Hiện thực hóa công nghệ xử lý chất thải

Tháng 11-2014, tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã động thổ xây dựng dự án Khu công nghệ môi trường Xanh với sự tham dự đông đảo của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, chính quyền TPHCM, Long An và các tỉnh vùng trọng điểm kinh tế phía Nam... Sự kiện này đánh dấu một khu phức hợp xử lý chất thải có quy mô lớn nhất, đầu tư công nghệ hiện đại sẽ ra đời trong tương lai.

Mô hình xử lý chất thải tiên tiến

Khu công nghệ môi trường Xanh tại Long An là dự án thứ 2 của VWS thực hiện tại Việt Nam. Dự án đầu tiên là Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) - khu liên hợp xử lý chất thải đầu tiên ở nước ta áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại theo chuẩn quốc tế. Khu liên hợp này đã đi vào hoạt động từ tháng 11-2007 với mức vốn đầu tư 140 triệu USD và sẽ vượt mức 400 triệu USD khi hoàn thiện dự án.

Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VWS, phát biểu tại lễ động thổ: “Quyết tâm của VWS là muốn hoàn thành một dự án xử lý rác hiện  đại, bề thế bậc nhất Việt Nam tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Mục tiêu hoạt động của bất cứ DN nào là vì lợi nhuận, nhưng chúng tôi xem việc này ở tầm thứ yếu, mà ý nguyện chúng tôi - công ty mẹ California Waste Solutions (CWS), trụ sở chính đặt tại California, Hoa Kỳ - là muốn đưa các công nghệ mới nhất vào Việt Nam để tham gia giải quyết vấn đề nan giải nhất trong công cuộc phát triển: rác thải; góp phần vào sự phồn vinh và tiến bộ của đất nước”.

Hiện thực hóa công nghệ xử lý chất thải ảnh 1

Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VWS, phát biểu tại lễ động thổ.

Tổng thể dự án Khu công nghệ môi trường Xanh có diện tích 1.760ha, được thiết kế như một đóa sen nhìn từ trên cao với các phân khu chức năng được bao bọc bởi vành đai cây xanh cách ly và hệ thống kênh rạch. Dự án có quy mô hoạt động trong khoảng thời gian 75-100 năm, giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, công suất xử lý 20.000-40.000 tấn rác/ngày; có thể tiếp nhận và xử lý rác cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với nguồn vốn đầu tư lớn, Khu công nghệ môi trường Xanh sẽ là một dự án nổi bật, quy mô gấp nhiều lần Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước hiện hữu; áp dụng những công nghệ xử lý chất thải tiên tiến trên thế giới như công nghệ tái tạo năng lượng từ chất thải, khí hóa, tái tạo vật liệu mới từ chất thải...

Cụ thể hóa hoạt động khu công nghệ, ông David Dương cho biết dự án này có khả năng xử lý tất cả loại chất thải, từ rác thải sinh hoạt đến rác thải nguy hại như y tế, công nghiệp, rác điện tử, bùn cống rãnh, vỏ xe cũ... bằng việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới hiện nay. Dự án bao gồm nhiều cơ sở xử lý như các bãi chôn lấp đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy sản xuất phân tổng hợp, nhà máy sản xuất điện từ khí bãi chôn lấp, khu tái chế chất thải thành nhiên liệu lỏng và khí đốt... Khi hoàn tất, ngoài giá trị tăng thêm tạo ra từ chất thải, Khu công nghệ môi trường Xanh sẽ tạo việc làm cho 8.000-10.000 lao động trong vùng.

Khẳng định thương hiệu

Người có công sáng lập, hiện thực hóa dự án Khu công nghệ môi trường Xanh là ông David Dương, Việt kiều tại Hoa Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VWS đồng thời cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của CWS, là một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn tại 3 khu liên hợp xử lý chất thải của công ty tại bang California. CWS được xếp hạng 37 theo bảng xếp hạng 100 công ty hàng đầu trong ngành xử lý chất thải tại Hoa Kỳ do tạp chí Waste Age bình chọn.

Điểm đặc biệt, rất đáng tự hào là mới đây Hội đồng thành phố Oakland (bang California) đã quyết định giao hợp đồng thu gom rác, phế liệu tái chế và cây xanh trị giá 2,7 tỷ USD cho CWS. Hợp đồng mới có giá trị 20 năm, thực hiện từ năm 2015; là một cuộc đấu trí và lực đối với đối thủ cạnh tranh là Công ty Waste Management chuyên về thu gom, xử lý rác và phế liệu tái chế. 

Bà Rebeca Kaplan là nghị viên thành phố Oakland đã phát biểu tại phiên điều trần: Công ty CWS có thời gian hoạt động trên 20 năm thực hiện việc thu gom phế liệu, tái chế ở thành phố Oakland; đã phục vụ người dân rất tốt, mang lại nhiều công ăn việc làm cho địa phương nên xứng đáng được Hội đồng thành phố tin tưởng giao cho hợp đồng này. Tham gia lễ động thổ dự án Khu công nghệ môi trường Xanh, bà Rena Elizabeth Bitter, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, phát biểu: Công ty CWS của ông David Dương luôn tuân thủ các quy định khắt khe về Luật Bảo vệ môi trường, đã thực hiện rất tốt các quy định trong việc thu gom và xử lý chất thải tại Hoa Kỳ. Tôi tin rằng với công nghệ tiên tiến và những kinh nghiệm thực tế, việc đầu tư dự án Khu công nghệ môi trường Xanh sẽ là một dự án tiêu biểu trong việc cải thiện và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Hiện thực hóa công nghệ xử lý chất thải ảnh 2

Các quan chức tham gia lễ động thổ xây dựng Khu Công nghệ môi trường Xanh tại Long An.

Là một người năng động, nhiệt huyết, ông David Dương bay như con thoi để giải quyết công việc tại 2 công ty ở California và TPHCM. Hoạt động của CWS tại Hoa Kỳ đã dần đi vào ổn định, có lợi nhuận tốt nhưng dự án Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện, Khu công nghệ môi trường Xanh trong giai đoạn thi công. Ông David Dương tâm sự: Hơn 10 năm qua, công ty quyết định đầu tư lớn tại Việt Nam và luôn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các cấp chính quyền; khuyến khích áp dụng công nghệ xử lý chất thải rắn hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững, góp phần xây dựng đất nước. Điều này đã thúc đẩy chúng tôi càng có trách nhiệm nhiều hơn với quê hương, mong muốn bằng mọi cách đẩy nhanh tiến độ dự án.

Hội đồng Thành phố Oakland (Hoa Kỳ) vừa có quyết định tuyên dương Công ty CWS và cá nhân ông David Dương. Ông David Dương cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi và tự hào khi một công ty của người Việt đã được Hội đồng Thành phố Oakland vinh danh. CWS được khen ngợi vì đã đặt lợi ích của thành phố lên hàng đầu, cam kết đảm bảo một môi trường “Không còn Chất thải” và thực hiện những cam kết đó với người dân thành phố.

Trong nội dung quyết định tuyên dương, Hội đồng Thành phố Oakland nhận xét CWS đã chứng tỏ năng lực, khả năng, đẳng cấp để cạnh tranh với một công ty xử lý chất thải lớn và đã chiến thắng trong cuộc đấu thầu cạnh tranh này, với sự ủng hộ của Hội đồng Thành phố.

NGÂN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.