Hiểu rõ công dụng thực phẩm chức năng

Để hiểu rõ về công dụng thực sự của thực phẩm chức năng với sức khỏe con người, cũng như có cần thiết sử dụng các sản phẩm này hay không, ĐTTC đã trao đổi với bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM.

PHÓNG VIÊN: - Thưa bác sĩ, hiện nay nhiều người tiêu dùng còn mơ hồ về công dụng của thực phẩm chức năng. Bác sĩ có thể cho biết công dụng của loại thực phẩm này?

Hiểu rõ công dụng thực phẩm chức năng ảnh 1
- Bác sĩ ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP: - Thực phẩm chức năng trước hết là thực phẩm, nhưng trong thành phần có những chất có thể giúp con người nâng cao sức khỏe hoặc phòng ngừa một số loại bệnh tật nào đó. Cần phải hiểu rõ rằng thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có khả năng điều trị được bệnh đã xảy ra rồi.

Có một khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc đó là thực phẩm chức năng thường phải sử dụng lâu dài nếu muốn đạt được hiệu quả mà sản phẩm đó hướng tới. Hiện không ít người tiêu dùng vẫn đang nhầm lẫn thực phẩm chức năng có tác dụng điều trị bệnh, một phần do những quảng cáo thái quá từ nhà sản xuất, nhập khẩu.

Từ xa xưa, người Việt Nam cũng đã sử dụng những thực phẩm có các chức năng nhất định, tuy nhiên thời gian gần đây với sự tiến bộ của khoa học nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được ra đời. Xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng hay còn gọi xu hướng dinh dưỡng đang phổ biến trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Nhìn ở góc độ chuyên môn, nếu đúng là thực phẩm chức năng thì nó tốt hơn khi sử dụng lâu dài do có một số đặc tính dược lý. Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu đang sử dụng thực phẩm chức năng mà ngưng sẽ hết tác dụng?

Để khẳng định điều này có đúng hay không cần có những nghiên cứu khoa học. Song có thể hiểu đơn giản, một số loại thực phẩm chức năng có vai trò hỗ trợ nên khi ngưng sử dụng có thể hết hỗ trợ.

- Bác sĩ có thể tư vấn giữa một "rừng" các loại thực phẩm chức năng như hiện nay làm sao để có thể chọn được một sản phẩm phù hợp với mỗi người?

Hiện nay Việt Nam có một bộ phận dân cư thiếu vi chất (vitamin và khoáng chất), nổi trội là thiếu sắt, iot, một số vitamin nhóm B… Nhưng chúng ta nên hiểu đúng rằng hoàn toàn có thể bổ sung bằng một chế độ ăn phù hợp, giàu dinh dưỡng cùng một lối sống lành mạnh. Còn việc sử dụng thực phẩm dinh dưỡng không phải ưu tiên hàng đầu, một phần vì giá cả còn quá cao.

- Đây quả thực là một câu hỏi khó, vì giữa rất nhiều các sản phẩm như hiện nay với những công dụng được quảng cáo thái quá, giá cao, để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp không đơn giản. Tuy nhiên, tôi cũng có một vài lời khuyên cho người tiêu dùng.

Thứ nhất, phải hiểu rõ thực phẩm chức năng có đáp ứng được nhu cầu cơ thể mình hay không, tức là mình có thực sự cần nó hay không.

Thứ hai, cần phải hiểu rõ thực phẩm chức năng chỉ có thể đem lại hiệu quả nếu sử dụng lâu dài, chính vì thế nên cân nhắc khả năng tài chính của mình.

Cuối cùng phải cân nhắc xem lựa chọn sản phẩm của hãng nào và ai sẽ là người tư vấn cho mình. Vì thực phẩm chức năng không phải là thuốc, nên không kê theo toa, chính vì thế khâu tư vấn hết sức quan trọng. Nếu tìm đến nhà cung cấp dịch vụ ai cũng nói tốt cho dịch vụ của mình, nên hãy chọn các chuyên gia tư vấn độc lập như chuyên gia dinh dưỡng.

Cũng nên lưu ý rằng, hiện nay khi internet phát triển, việc tìm hiểu thông tin trên mạng khá phổ biến, tuy nhiên điều này lại mơ hồ và đáng lo. Chúng ta không thể dễ dàng tin vào bất cứ điều gì do ai đó viết trên mạng, nhất là với các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Trước khi sử dụng người tiêu dùng luôn phải cân nhắc thật kỹ, không ai có thể quyết định thay mình được. Việc sử dụng thực phẩm chức năng không gấp, không phải cứ nghe ai nói hay là làm theo ngay. Người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông minh.

- Tâm lý chuộng hàng ngoại vẫn còn khá phổ biến hiện nay đã khiến cho hàng nội gặp không ít khó khăn. Quan điểm của bác sĩ thế nào?

- Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng phục vụ cho người tiêu dùng, phần lớn các nhà sản xuất chính là những công ty dược có uy tín, có máy móc thiết bị hiện đại, chính vì thế chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng khi sử dụng các sản phẩm của Việt Nam.

Khi sử dụng hàng ngoại nhập, người tiêu dùng thường gặp phải một số khó khăn cơ bản như ngôn ngữ. Bởi người tiêu dùng khó có thể hiểu hết tất cả những thuật ngữ chuyên môn nhà sản xuất ghi trên sản phẩm. Nếu sản phẩm có nhãn phụ thì thường chữ cũng rất bé.

Chưa kể khi sử dụng sản phẩm có vấn đề thì việc liên hệ với nhà sản xuất rất khó khăn. Trong khi nếu dùng hàng Việt những điều này không xảy ra. Nếu sản phẩm nào đó Việt Nam chưa sản xuất được chúng ta dùng hàng ngoại, còn nếu các doanh nghiệp Việt Nam có thể làm tốt tại sao chúng ta không ủng hộ.

Tôi lấy thí dụ, một loại thực phẩm chức năng là tảo Spirulina, sản phẩm này các nhà sản xuất trong nước cũng có và chất lượng theo tôi được biết cũng không thua kém hàng ngoại.

- Xin cảm ơn bác sĩ.

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất