Dòng vốn tín dụng: Chưa vào kênh cốt lõi, trọng yếu

Với chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), VNĐ đang chiếm ưu thế và kênh tiền gửi vẫn là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đầu vào càng khả quan lo ngại đầu ra càng căng thẳng. Dòng tiền năm 2015 dự báo sẽ dồi dào song chỉ luân chuyển vào mảng tín dụng cá nhân, trái phiếu chính phủ và bất động sản (BĐS), chưa vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Ưu tiên VNĐ

Theo thống kê của NHNN, năm 2014 lượng tiền cung ứng được điều hành hợp lý giữa các kênh, đảm bảo kiểm soát tiền tệ phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát trong điều kiện NHNN mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Đến ngày 19-12-2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 15,65% so với cuối năm 2013, phù hợp với chỉ tiêu định hướng 14-16% đề ra từ đầu năm.

Đáng chú ý, huy động vốn tăng 15,15%, trong đó huy động vốn bằng VNĐ tăng 16,31%, khá cao so với cuối năm 2013 trong điều kiện mặt bằng lãi suất huy động giảm 1,5-2%/năm. Điều này giúp thanh khoản các tổ chức tín dụng (TCTD) được đảm bảo và dư thừa, lãi suất trên thị trường nội tệ liên NH ổn định ở mức thấp. Về mặt lý thuyết, khi lãi suất VNĐ giảm sâu sẽ tạo áp lực lên tỷ giá, vì chênh lệch giữa lãi suất tiền đồng với ngoại tệ được thu hẹp, từ đó kích thích người dân nắm giữ USD.

Với việc quản lý thị trường ngoại hối trong những năm gần đây, NHNN đã thể hiện sự nhất quán trong điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát được 2 tỷ giá, ổn định thị trường ngoại hối, giảm tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế và tạo niềm  tin VNĐ đối với người dân.

TS. Trần Du Lịch

Tuy nhiên, sau khi trần lãi suất huy động VNĐ giảm xuống còn 5,5%/năm, lãi suất huy động ngắn hạn tối đa bằng USD được điều chỉnh giảm từ 1%/năm xuống còn 0,75%/năm vào cuối tháng 10-2014, huy động VNĐ của các NHTM vẫn tiếp tục tăng, chênh lệch lãi suất USD và VNĐ ở mức 4,75% đã không gây áp lực lên tỷ giá.

Cuối năm 2014, tỷ giá có biến động mạnh nhưng chủ yếu do yếu tố mùa vụ, về tổng thể cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung diễn biến tích cực, thị trường chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Theo các chuyên gia kinh tế, kể từ năm 2011 giao dịch thị trường của VNĐ chủ yếu nằm giữa mức sàn và mức trần của NHNN.

Điều này trái ngược với những gì xảy ra trong năm 2009-2011, khi tỷ giá luôn tăng vượt ngưỡng giao dịch được phép của VNĐ. Theo HSBC, ngoài các thời điểm căng thẳng theo chu kỳ, VNĐ vẫn sẽ tiếp tục ổn định nhờ các dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam và tài khoản thương mại đạt thặng dư 2 triệu USD. Sau khi NHNN giảm 1% lãi suất tiền đồng vào tháng 6-2014, VNĐ được giao dịch thấp hơn trần quy định trong gần cả năm 2014.

Về điều hành tỷ giá năm 2015, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành NH năm 2015 mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định mục tiêu kiểm soát tỷ giá trong năm 2015 tăng không quá 2%. Mục tiêu này hoàn toàn khả thi bởi cán cân thanh toán năm 2015 dự báo đạt khoảng 8-9 tỷ USD. Ngày 7-1, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá tăng 1%, theo đó tỷ giá bình quân liên NH giữa VNĐ và USD từ mức 21.246 đồng/USD lên 21.458 đồng/USD.

Do đặc tính tăng theo mùa vụ của nhu cầu, NHNN có sự lựa chọn hoặc cho phép thị trường điều chỉnh tỷ giá hoặc bơm thanh khoản để giữ tỷ giá trong biên độ. Vì vậy, việc điều chỉnh tỷ giá lần này của NHNN không quá bất ngờ và được đánh giá là sự chủ động dẫn dắt thị trường theo diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế.

Trong bối cảnh NHNN kiểm soát chặt thị trường ngoại tệ, không khuyến khích người dân nắm giữ USD, khả năng phá giá VNĐ không nhiều để đầu cơ, nên xét về khả năng sinh lợi và thanh khoản VNĐ dù vừa giảm giá 1% nhưng vẫn có lợi thế và được ưu tiên nắm giữ hơn so với USD.

Bài toán đầu ra

Hiện nay, khi nắm giữ VNĐ, lựa chọn chủ yếu của người dân vẫn là đầu tư vào kênh tiền gửi, điều này hứa hẹn rằng nguồn vốn huy động của các NHTM sẽ tiếp tục ổn định và tăng trưởng trong năm 2015. Nhưng tiếp theo thành công này, ngành NH phải tính đến việc giải quyết bài toán đầu ra cho dòng vốn này.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, cho biết tăng trưởng tín dụng năm 2014 12-14% hoàn toàn khả thi. Vì thế NHNN định hướng chỉ tiêu tín dụng năm 2015 tăng khoảng 13-15%. Với mục tiêu cao hơn năm 2014, có thể thấy mong muốn đẩy dòng vốn ra nền kinh tế của NHNN.

Muốn đẩy vốn ra nền kinh tế như mong đợi phải sớm giải quyết được vấn đề lãi suất. Năm 2014 lãi suất cho vay giảm nhưng chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay vẫn ở mức cao. Đến cuối năm 2014, dư nợ cho vay bằng VNĐ có lãi suất trên 15%/năm vẫn đang chiếm khoảng 3,9% tổng dư nợ cho vay VNĐ, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 10,65% và rất nhiều DN vẫn phải vay với lãi suất trên 10%/năm.

Ông Bùi Kiến Thành,
chuyên gia kinh tế

Theo nhiều chuyên gia, năm 2015, tổng cầu sẽ hồi phục, đầu tư tư nhân được cải thiện do môi trường kinh tế vĩ mô cùng với những cải cách thể chế sẽ tạo dựng niềm tin để doanh nghiệp (DN), hộ gia đình đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Song DN có tiếp cận vốn để sản xuất kinh doanh hay không còn phụ thuộc vào lãi suất và tốc độ xử lý nợ xấu.

Vì thế, nhất thiết phải tiến hành các giải pháp để nguồn vốn bung ra sản xuất, như giảm lãi suất cho vay cả ngắn, trung và dài hạn phục vụ cho việc tái cấu trúc và phục hồi nền kinh tế. DN tốt có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn để kích thích nhóm DN tốt tái đầu tư và mở rộng. Tiếp theo phải tích cực xử lý nợ xấu, thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhóm DN còn lại, từ đó dòng vốn cho DN mới được khơi thông.

Trong bối cảnh cho vay DN chưa có nhiều dấu hiệu khả quan, năm 2015 dự báo các NHTM tiếp tục chạy đua cho vay mảng khách hàng cá nhân. Một kênh nữa mà các NHTM cũng đang hướng đến thoát khỏi tình trạng bế tắc dòng vốn trong năm 2015 là trái phiếu chính phủ.

Theo TS. Vũ Đình Ánh, nếu năm 2015, lạm phát tiếp tục ở mức dưới 5%, lãi suất vẫn còn dư địa để giảm tiếp. Dù vậy cũng không lo ngại sụt giảm huy động bởi các kênh đầu tư khác không mang lại hiệu quả lợi nhuận cao hơn kênh tiền gửi. Trong bối cảnh đó, nguồn vốn tín dụng sẽ vẫn dồi dào và dòng tiền tiếp tục chảy vào kênh trái phiếu chính phủ để tài trợ cho thâm hụt ngân sách nhà nước và nhu cầu đầu tư.

Kỳ vọng và thách thức

Năm 2015, thị trường BĐS dự báo thu hút được dòng tín dụng vì xu thế giá thật và nhu cầu thật đang dần chiếm lĩnh thị trường. Hiện hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay BĐS giảm từ 250% xuống 150% cho thấy rủi ro trong lĩnh vực này đã giảm xuống. Đây là điều tất yếu bởi giá BĐS đã giảm xuống mức thấp và lĩnh vực này đang được Nhà nước khuyến khích phát triển lành mạnh.

Hơn nữa, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở có hiệu lực từ năm 2015 được kỳ vọng giải quyết những bất cập giữa cung và cầu trong thời gian qua, tạo điều kiện để phân loại, đặt hướng giải quyết BĐS tồn đọng; quản lý chặt chẽ hơn, thị trường minh bạch hơn, thu hút đầu tư cao hơn. Với các chính sách đó, thị trường BĐS đang từng bước ấm trở lại.

Dự báo năm 2015, nhu cầu nhà ở sẽ tăng ở phân khúc giá rẻ và trung bình, trong thời gian tiếp theo có thể tăng ở phân khúc giá cao. Hiện nay, các NH đang nắm bắt xu thế này để tăng tín dụng khi tăng cường triển khai cho vay mua nhà với mức lãi suất cạnh tranh.

Đối với phân khúc tín dụng này, ông Rahn Wood, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ VIB, lạc quan nhận định tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ tín dụng của NH để mua sắm, tiêu dùng, nhất là mua nhà ở trả góp đang hứa hẹn nhiều tiềm năng khai thác. Trong khi đó, một số dự báo cho rằng năm 2015 tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống khoảng 10% và tín dụng BĐS sẽ tăng khoảng 20%.

Ngược lại sự lạc quan của thị trường BĐS, thị trường chứng khoán (TTCK) lại đang trong tình cảnh ảm đạm sau cú sốc của Thông tư 36. Theo Thông tư 36, các NHTM không được phép cho vay đầu tư cổ phiếu vượt quá 5% vốn điều lệ, so với 20% trước đây.

Thông tư này cũng quy định các NH có nợ xấu trên 3% tổng dư nợ không được cho vay đầu tư cổ phiếu; không được cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu sử dụng tài sản đảm bảo bằng chính cổ phiếu đó. Những quy định này được đánh giá cần thiết để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu, lành mạnh hóa hệ thống NH.

Nhưng nếu chiếu theo quy định đó, tín dụng vào TTCK sẽ hạn hẹp hơn rất nhiều, một số NH sẽ không được cấp tín dụng cho chứng khoán. Sau khi Thông tư được ban hành, một số NH đã gấp rút điều chỉnh lại hoạt động cho vay mua cổ phiếu, tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư, khiến TTCK đi xuống rõ rệt, thanh khoản giảm mạnh.

Dòng vốn tín dụng: Chưa vào kênh cốt lõi, trọng yếu ảnh 1

Dòng vốn tín dụng 2015 được dự báo chảy vào thị trường BĐS. Ảnh: LONG THANH

Có thể nói, năm 2014 đã khép lại thành công về mặt ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó các dấu hiệu nền kinh tế tạo đáy đã thể hiện rõ ràng, như GDP tăng trưởng nhẹ từ đáy; môi trường lãi suất, lạm phát ổn định ở mặt bằng thấp; hoạt động sản xuất chuyển từ co cụm sang cải thiện, DN bắt đầu thúc đẩy lại hoạt động kinh doanh; việc làm tăng, tiêu dùng tăng, tồn kho giảm.

Nếu 2013-2014 là giai đoạn thị trường nhìn vào các tín hiệu kinh tế vĩ mô tạo đáy, năm 2015 mối quan tâm chính là phục hồi và tăng trưởng. Mặc dù còn nhiều khó khăn phải đối mặt, nhưng năm 2015 khởi đầu với sự thừa hưởng môi trường vĩ mô ổn định từ năm trước, nền tảng chi phí đầu vào giá cả hàng hóa, chi phí vốn đang ở mức thấp và được hậu thuẫn bởi xu thế giảm giá nguyên liệu trên thế giới.

Với các yếu tố thuận lợi về chi phí đầu vào, một sự kích hoạt đúng đắn về luồng vốn sẽ là điều kiện đủ để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất