Du lịch trại nuôi dê sữa

Mệnh danh là thành phố Sư Tử sạch và xanh với nhiều cao ốc văn phòng, căn hộ chung cư và cuộc sống đô thị nhộn nhịp và hối hả, Singapore còn có 700ha đất ở vùng Tây Bắc là nơi tọa lạc của 227 trang trại lớn nhỏ. Muốn tận mục sở thị vùng đất này khi đến Singapore, du khách Việt Nam chỉ cần đi tàu điện (MRT) thẳng từ sân bay Changi đến trạm Choa Chu Kang, băng qua phía bên kia đường, lên xe buýt số 975.

Qua cửa kính xe buýt bon bon trên những nẻo đường quanh co uốn lượn, du khách có thể thưởng thức khung cảnh đồng không mông quạnh, doanh trại quân đội, nghĩa trang… Đi thêm khoảng 15 phút nữa là những nông trại trồng cây cảnh, nuôi cá với màu xanh thiên nhiên và độc đáo nhất là trang trại nuôi dê sữa Hay Dairies nằm ở cuối đường Lim Chu Kang. Thật ra, cái thuở ban đầu lưu luyến của Hay Dairies là trại nuôi gà vịt với chủ nhân là một người đàn ông người Triều Châu tên Hay Yak Tang, đến Singapore lập nghiệp từ thập niên 20 của thế kỷ trước. Năm 1970, ông Hay chuyển hẳn qua nuôi heo và xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Chỉ trong vòng 10 năm, trại heo của ông đã có đến hơn 20.000 con heo lớn nhỏ, 30 công nhân và trở thành một trong những nguồn cung cấp thịt heo chủ yếu của Singapore. Cuối thập niên 80, vì lý do môi trường, Chính phủ Singapore không cho phép nuôi heo nên ông Hay đành chuyển sang nuôi dê. Ông may mắn được Cục Nông phẩm và Thú Y Singapore (AVA) hỗ trợ và cung cấp các loại dê lấy sữa từ Pháp, Hoa Kỳ và Thụy Sĩ, trong số đó phải kể đến loại dê đến từ vùng núi Saanen của Thụy Sĩ với màu lông trắng muốt và thích chơi với trẻ em.

Thời gian lý tưởng nhất đến Hay Dairies là từ 9-11 giờ sáng khi người ta vắt sữa dê. Du khách có thể đến bất cứ lúc nào, nhưng nếu đi theo nhóm có số lượng hơn 10 người nên gọi điện trước để trại bố trí hướng dẫn viên giải thích và trả lời thắc mắc phát sinh trong quá trình tham quan.

Du lịch trại nuôi dê sữa ảnh 1

Du khách thích thú với việc cho dê ăn tại Hay Dairies.

Khách thường xuyên đến với Hay Dairies thường là các bậc phụ huynh cùng với con em trong những ngày cuối tuần, ngày lễ hay nghỉ hè. Các em có thể mua một bó cỏ khô khoảng 2SGD (31.500 đồng) cho dê ăn và được giải thích về các loại dê nuôi trong trại. Phí vào cửa là 3,2SGD/khách không phân biệt người lớn hay trẻ em, nhưng bù lại mỗi du khách sẽ được phát một bình sữa 200ml và được hướng dẫn nếu đi theo nhóm. Sẽ là điều đáng tiếc nếu đến đây mà không được mục kích công đoạn vắt sữa dê.

Điều thú vị là ở đây người ta lấy sữa trong lúc dê đang ăn. Cứ một lần khoảng 10 con, dê được lùa lên máng cho ăn và việc vắt sữa được thực hiện cùng lúc. Sữa sau khi vắt được đóng hộp sạch sẽ nhưng giá một bình sữa tươi 200ml “xuất xưởng” cũng hết 2SGD, chai lớn 800ml là 7SGD. Nhưng tiền nào của đó, sữa khá béo và rất thơm, cảm giác dòng sữa se đặc lại, chứ không loãng và nhạt như sữa bò tươi bày bán trong siêu thị.

Đến với Hay Dairies, có lẽ sữa dê còn là bài học sống động về sự năng động và linh hoạt của kinh tế Singapore, trong việc chuyển đổi công năng của một vùng đất nông nghiệp, đảm bảo và tuân thủ những yêu cầu về môi trường, thực phẩm và tạo nên giá trị mới cho ngành du lịch, một điểm đến thú vị trong năm con dê Ất Mùi.

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất