Đối tác vững chắc của EU

Năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 25 năm qua, mối quan hệ giữa hai bên đã phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Nhân dịp Xuân mới, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam, TS. Franz Jessen (ảnh), đã chia sẻ với ĐTTC những kỳ vọng về thương mại và đầu tư giữa hai bên.

PHÓNG VIÊN: - Ông nhận định gì về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-EU trong thời gian qua?

Đối tác vững chắc của EU ảnh 1
TS. FRANZ JESSEN: - Trong 25 năm qua, Việt Nam đã trải qua những sự thay đổi lớn về mặt xã hội và kinh tế. Từ một quốc gia phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh, Việt Nam giờ đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình và là một nhân tố quan trọng trong khu vực.

Việc ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Catherine Ashton và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vào năm 2012 là một cột mốc trong mối quan hệ EU-Việt Nam.

PCA thể hiện cam kết của EU trong việc tăng cường mối quan hệ sâu rộng và hai bên cùng có lợi với Việt Nam. Hiệp định sẽ mở rộng hơn phạm vi hợp tác giữa EU và Việt Nam trong các lĩnh vực như thương mại, môi trường, năng lượng, khoa học và công nghệ, quản trị công, cũng như du lịch, văn hóa, di cư, chống khủng bố, chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Trong quan hệ kinh tế, thương mại, EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và là một đối tác thương mại quan trọng. Thương mại 2 chiều hàng năm tăng 20%. Trong năm 2014, thương mại 2 chiều đạt gần 37 tỷ USD, đưa EU trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (không tính toàn khối ASEAN). Hiện tại hai bên đang thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Vòng đàm phán thứ 11 diễn ra tại Brussels từ ngày 19 đến 23-1 vừa qua. Các bên hy vọng kết thúc đàm phán sớm trong đầu năm nay. FTA EU-Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thương mại và đầu tư cũng như tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm mới. Về viện trợ không hoàn lại, EU và các nước thành viên là những nhà viện trợ lớn nhất ở Việt Nam.

Trong 7 năm tới, Ủy ban châu Âu (EC) đã cam kết cung cấp 400 triệu EUR cho sự phát triển của Việt Nam (tăng 30% so với hỗ trợ của EU trong giai đoạn 2007-2013). Hỗ trợ mới của EU chủ yếu tập trung vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, thông qua việc phát triển ngành năng lượng và nâng cao năng lực quản trị công và pháp quyền. Chưa bao giờ mối quan hệ giữa EU-Việt Nam sâu sắc như hiện nay.

Quan hệ tốt đẹp này đang tạo ra những cơ hội hợp tác mới trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam đang mở cửa ra thế giới và trở thành một đối tác vững chắc và đáng tin cậy của EU trên diễn đàn quốc tế và đặc biệt tại Đông Nam Á.

- Ông có thể cho biết những khó khăn, thuận lợi và lợi ích đem lại cho cả 2 bên nhờ FTA?

Triển khai FTA sẽ mang lại những cải cách cần thiết ở Việt Nam, sẽ đóng góp và tạo môi trường ổn định, để có thể dự báo hơn. Từ đó sẽ giúp thúc đẩy các dòng vốn đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ mạnh mẽ hơn cho Việt Nam. Tính minh bạch, sở hữu trí tuệ, các tiêu chuẩn lao động và các cam kết môi trường cũng là những nội dung trong các vòng đàm phán, sẽ đóng góp tích cực vào việc cải thiện công tác hành chính ở Việt Nam cũng như trong cả nền kinh tế.

- Như tôi đã nói, vòng đàm phán FTA thứ 11 đã kết thúc tốt đẹp. Quan hệ thương mại song phương giữa EU-Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ cùng với sự hội nhập kinh tế toàn cầu của Việt Nam. Thập kỷ qua chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu Việt Nam vào thị trường EU, trung bình hàng năm tăng 15-17%. Là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam và là đối tác thương mại quan trọng, một FTA giữa EU-Việt Nam sẽ mang lại những lợi ích hữu hình và vô hình cho cả Việt Nam và EU.

Trước tiên, FTA nhằm giảm hoặc xóa bỏ ít nhất 90% các loại thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Điều này mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường châu Âu cũng như cho các mặt hàng châu Âu gia nhập vào thị trường Việt Nam. Hiện tại, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thứ hai, hai nền kinh tế Việt Nam và EU có tính bổ trợ nhau, do vậy khi FTA có hiệu lực sẽ mang lại những kết quả cho cả hai bên, giúp đôi bên cùng có lợi. Việc EU sở hữu các công nghệ tiên tiến, nguồn vốn dồi dào và trình độ quản lý cao có thể giúp Việt Nam sản xuất các mặt hàng hiện tại chưa có khả năng thực hiện. Trong khi đó, với lực lượng lao động cạnh tranh, một ngành công nghiệp dựa vào lực lượng lao động và nền nông nghiệp mạnh, Việt Nam có thể mang tới cho các nhà tiêu dùng châu Âu các sản phẩm chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh. 

Thứ ba, FTA sẽ tạo ra các tác động lớn mạnh hơn đối với nền kinh tế của Việt Nam không chỉ trên lĩnh vực thương mại. Một nghiên cứu của dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên do EU tài trợ đã chỉ ra FTA giữa EU-Việt Nam sẽ có tác động tích cực đối với GDP của Việt Nam: trong trường hợp các hàng rào thuế quan được dỡ bỏ nhanh mức tăng GDP hàng năm sẽ là 2,7%, còn trong trường hợp các hàng rào thuế quan được dỡ bỏ theo lộ trình tăng trưởng kinh tế sẽ tăng dần dần với mức tăng, kể từ năm thứ hai hiệp định bắt đầu được thực thi, lên tới 3,7% sau 15 năm.

Đối tác vững chắc của EU ảnh 2

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang EU là các sản phẩm truyền thống
có thế mạnh như hàng dệt may, giày dép... Ảnh: Cao Thăng

- Ông có thể chia sẻ về những hoạt động của EU ở Việt Nam nhân dịp Việt Nam-EU sẽ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ  ngoại giao trong năm 2015?

- Phái đoàn EU tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động để kỷ niệm dấu mốc ngoại giao quan trọng giữa EU và Việt Nam trong năm 2015. Tôi tin tưởng nhiều năm tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến các chiều hướng phát triển tích cực trong quan hệ EU-Việt Nam và giúp chúng tôi đạt được nhiều tiến bộ trên nhiều nội dung hợp tác mới. EU rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và chúng tôi tin tưởng Việt Nam tiếp tục là một đối tác vững chắc của EU và chúng tôi khuyến khích sự gắn kết ngày càng mạnh của Việt Nam trong trường quốc tế.

- Xin cảm ơn ông.

ĐỨC HOÀNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất