng năm anh đều trích khoảng 500 triệu đồng quỹ phúc lợi của công ty để làm công tác từ thiện - xã hội. Hùng Cá luôn tìm hiểu những thông tin liên quan đến các học sinh đang gặp khó khăn, hộ dân còn khốn khó, người cơ nhỡ, tật nguyền… để đến tận nhà từng người chia sẻ, giúp đỡ.

Với những việc làm thiết thực, Hùng Cá đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như cất nhà tình thương, trao quà, giúp đỡ tiền mặt cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; đóng góp vào quỹ vì người nghèo của các địa phương, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ phẫu thuật mắt đặt thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo…

Tại đêm văn nghệ “Nghĩa tình Đồng Tháp” được tổ chức tại nhà hát TPHCM, Hùng Cá đã trao tặng 1 tỷ đồng vào quỹ cất nhà tình thương của tỉnh Đồng Tháp. Trong đợt thiên tai năm 2011 và mừng Xuân Nhâm Thìn 2012, anh xuất hàng tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện - xã hội…

Chỉ tính trong hơn 6 năm gần đây, tổng giá trị tiền mặt và vật chất Hùng Cá đã chi cả trăm tỷ đồng làm từ thiện xã hội, đã góp phần giúp đỡ nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhiều học sinh nghèo vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường, những người tật nguyền vượt lên chính mình để hòa nhập cộng đồng…

Năm 2008, Hùng Cá được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Tam Nông nhiệm kỳ 2007-2012.

Hùng Cá luôn quan tâm đến đời sống, sinh hoạt của lực lượng công nhân trong công ty. “Công ty có lời 10 đồng thì tôi trích ra 3-4 đồng để chăm lo đời sống của công nhân và làm công tác từ thiện xã hội. Có như vậy mới bền. Cụ thể năm 2010 và 2011, công ty xuất quỹ phúc lợi tặng 67 căn nhà tình thương cho công nhân, cùng nhiều quà tặng giá trị khác.

Mỗi căn trị giá từ 20 triệu đồng trở lên… Công nhân thấy công ty chăm lo đời sống cho mình, anh em đã ra sức làm việc và bảo quản tài sản, xem tài sản của công ty như tài sản của chính mình” - Hùng Cá tâm sự.

Trần Trọng Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất