Đột phá từ công nghệ cao

Để phát triển nông nghiệp bền vững, vấn đề đặt ra là năng suất, chất lượng, ổn định sản xuất. Giải bài toán này, tỉnh Lâm Đồng đã chọn con đường nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC). ĐTTC đã trao đổi với TS. Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, xung quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, Lâm Đồng là tỉnh triển khai sớm chương trình NNCNC. Đánh giá của ông về hiệu quả của chương trình này?

TS. PHẠM S: - Là một trong những địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, ngay từ năm 2004 Lâm Đồng đã triển khai chương trình NNCNC. Sau 8 năm thực hiện cho thấy hiệu quả rõ rệt từ chương trình này.

Theo đó đã tạo ra bước đột phá, sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn Lâm Đồng. Năm 2003, bình quân giá trị sản xuất nông nghiệp ở Lâm Đồng chỉ 27 triệu đồng/ha, nay đạt 80 triệu đồng/ha. Hiện toàn tỉnh có 11.000ha thực hiện chương trình NNCNC, chiếm 3% tổng diện tích nhưng đem lại 18-20% tổng giá trị sản xuất. 

Hiệu quả của chương trình này còn được đánh giá thông qua sự chuyển biến trong nhận thức của các cấp lãnh đạo và người dân về tác động tích cực của công nghệ cao đối với phát triển nông nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội địa phương nói chung.

Nhiều huyện, xã xác định đây là chương trình trọng tâm nhằm phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao mức sống người dân. NNCNC cũng góp phần hình thành phong cách lao động có kỷ luật, tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ tiêu kỹ thuật; hình thành tư duy về thị trường thích hợp quy mô sản xuất hàng hóa; xây dựng được các thương hiệu đặc sản địa phương như rau, hoa Đà Lạt, chè B’lao, cà phê Di Linh, dứa cazen, lúa gạo Cát Tiên, chuối Laba…

Đột phá từ công nghệ cao ảnh 1
Trang trại trồng hoa hồng theo công nghệ cao của Dalat Hasfarm.

- Thực tế trước khi có chương trình NNCNC, nông dân Đà Lạt - Lâm Đồng đã tiếp cận công nghệ trồng rau, hoa của các công ty nước ngoài (FDI) như Dalat Hasfarm?

- Lâm Đồng là địa phương có nhiều doanh nghiệp (DN) FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trồng rau hoa theo công nghệ cao. Công ty Dalat Hasfarm đến Đà Lạt khá sớm, từ năm 1994 (trước khi tỉnh triển khai chương trình NNCNC 10 năm) và trở thành điển hình của sản xuất NNCNC.

Chính những trang trại trồng hoa của Dalat Hasfarm là mô hình điểm cho nông dân Đà Lạt tiếp cận kỹ thuật mới. Tuy nhiên, quy mô cũng chỉ hạn hẹp trong phạm vi các DN và một số hộ nông dân tiên tiến.

Chỉ khi tỉnh triển khai chương trình NNCNC, thực hiện quy hoạch các khu, vùng sản xuất, xây dựng các điểm, mô hình, chỉ đạo sản xuất, nghiên cứu khoa học ứng dụng, định hướng thị trường, xây dựng thương hiệu, đã thực sự tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp.

Lâm Đồng cũng là tỉnh đầu tiên đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao (với hàng ngàn nông dân và DN từ năm 2008), mời chuyên gia tập huấn kỹ thuật, tiếp cận sản xuất NNCNC, tiếp cận thị trường, cạnh tranh quốc tế.

Chương trình NNCNC của tỉnh được các DN, hộ nông dân hưởng ứng tích cực, mạnh dạn bỏ vốn đầu tư sản xuất. Từ chỗ chỉ vài chục ha ở các DN FDI và tập trung ở Đà Lạt, nay sản xuất NNCNC đã mở rộng tới các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương, Di Linh, Bảo Lộc, Bảo Lâm, với trên 11.000ha, với nhiều loại cây trồng từ hoa, dâu tây, chè, cà phê, lúa chất lượng cao và một số vật nuôi có giá trị cao như bò sữa, bò thịt cao sản, cá nước lạnh…

- Vậy định hướng phát triển NNCNC của Lâm Đồng sẽ tiếp tục được ưu tiên? 

- Nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng, ổn định sản xuất, là mục tiêu của phát triển nông nghiệp bền vững. Hiệu quả từ chương trình NNCNC cho thấy đây là hướng đi đúng và cần tiếp tục ưu tiên đầu tư. Lâm Đồng có nhiều thuận lợi để phát triển nông nghiệp, bởi khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; sớm tiếp cận khoa học kỹ thuật từ các DN FDI; nguồn nhân lực NNCNC chất lượng; sự tiếp cận nhanh khoa học công nghệ và dám đầu tư cái mới là đặc điểm vượt trội của bà con nông dân Lâm Đồng so với các địa phương khác.

Hiện Lâm Đồng có 58 cơ sở nuôi cấy mô (ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất giống cây), với khoảng gần 500 kỹ sư, kỹ thuật viên, trong đó khoảng trên 150 người có trình độ đại học, trên đại học.

Trong những năm tới, Lâm Đồng tiếp tục triển khai chương trình NNCNC vào các đặc sản của địa phương như: rau, hoa, chè, cà phê, bò sữa, cá nước lạnh. Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về tiếp tục phát triển NNCNC đặt mục tiêu đến năm 2015 diện tích ứng dụng công nghệ cao chiếm trên 7% tổng diện tích canh tác; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Tỉnh cũng sẽ tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn về vốn sản xuất, ổn định đầu ra nông sản. Thứ nhất, sản xuất NNCNC đòi hỏi vốn đầu tư lớn hàng tỷ đồng/ha, nếu ngân hàng chỉ căn cứ giá trị tài sản (là đất đai, nhà cửa) để cho vay thì không đủ, cần có giải pháp cho vay theo định suất đầu tư.

Thứ hai, phải có đầu ra ổn định. Tình trạng phổ biến hiện nay là khi cây trồng nào được giá nông dân đổ xô vào trồng, dẫn đến tình trạng ế thừa, bán đổ, bán tháo với giá thấp, nhà nông thua lỗ.

Như vậy, cần có thông tin đầy đủ về thị trường, có phương án bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, có nhà máy chế biến.

Mặt khác, cần tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu tập trung; liên minh các nhóm hộ với nhau, với DN, trên cơ sở lấy DN làm trung tâm; sản xuất theo quy trình và kỹ thuật chuẩn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng cả về chủng loại, số lượng và chất lượng; chủ động trong tất cả khâu, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm…

- Xin cảm ơn ông. 

Bích Hiền (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất