Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Gắn đào tạo với nghiên cứu, sản xuất

Những năm qua, Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) đã trở thành địa điểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sau khi vượt qua những khó khăn, vướng mắc, hoạt động của Khu công nghệ cao Hòa Lạc (KCNCHL) nói riêng và các khu công nghệ cao Việt Nam nói chung sẽ từng bước vươn lên ngang tầm với thế giới.

Nỗ lực vượt khó

Được thành lập từ năm 1998, KCNCHL là khu công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam (tổng diện tích gần 1.600 ha), với ý tưởng sẽ là một thành phố khoa học như mô hình tại một số quốc gia trên thế giới: Thung lũng Sillicon của Hoa Kỳ, khu Khoa học Tân Trúc của lãnh thổ Đài Loan, Bangalo của Ấn Độ… Tuy nhiên, trong nhiều năm, hoạt động kêu gọi đầu tư của KCNCHL gần như “dậm chân tại chỗ”.

Nguyên nhân do hạ tầng chưa đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối với trung tâm Hà Nội chưa đảm bảo yêu cầu, đặc biệt công tác giải phóng mặt bằng có nhiều lúc tưởng như không giải quyết được... Đầu năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng KCNCHL nhằm hình thành một trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao tầm cỡ quốc gia, nơi ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao cho đất nước. Đây được xem là quyết tâm lớn nhằm biến những dự định trước đây sớm thành hiện thực.

Gắn đào tạo với nghiên cứu, sản xuất ảnh 1
Khu công nghệ cao Hòa Lạc.Ảnh: TRẦN LƯU
Thay đổi cơ bản nhất là trong 2-3 năm gần đây, KCNCHL đã khởi sắc về hoạt động cũng như thu hút đầu tư được đẩy mạnh. Theo đó KCNCHL đã trở thành thành viên Tổ chức Các khu khoa học châu Á (ASPA), Tổ chức Các khu khoa học thế giới (IASP) và đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều khu khoa học trên thế giới, như Khu khoa học Tân Trúc (Đài Loan), Khu khoa học ICRISAT (Ấn Độ), Khu khoa học Daedeok Innopolis (Hàn Quốc)...

Dù cơ sở hạ tầng chưa thật tốt, cơ chế chính sách chưa hoàn thiện, nhưng đến đầu năm 2011, Ban Quản lý KCNCHL đã thu hút được 52 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư lên tới 1,3 tỷ USD. Hiện nay có 13 dự án đầu tư vào KCNCHL đi vào hoạt động và 6 dự án đang trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, một loạt các dự án tiềm năng đang được chờ xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong năm 2011, Ban Quản lý KCNCHL dự kiến thu hút khoảng 12-15 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1 tỷ USD. Điều đáng phấn khởi là Nhật Bản đã coi KCNCHL là 1 trong 3 dự án trọng điểm nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ nước này. JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) cam kết hỗ trợ khoảng 59 tỷ yen vốn ODA. Dự kiến, đến năm 2015 toàn bộ mặt bằng của KCNCHL sẽ được giải phóng, phần hạ tầng kỹ thuật cơ bản được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho KCNCHL cất cánh, trở thành thành phố khoa học - công nghệ mang tầm quốc tế.

Ươm mầm doanh nghiệp

Tại KCNCHL đã hình thành và hoạt động khá hiệu quả mô hình Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao (HBI). Đến nay đã có 8 nhóm đang được ươm tạo, 5 nhóm ươm tạo vệ tinh và 2 nhóm đã tốt nghiệp. Nhiều công nghệ tiên tiến đang được ươm tạo và phát triển tại KCNCHL. Ngoài ra, HBI đang hoàn thiện thủ tục để ươm tạo hoặc tiền ươm tạo cho khoảng 15 nhóm khác, trong đó có 12 nhóm thuộc chương trình “Nhân tài Đất Việt”.

Hiện nay mô hình khu công nghệ cao rất nhiều và không giống nhau. Thí dụ Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ khác với Tân Trúc, Cao Hùng của Đài Loan hay Quan Trung Thôn của Trung Quốc. Khu công nghệ cao Nhật Bản cũng rất khác Ấn Độ, Hàn Quốc… Theo tôi KCNCHL có nhiều nét tương đồng với khu công nghệ cao của Trung Quốc và Đài Loan. Đó là gắn đào tạo với nghiên cứu và sản xuất. Dù việc phát triển các khu công nghệ cao ở nước ta vẫn đang ở trong giai đoạn đầu, nhưng với sự nỗ lực chung, chúng tôi tin rằng khoảng 10 năm nữa, tầm vóc của KCNCHL cũng như các khu công nghệ cao trong cả nước sẽ phát triển ngang bằng với những mô hình các quốc gia trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ

Tới thời điểm này có hơn 50 sản phẩm được các nhóm tạo ra với rất nhiều sản phẩm có khả năng ứng dụng cao. Trong đó CTCP Xanh có gần 10 sản phẩm, nổi bật nhất là LTH 100 xử lý ô nhiễm sông hồ. Công ty AI Việt Nam cũng có nhiều sản phẩm đang thương mại hóa. Một nhóm tiến sĩ học ở Đức về đã thành công tách chiết tinh nghệ dứa, bột chiết trứng kiến gai đen phục vụ y học...

Thời gian qua, Ban Quản lý KCNCHL phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo, một số bộ, ngành khác xây dựng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, Ban Quản lý KCNCHL đã ký biên bản ghi nhớ với các trường đại học lớn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và một số viện nghiên cứu về việc cung cấp nguồn nhân lực công nghệ cao cho KCNCHL. Ban Quản lý cũng đã ký thỏa thuận với các nhà đầu tư lớn trong việc cùng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực công nghệ cao như Viettel, FPT, VNPT, Vinashin, Foxconn, IDG (Hoa Kỳ)...

Hiện nay, KCNCHL đang tích cực chuẩn bị điều kiện để xây dựng 3-4 trường đại học (trong đó dự kiến có 1 trường liên doanh giữa Nhật Bản và Việt Nam) và một số trung tâm đào tạo. KCNCHL cũng có chủ trương cho phép có những cơ sở đào tạo chuyên sâu và sau đại học hoạt động tại đây.

Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, năm 2011 sẽ có khoảng 1.000 sinh viên học tập tại KCNCHL. Ngoài việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Ban Quản lý KCNCHL hiện là một trong những đơn vị hàng đầu về sát hạch công nghệ thông tin với khoảng 12.000 lượt thí sinh được sát hạch, tỷ lệ đạt yêu cầu khoảng 13% mỗi năm.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lockheed Martin cung các phiên bản trực thăng Marine One.

Maryllin Hewson “Nữ thần chiến tranh” nước Mỹ

(ĐTTCO) - Ít ai biết rằng, Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu thế giới, nhà cung ứng các phương tiện chiến tranh cho Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn dắt và điều hành bởi một phụ nữ.