Hồn đất, tình người

Cách đây 2 năm, khi mã cổ phiếu LHG của CTCP Long Hậu chuẩn bị niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), công ty có tiến hành một buổi gặp gỡ nhà đầu tư. Nhiều người đến tham dự đã bị thuyết phục bởi cách ăn nói nhỏ nhẹ nhưng rất cương quyết của Tổng giám đốc Đoàn Hồng Dũng (ảnh). Một số phóng viên còn hỏi nhau “nói hay thế sao ít thấy xuất hiện trên báo chí vậy”, anh chỉ cười. Sau này tìm hiểu tôi mới biết trong ngành xây dựng, đầu tư khu công nghiệp, Đoàn Hồng Dũng là một cái tên quen thuộc, nhưng dường như ông chỉ muốn giới hạn tên tuổi của mình với dân trong nghề thay vì “phủ sóng” rộng khắp.

Nghề và nghiệp

Hồn đất, tình người ảnh 1

Sinh năm 1958 trong một gia đình nghèo, nhưng Đoàn Hồng Dũng vẫn quyết tâm học và thi đậu Đại học Bách khoa TPHCM, chuyên ngành xây dựng. Sau khi tốt nghiệp, Đoàn Hồng Dũng bắt đầu làm việc tại các cơ quan nhà nước ở đủ mọi vị trí, từ chuyên môn đến điều hành; từ Long An, quê nhà của mình, sau đó là huyện Bình Chánh, TPHCM.

Năm 1991, ông đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Bình Chánh và bắt đầu tiếp cận với vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu công nghiệp.

Giai đoạn 1995, lãnh đạo TPHCM quan tâm và đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, bộ phận của Đoàn Hồng Dũng được giao nhiệm vụ phát triển 4 khu công nghiệp trong tổng số 17 khu công nghiệp trong kế hoạch tổng thể.

Năm 1996, Đoàn Hồng Dũng chuyển sang giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư - Xây dựng Bình Chánh.

Trong cuộc trò chuyện, anh hãnh diện khoe khá nhiều khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM có dấu ấn của mình trong đầu tư xây dựng. Rồi hóm hỉnh đề nghị chúng tôi không đưa tên những khu công nghiệp mà ông đã góp phần xây dựng lên báo vì “chỉ cần mình làm được, mình biết cũng là đáng tự hào rồi”.

Năm 2003, Đoàn Hồng Dũng xin nghỉ, không theo chương trình phát triển khu công nghiệp nữa mà quyết định trở về quê hương Long An lập doanh nghiệp cho riêng mình. Đó là Công ty Vĩnh Tường, một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu xây dựng hiện nay.

Anh kể: “Ý định nghỉ ngơi đã có từ vài năm trước, nhưng vì mình đã “theo” nhiều khu công nghiệp, nhìn các khu công nghiệp phát triển liên tục, nên rất khó nghỉ ngang. Trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất trần trang trí tại khu công nghiệp Hiệp Phước, tôi đã linh cảm được sự phát triển của khu vực phía Nam Sài Gòn với những thành công tiêu biểu như Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, cảng Hiệp Phước…

Điều này sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa đến khu vực huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, quê hương tôi. Cũng trong giai đoạn này, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có ý định đầu tư phát triển khu công nghiệp tại khu vực tỉnh Long An và tôi là cái tên IPC nhắm đến để hợp tác triển khai”.

Năm 2005-2006, khi Đoàn Hồng Dũng cùng anh em đồng sự đi khảo sát tại vùng hạ của huyện Cần Giuộc, xe hơi không thể đi vào được. Trong khi đó, Vĩnh Tường đang hoạt động và phát triển ổn định, gia đình không hề muốn anh từ bỏ công việc điều hành để làm một việc tương tự như đi “vỡ hoang”.

Suy nghĩ nhiều nhưng nhìn lại mình và nhiều anh em khác trước đây cũng đã phát triển thành công nhiều khu công nghiệp ở vùng ven, anh quyết đeo đuổi nghiệp. Và cuối cùng mong muốn thay đổi bộ mặt cho vùng đất mình đã sinh ra, cho quê hương của mình.

Đoàn Hồng Dũng quyết định thuê người điều hành, bàn giao lại công việc cho gia đình rồi tham gia dự án xây dựng khu công nghiệp Long Hậu.

Khu công nghiệp xanh, sạch

Như “cọp về rừng”, Đoàn Hồng Dũng không gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp. Bởi với kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, chứng kiến sự phát triển của những khu công nghiệp khác, những điểm được và chưa được, ông quyết định phải xây dựng một mô hình khu công nghiệp hướng đến các tiêu chí như xanh, sạch và tạo ra lợi nhuận bền vững. 

“Long Hậu không thể hoành tráng như Sonadezi hay một số khu công nghiệp khác có tuổi đời 15-20 năm. Chúng tôi mới ra đời được 5 năm, nhưng bất cứ ai đến tham quan đều có chung ấn tượng về một cơ ngơi xanh, sạch và thoáng đãng” - Đoàn Hồng Dũng tự hào.

Nhớ lại thời điểm bắt đầu xây dựng khu công nghiệp Long Hậu vào năm 2007, ông xác định rằng khu công nghiệp lúc đó không phải “hiếm”. Vì vậy phải tạo ra những yếu tố thu hút nhà đầu tư, các doanh nghiệp có tính bền vững. Khó khăn đầu tiên ông phải đối mặt là nguồn nhân lực.

Tại vùng ven giữa TPHCM và tỉnh Long An, dân cư thưa thớt, tay nghề lao động chưa cao, nên trong ngắn hạn nguồn nhân lực sẽ phải thuê từ nơi khác đến. Nhưng muốn như vậy, phải giải quyết cho được nhu cầu chỗ ở cho người lao động.

“Công nhân làm sao có thể yên tâm lao động khi trong đầu còn suy nghĩ về việc con mình ở nhà trẻ có tốt không, có được ăn uống đầy đủ không. Một khu công nghiệp có nhiều tệ nạn xung quanh thử hỏi ai sẽ muốn đến làm việc” - Đoàn Hồng Dũng lập luận.

Nhưng thách thức lớn nhất chính là vấn đề bảo vệ môi trường. Ông cho biết ngay từ đầu đã đặt ra những tiêu chuẩn rất cao về vấn đề bảo vệ môi trường đối với những nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Long Hậu.

- Ông mới hoạt động đã khắt khe như vậy có sợ mất khách - tôi hỏi.

- Cũng có người nói tôi “chảnh”, thậm chí có đơn vị sau một thời gian thuê đã bỏ đi vì những yêu cầu này. Nhưng tôi quả quyết rằng những doanh nghiệp nào có ý thức bảo vệ môi trường, hoạt động mới bền vững, phát triển lâu dài, mình mới cần phải giữ chân.

Ngược lại, nếu không có ý thức bảo vệ môi trường, hoạt động ngày một khó tồn tại và nếu “chiều khách” sẽ ảnh hưởng đến lợi ích chung của những doanh nghiệp xung quanh - Đoàn Hồng Dũng không ngần ngại trả lời.

Hồn đất, tình người ảnh 2

Khu nhà ở khang trang, sạch sẽ của công nhân Khu công nghiệp Long Hậu. Ảnh: T.CA 

Với suy nghĩ trên, Đoàn Hồng Dũng không tiếc tiền đầu tư cho hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14.000, đồng thời dành ra một diện tích không nhỏ để trồng cây xanh, đảm bảo không khí trong lành.

Thông thường, tại các khu công nghiệp, một nhà máy chỉ có 2 loại đồng hồ nước để đo nước sinh hoạt và nước thải, nhưng tại Long Hậu còn có thêm đồng hồ thứ 3 đo lượng nước thải sau khi đã được xử lý, dùng để tưới tiêu cho hệ thống cây xanh. Không chỉ có vậy, nguồn nước này còn được tích trữ để phục vụ cho những dự án phát triển tiếp theo tại khu công nghiệp Long Hậu.

- Như vậy chi phí sẽ bị đội lên rất nhiều, dẫn đến giá thuê đất tại Long Hậu sẽ cao hơn những khu công nghiệp khác, khách hàng sẽ không đến nữa?

- Anh lại hỏi khó tôi rồi. Giá thuê đất tại khu công nghiệp Long Hậu hiện được xếp vào nhóm có giá cao với trung bình 105USD/m2 cho thời hạn 48-50 năm, trong khi giá thuê đất tại một số khu công nghiệp khác tại tỉnh Long An chỉ khoảng 50-60USD/m2.

Giá thuê đất cao cũng đồng nghĩa với chi phí sản xuất có khả năng bị đội lên, vì vậy tôi lập ra một công cụ gọi là “đường giá trị”. Theo đó chúng tôi sẽ phân loại các nguồn lực bao gồm nhân sự, chi phí sản xuất như điện, nước để giúp các doanh nghiệp theo dõi và hoạch định cho mình.

Đồng thời qua công cụ “đường giá trị” chúng tôi cũng có thể chỉ ra được những lợi ích mà khách hàng tiềm năng có thể hưởng được khi có ý định thuê đất tại Long Hậu. Chúng tôi cũng thường đứng ra tổ chức những buổi trao đổi, chia sẻ về các mô hình quản lý giữa doanh nghiệp trong khu công nghiệp, từ đó tạo ra sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau.

Thí dụ, một doanh nghiệp có hệ thống quản lý nhân sự hiệu quả sẽ cùng chia sẻ với một nhà máy có hệ thống tiền lương, thưởng được đánh giá cao. Điều này giúp cho yếu tố về nhân sự giữa các đơn vị được ổn định, người lao động cũng không phải làm bên này nhưng lại ngó lương bên kia.

“Cứng” nhưng “mềm”

Hồn đất, tình người ảnh 3Chỉ mới 5 năm trước, ngay tại nơi tôi và anh đang ngồi chỉ là một bãi đất hoang, cây cỏ rậm rạp, sóng điện thoại di động không có, 12 anh em phải liên lạc với nhau bằng bộ đàm. Bây giờ anh thấy đó, khác xa lắm rồi.Hồn đất, tình người ảnh 4

Ông ĐOÀN HỒNG DŨNG,
Tổng giám đốc CTCP Long Hậu

Một giải pháp mà Đoàn Hồng Dũng và các đồng sự rất tự hào là hệ thống đánh giá chất lượng quản lý môi trường mà công ty đã dày công xây dựng, chuẩn hóa.

Theo đó, một bộ quy tắc về bảo vệ môi trường được Long Hậu đề ra đối với các doanh nghiệp bao gồm hai yếu tố.

Về phần “cứng” là những quy định tối thiểu nhà máy phải đáp ứng trong việc xả chất thải, nếu không đáp ứng cũng đồng nghĩa với việc không được xả thải, nếu nhiều lần vi phạm có thể có những biện pháp xử lý nặng hơn.

Nhưng còn một giải pháp “mềm”, đó là nếu doanh nghiệp đảm bảo được những tiêu chuẩn xử lý chất thải tốt hơn chuẩn bình thường, sẽ được thêm những phần ưu đãi khác, chẳng hạn như giảm giá trong một số dịch vụ của khu công nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp gia tăng đóng góp cho môi trường, đồng thời thỏa mãn được nhu cầu về kinh tế.

Năm 2007, CTCP Long Hậu được tỉnh Long An giao gần 150ha để phát triển khu công nghiệp, 2 năm sau diện tích này đã được lấp đầy và tiếp tục được giao thêm 150ha và 5 năm tới tiếp tục đầu tư cho một diện tích khoảng 300ha nữa.

- Ngày ngày làm việc tại đây từ sáng đến chiều tối mịt mới về, ít dành thời gian cho gia đình, ông có buồn không?

Nhìn ra cửa sổ, với khoảng cây xanh và hồ nước rộng thênh thang bên cạnh phòng làm việc, Đoàn Hồng Dũng bộc bạch: Trước sau gì mình cũng về với quê hương lúc tuổi già.

Bây giờ còn sức lực, trí tuệ nên mình về vừa để chủ động xây dựng và nhìn quê mình phát triển cũng là một niềm tự hào.

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.