Giá dầu tăng sẽ tác động mạnh đến lạm phát

Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 27/11, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, lạm phát thấp trong 11 tháng qua thấp chủ yếu do giá thế giới giảm, trong đó giá dầu thô tác động mạnh nhất.

Giá dầu tăng sẽ tác động mạnh đến lạm phát ảnh 1 

Cụ thể, mặt hàng dầu thô theo dự kiến từ đầu năm ở mức trên 100 USD/thùng nhưng đến thời điểm này chỉ còn khoảng 40 USD/thùng, giảm hơn một nửa so với dự toán.

Chính vì vậy, theo Phó Thống đốc, nếu giá dầu tăng trở lại thì lạm phát cũng tăng theo và trong việc điều hành chính sách tiền tệ​, Ngân hàng Nhà nước cũng không chủ quan trước diễn biến của lạm phát.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, đến thời điểm này, lãi suất đã giảm mạnh so với mặt bằng của năm 2011 nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp như giảm, giãn mặt bằng lãi suất cho vay mới.

Tuy nhiên, với dự báo lạm phát có thể biến động, nên trong chính sách điều hành cho năm 2016, Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiều giải pháp cũng như không chủ quan với lạm phát và chính sách lãi suất cũng phải theo diễn biến của lạm phát trong tương lai.

"Hiện trần lãi suất đã được quy định còn các tổ chức tín dụng có thể tiếp tục hạ thêm. Trong thời gian tới, Ngân hàng nhà nước sẽ theo dõi các diễn biến kinh tế vĩ mô và tình hình trong và ngoài nước để đạt được những mục tiêu về lãi suất như đã đề ra," Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2015 đã tăng 0,07% so với tháng trước và tăng 0,34% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, CPI cả nước mới chỉ tăng 0,58%, thấp nhất trong vòng 14 năm qua.

Tăng mạnh nhất trong tháng này là nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước, chất đốt với mức tăng 0,32% so với tháng trước. ​

Đánh giá ​về những diễn biến trên, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, qua 11 tháng, bức tranh chung về kinh tế xã hội được đánh giá là phát triển đồng đều.

Tuy nhiên, để hoàn thành kế hoạch cả năm, trong tháng tới, Thủ tướng ​Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu tất cả thành viên Chính phủ và các cấp chính quyền phải thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Trong đó, Thủ tướng ​đặc biệt lưu ý đến việc cân đối ngân sách, ​nhất là việc thu nợ, cũng như triệt để thực hành tiết kiệm.

"Nếu không có gì bất trắc, các chỉ tiêu năm 2015 có thể đạt và có chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, trong đó GDP khả năng sẽ tăng 6,5%. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các thành viên Chính phủ và các địa phương chuẩn bị triển khai kế hoạch năm 2016 nghiêm túc, hiệu quả, hội họp theo phương thức trực tuyến để giảm chi phí," Bộ trưởng cho biết thêm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất