Gỡ nút thắt tín dụng phi sản xuất

* Chưa thể tác động đến thị trường BĐS

Sau nhiều kiến nghị của các ngân hàng thương mại (NHTM), mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa loại một số nhóm tín dụng bất động sản (BĐS) thoát khỏi "vòng kim cô" dư nợ phi sản xuất (theo quy định của NHNN các NHTM phải giảm tỷ lệ này xuống 16% đến cuối năm). Việc “mở cửa” này xem như các NHTM thoát được cửa cho vay BĐS.

> Doanh nghiệp BĐS khó trụ vững

Thoát cửa đối phó

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 10-2011 vẫn còn 10 NHTM có tỷ lệ dư nợ phi sản xuất/tổng dư nợ trên 17%, trong đó cho vay BĐS chiếm 85-90%. Cụ thể, VietABank có tỷ lệ dư nợ phi sản xuất chiếm 18,89% trên tổng dư nợ là 12.717 tỷ đồng, GiadinhBank 17,03%/4.074 tỷ đồng, NamABank 19,68%/4.020 tỷ đồng, NaviBank 17,2%/12.723 tỷ đồng, HDBank 18,8%/13.677 tỷ đồng, AnBinhBank 18,95%/17.765 tỷ đồng, Sacombank 19,6%/78.518 tỷ đồng, DongABank 17%/47.494 tỷ đồng, SCB 19,32%/42.636 tỷ đồng và Eximbank 17,2%/73.276 tỷ đồng.

Trong nhóm 10 NHTM trên, Sacombank có tỷ lệ dư nợ phi sản xuất khá cao. Trả lời ĐTTC, đại diện NHTM này tự tin cho rằng với quy định mới của NHNN về cách phân loại tỷ trọng dư nợ phi sản xuất, tỷ lệ của Sacombank cuối năm nay sẽ đảm bảo trong giới hạn cho phép của NHNN.

Theo các chuyên gia, việc loại trừ một số trường hợp dư nợ BĐS ra khỏi phi sản xuất là hợp lý, nó sẽ giúp các NHTM dễ thở hơn trong việc kéo giảm tỷ lệ dư nợ phi sản xuất từ nay đến cuối năm xuống ngưỡng cho phép.

Đặc biệt, cho vay tiêu dùng sửa chữa nhà, mua nhà để ở có nguồn thu nhập từ lương ổn định tiếp cận được vốn ngân hàng, đồng thời các dự án BĐS cũng có đầu ra. Một lãnh đạo khối khách hàng cá nhân Eximbank cho biết thời gian qua tổng cầu của thị trường BĐS hẹp lại do tín dụng cá nhân ở NHTM giảm mạnh.

Nay NHTM nới cửa này sẽ góp phần cân bằng cung cầu cho thị trường BĐS, giúp các NHTM giải quyết phần nào các khoản nợ BĐS bị đóng băng từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, với những dự án nhà ở hoàn thiện bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 1-1-2012 sẽ là cơ hội để các NHTM gia hạn thu hồi nợ thay vì ráo riết siết nợ như trước đây.

Ông Lê Bá Trực, Trưởng phòng Phát triển sản phẩm VietABank, cho biết ngân hàng khi xét duyệt cho cá nhân vay vốn phần lớn dựa vào thu nhập từ lương. Do vậy việc “mở cửa” phi sản xuất sẽ chắt lọc dòng vốn tín dụng đổ vào đúng mục đích, hạn chế tình trạng đầu cơ BĐS.

Nhưng chưa thể mở cửa cho vay BĐS

Nhiều ý kiến cho rằng quy định “mở cửa” dư nợ phi sản xuất của NHNN nếu ban hành những tháng đầu năm sẽ phù hợp hơn, do góp phần giải quyết được tình trạng dòng vốn tín dụng BĐS bị nghẽn gây nên nợ xấu ở các NHTM.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia ngân hàng ban hành thời điểm này là phù hợp để các NHTM từ đầu năm đến nay tự cơ cấu lại tín dụng theo định hướng phát triển của NHNN.

Gỡ nút thắt tín dụng phi sản xuất ảnh 1

Thoát cửa tín dụng phi sản xuất nhưng nguồn vốn ngân hàng
chưa thể bơm vào BĐS. Ảnh: TỰ TRUNG

Thực tế là những khoản cho vay tiêu dùng mua hoặc sửa chữa nhà (với hạn mức vay từ 150-300 triệu đồng/người) chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng dư nợ BĐS của các NHTM; các lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh BĐS cho người thu nhập thấp, khu công nghiệp, khu chế xuất chiếm tỷ lệ không lớn.

Trong khi đó, nhiều NHTM đổ vốn vào các tòa cao ốc, trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê, chung cư cao cấp… với mức cho vay 50-70% giá trị dự án.

Đây mới là những lĩnh vực ngốn vốn lớn của hệ thống NHTM. Thời gian qua, thị trường BĐS đóng băng, mất thanh khoản, tín dụng này cũng chết theo. Không ít NHTM bắt đầu gồng mình “gánh nợ” bởi khó lòng thu nợ.

Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, cho rằng nợ xấu hiện nay ở các NHTM nằm ở lĩnh vực BĐS là chính. Đối với những dự án càng lớn việc thu hồi nợ càng khó vì tính thanh khoản kém.

Việc siết và xử lý nợ xấu ở các dự án này cũng khó, nên để "chữa cháy" cho chỉ tiêu phi sản xuất thời gian qua, nhiều NHTM buộc phải mạnh tay thu hồi nợ ở những lĩnh vực tín dụng cá nhân mà khả năng trả nợ có vấn đề. Như vậy, vấn đề còn lại là giải quyết tín dụng BĐS ở những dự án lớn.

Xu hướng gán nợ

Có thể thấy đầu ra cho thị trường BĐS phần nào sẽ khả quan hơn khi NHNN nới room tín dụng với cho vay tiêu mua nhà, sửa chữa nhà.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc OCB, tỷ lệ người dân vay vốn mua nhà bằng nguồn thu nhập từ lương sẽ không lớn, nhất là trong bối cảnh lạm phát gia tăng, thu nhập để dành từ lương giảm sút, trong khi lãi suất cho vay tiêu dùng ở các NHTM hiện nay vẫn cao, phổ biến 20-22%/năm. Chưa kể hầu hết NHTM đều đang cạn "room” tăng trưởng tín dụng quá 20%.

Nới dư nợ phi sản xuất có thể là cửa thoát về tỷ lệ cho vay BĐS, nhưng chưa thể giải quyết căn cơ tình trạng tín dụng BĐS hiện nay của các NHTM. Tỷ lệ cho vay phi sản xuất có thể giảm nhưng tín dụng BĐS không thể cho vay tiếp, bởi các NHTM nhỏ thiếu thanh khoản đang phải ‘ăn đong” trên thị trường liên ngân hàng. Tín dụng BĐS chỉ có thể trông chờ vào các NHTM lớn.

Th.S PHAN THANH HẢI,
Chuyên gia ngân hàng

NHNN chỉ xét duyệt cho nới tín dụng ở lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn… nên khả năng thời gian tới thị trường BĐS khó có thể ấm lên từ việc trông chờ dòng vốn ngân hàng đổ vào người dân mua nhà. Khi đó, các NHTM vẫn khó có thể thu hồi nợ ở lĩnh vực phi sản xuất.

Chưa kể, thời gian qua nhiều khoản vay để kinh doanh, nhưng thực chất khách hàng lại đầu tư vào BĐS, dẫn tới tình trạng giá nhà đất các thành phố lớn tăng đột biến, người dân rất khó tiếp cận. Giải pháp hiện tại của NHNN đối với BĐS chỉ tác động đến rất ít đối tượng và không hứa hẹn gì về việc lãi suất cho vay BĐS sẽ giảm.

Thị trường BĐS sẽ phải chờ sang năm 2012, khi các chính sách mới về tín dụng được cụ thể hóa.

Hiện nay, nhiều NHTM đang ráo riết siết tài sản thế chấp để thu hồi nợ ở lĩnh vực BĐS. Nhưng chất lượng tài sản thế chấp cũng xấu đi nhiều do BĐS xuống giá nên việc thanh lý nợ xấu trong lĩnh vực BĐS không thể trong một sớm một chiều.

Mặc dù đã có xác nhận về hiện tượng doanh nghiệp (DN) gán nợ cho ngân hàng bằng dự án của mình, nhưng nhiều lãnh đạo NHTM cho rằng thực hiện việc này không dễ vì hiện NHNN khống chế hạn mức đầu tư vào lĩnh vực BĐS. NHTM có thể đổ vốn thông qua công ty quản lý khai thác tài sản để đầu tư, nhưng việc này cũng chỉ diễn ra ở các NHTM lớn thừa vốn.

Với những NHTM nhỏ yếu thanh khoản lâm vào tín dụng BĐS càng khó gỡ hơn. Vì thế, chấp nhận gán nợ dự án cũng có nghĩa ngân hàng phải ôm thêm một khối tài sản không bán được. Do vậy, nguy cơ tài sản dạng dự án không thể bán được lớn hơn hẳn so với các khoản cho vay cá nhân.

Thực tế từ đầu năm đến nay hệ số tiêu thụ của nhiều DN BĐS đã trở nên quá tồi tệ. Có những DN không bán được căn hộ nào, hoặc chỉ có doanh thu vỏn vẹn vài tỷ đồng/tháng nhưng phải “gồng mình” trả lãi trên tổng số vốn vay hàng ngàn tỷ đồng. Điều này cho thấy dù ngân hàng có ôm được nợ gán của DN với giá rẻ, cũng là bất đắc dĩ, bởi phát mãi hay thanh lý dự án là việc hoàn toàn không dễ dàng.

Một lãnh đạo ngân hàng cho biết có thể các NHTM nhỏ sẽ phải thông qua các NHTM lớn để gán nợ BĐS. Theo nguồn tin riêng của ĐTTC, gần đây một NHTM nhỏ vay vốn trên thị trường liên ngân hàng bị thiếu nợ NHTM lớn, đã gán nợ lại một mảnh đất vàng cho NHTM lớn giải quyết nợ nần. Xu hướng này có thể phổ biến trong thời gian tới.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất