Giải pháp S.N.A.K.E

Cuối tháng 12 năm ngoái sau kỳ nghỉ Giáng sinh, từ Việt Nam quay lại Singapore, tôi mở hộp thư dưới nhà thì nhận được một công văn của Cục Nhà ở và Phát triển (HDB), cơ quan thuộc Bộ Phát triển Quốc gia (MND), chịu trách nhiệm quản lý căn hộ các chung cư do nhà nước xây dựng.

Thư do bà Goh Li Ping, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và Quy hoạch của HDB ký ngày 28-12-2012 gửi đích danh họ tên đầy đủ của tôi có nội dung như sau:

Cư dân thân mến

HDB sẽ tiến hành một cuộc khảo sát trên diện rộng để lấy ý kiến chung của cư dân. Cuộc khảo sát này cũng sẽ giúp chúng tôi xác định những nhu cầu và kỳ vọng thay đổi của cư dân. Ông nằm trong số 8.100 gia đình được chọn lựa để lấy ý kiến trong cuộc khảo sát này, được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 6-2013.

Phỏng vấn viên của chúng tôi sẽ đến viếng thăm căn hộ của ông trong thời gian khảo sát nói trên để tiến hành phỏng vấn. Ông cũng có thể gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 64901805/1869 trong giờ làm việc (từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều và từ 2 giờ chiều đến 5 giờ 30 chiều, thứ hai đến thứ sáu) để bố trí thời gian phỏng vấn thuận tiện. Phỏng vấn viên của chúng tôi sẽ xuất trình thẻ nhân viên HDB khi đến căn hộ của ông.

Chúng tôi sẽ hết sức trân trọng ý kiến và phản hồi của ông. Chúng tôi xin đảm bảo rằng thông tin phỏng vấn sẽ được hoàn toàn giữ kín. Để thể hiện sự cảm kích của chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng/gửi ông một phiếu mua hàng siêu thị trị giá 5 đô-la Singapore sau khi thực hiện xong cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Nếu có thắc mắc gì, xin ông gọi cho các cán bộ có tên dưới đây trong thời gian làm việc (từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều và từ 2 giờ chiều đến 5 giờ 30 chiều, thứ hai đến thứ sáu). Chúng tôi xin cám ơn trước về sự hợp tác và chúng tôi mong được sự hồi đáp sớm của ông...

Không rõ HDB lấy tiêu chí gì để chọn lựa cư dân làm phỏng vấn, chứ đối với tôi thì sau khi an cư ở căn hộ vùng Queenstown này sau hơn 3 năm, thì chuyện ăn ở không có gì đáng nói. 

Bởi nhu cầu của tôi cũng đơn giản với một chỗ ở ổn định để có thể làm những việc có ý nghĩa cho bản thân, gia đình và quê hương đất nước trong thời gian sinh sống và làm việc nơi đất khách quê người.

Để cho dễ nhớ, tôi xin gói gọn giải pháp này trong 5  chữ cái S.N.A.K.E, trong tiếng Anh cũng có nghĩa là con rắn.

Giải pháp S.N.A.K.E ảnh 1

Một góc Marina Bay (Singapore).


Chữ S đầu tiên trong gói giải pháp của tôi  viết tắt của từ Structure, có nghĩa là Cấu trúc/Cơ cấu. Hiểu theo nghĩa hẹp, bạn có thể liên tưởng đến cấu trúc của căn hộ hay tòa nhà nhưng nhìn rộng hơn ai cũng thấy cơ cấu thị trường BĐS của ta mất cân đối trầm trọng khi chỉ phát triển thị trường căn hộ tư nhân trong khi Nhà nước hoàn toàn có khả năng xây dựng và quản lý khu nhà ở theo mô hình HDB của Singapore.

Tuy nhiên, cần lưu ý là trên đảo quốc Sư tử không có khái niệm nhà ở tập thể cho người nghèo hay nhà ở xã hội mà tất cả đều được thị trường điều tiết. Hầu như giá trị những căn hộ HDB do Nhà nước Singapore quản lý đều có giá trị thị trường với nhiều giá trị gia tăng cao như đã trình bày ở trên.

Chữ N - Network, bắt chúng ta phải nghĩ đến vai trò của mạng lưới như thông tin thị trường BĐS để nối kết cung cầu. Cụ thể như các nguồn cung giá căn hộ nhà nước HDB đều được công khai trên trang web của HDB còn giá nhà tư nhân cũng được Cục Quy hoạch Singapore (URA) công bố thường xuyên trên trang web.

Nhờ cung - cầu dễ dàng gặp nhau, cho dù kinh tế có lên hay xuống, thị trường BĐS tại Singapore luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán. Và cũng nhờ mạng lưới thông tin hiệu quả mà chính phủ có thể đưa ra những biện pháp điều chỉnh thị trường phù hợp.

Chữ A - Accessibility, tức là khả năng tiếp cận.  Ví dụ như từ nhà tôi có thể đi bộ ra ga tàu điện ngầm, trạm xe buýt, taxi, sân vận động, hồ bơi công cộng, thư viện cộng đồng. Cách đó không xa là chợ, siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa bán đủ mọi thứ cần thiết cho sinh hoạt thường ngày của cư dân.

Gần đó là trường học, phòng khám đa khoa của nhà nước hay tư nhân, nhà thờ Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, chùa chiền. Cái chữ A này làm cho những khu đô thị HDB của Singapore đầy sức sống, thu hút nhiều người đến lập nghiệp sinh sống.

Nhưng để sống hạnh phúc và thoải mái trong một khu nhà chung cư trong bối cảnh xã hội đa sắc tộc, đa tôn giáo như Singapore, cư dân phải có một số kiến thức (Knowledge - K) tối thiểu về văn hóa giao tiếp và biết cách khoan dung, nhường nhịn lẫn nhau.

Trên trang web của HDB bạn sẽ thấy nhiều thông tin giáo dục về cách quan hệ với hàng xóm láng giềng để tránh những tranh chấp không hay xảy ra.

Thỉnh thoảng hội đồng đô thị (HĐĐT) còn hướng dẫn người dân cách phơi quần áo, đổ nước xà bông sau khi giặt như thế nào và thậm chí có cả những quy định về việc để vật dụng những khu vực sử dụng chung như hành lang bên ngoài căn hộ.

Cuối cùng, một chân lý không ai có thể phủ nhận được là người ta chỉ thích ở khu nhà ở có môi trường (Environment - E) lành mạnh, sạch và xanh mà người Việt có câu thành ngữ là “đất lành chim đậu”. Khu chung cư HDB tôi đang ở thuộc HĐĐT Tanjong Pagar, là một trong số 15 HĐĐT trên đảo quốc 5 triệu dân.

Mỗi tháng, căn hộ nhà tôi phải trả phí dịch vụ vệ sinh cho HĐĐT là 90SGD, thấp hơn gấp 3 lần phí dịch vụ của một khu nhà ở tư nhân (condominium).
Nhưng chữ E ở đây không chỉ là môi trường thiên nhiên mà phải tính đến môi trường xã hội, tức là trật tự an ninh, không xảy ra trộm cắp và mọi vấn đề của cư dân đều được cơ quan hay đơn vị quản lý quan tâm và giải quyết mà không cần phải lót tay tiền cà phê hay nhờ quan hệ thân quen.

Singapore, 5-1-2013

Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất