Đầu tư nước ngoài:Hấp dẫn thị trường nội địa

Ngay từ đầu năm 2014, đã có nhiều ý kiến lo ngại về tình hình kinh tế thế giới đang trong giai đoạn suy thoái sẽ ảnh hướng đến dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Thế nhưng, trên thực tế dòng vốn ngoại vẫn đều đặn chảy vào bằng nhiều kênh đầu tư khác nhau.

Bề nổi FDI

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút và giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 10 tháng năm 2014. Theo đó, tổng vốn đăng ký mới trong tháng 10 đạt 13,7 tỷ USD (bằng 71,2% so với cùng kỳ 2013).

Cũng trong tháng 10, các doanh nghiệp FDI đã giải ngân 10,15 tỷ USD (tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2013). Như vậy, tính đến hết tháng 10, Việt Nam thu hút được 1.306 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký 9,95 tỷ USD và 469 lượt dự án đăng ký tăng vốn với số vốn tăng thêm 3,74 tỷ USD.

Tăng trưởng kinh tế tiếp tục cải thiện và lạm phát khống chế ở mức thấp là những yếu tố giúp duy trì tương quan sức mạnh giữa tiền đồng với USD. Điều này sẽ nâng cao niềm tin, giúp TTCK Việt Nam tránh được việc bị rút vốn ồ ạt như một số thị trường khác.

Nhận định CTCK Rồng Việt

Từ đầu năm đến nay, đã có 56 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc dẫn đầu với 3,6 tỷ USD vốn đăng ký và tăng thêm, Singapore đứng thứ 2 với 2,64 tỷ USD và Hồng Công đứng thứ 3 với 1,67 tỷ USD. Có 50 tỉnh, thành phố trong cả nước có đầu tư nước ngoài, dẫn đầu là TPHCM, tiếp đến là Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội.

Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực thu hút nhà đầu tư nước ngoài với 636 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm 9,7 tỷ USD (chiếm 70,8% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 10 tháng năm 2014).

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với 29 dự án đăng ký mới, tổng vốn cấp mới và tăng thêm 1,22 tỷ USD. Đứng thứ 3 là lĩnh vực xây dựng với tổng vốn cấp mới và tăng thêm đạt 1,03 tỷ USD. Không chỉ gia tăng về lượng vốn đầu tư, doanh nghiệp FDI còn góp phần vào thành tích xuất siêu của Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của khu vực FDI đạt 76,85 tỷ USD; tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 61,1% tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của cả nước.

Tổng kim ngạch nhập khẩu của nhóm FDI đạt hơn 68,77 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm 56,6% tổng trị giá nhập khẩu của Việt Nam. Như vậy, sau 10 tháng năm 2014, khối FDI xuất siêu khoảng 8,08 tỷ USD, đóng góp tỷ trọng lớn vào cán cân thương mại của Việt Nam trong 10 tháng qua. Hiện dòng vốn FDI vẫn chảy mạnh vào Việt Nam, điển hình là Tập đoàn Samsung với tổng vốn đầu tư tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại lên đến 12 tỷ USD khiến nhiều người bất ngờ.

Giải thích điểm sáng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, không chỉ là thị trường mới nổi, Việt Nam còn có yếu tố kinh tế vĩ mô ổn định, tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Một lợi thế nữa là Việt Nam có lực lượng lao động trẻ giá rẻ lại nhưng không kém phần năng động.

Theo đánh giá của Samsung, lao động Việt Nam thông minh, khéo tay và học rất nhanh. Bên cạnh đó, Việt Nam đang có nhiều yếu tố để nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng. Đó là việc Việt Nam đang trong giai đoạn đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay xu hướng chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Âm thầm FII

Nếu dòng vốn FDI được thể hiện rõ qua những dự án đầu tư nhà xưởng, máy móc, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) vẫn âm thầm chảy vào Việt Nam thông qua kênh đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK). Như Global Emerging Markets (GEM) cam kết đầu tư 1.700 tỷ đồng (tương đương 80 triệu USD) vào cổ phiếu của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Theo kế hoạch, GEM dự kiến mua tối đa 10% cổ phần của HAG, toàn bộ giao dịch sẽ hoàn tất trong vòng 3 tháng và thống nhất mua qua sàn. Nếu giao dịch hoàn tất, GEM có thể ứng cử 1 thành viên vào HĐQT của HAG và được ưu tiên mua cổ phiếu nếu HAG phát hành thêm. Tiếp đó, GEM dự kiến đầu tư vào mảng nông nghiệp của HAG thông qua cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ngoài ra, GEM còn hỗ trợ HAG niêm yết tại thị trường nước ngoài. Được biết, GEM là công ty quản lý quỹ thành lập được 23 năm với quy mô 3,4 tỷ USD. Hiện tại, GEM đã ký 305 hợp đồng đầu tư tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại TTCK Việt Nam, GEM đã đầu tư trị giá lớn vào một số công ty niêm yết trên TTCK như: CTCP Dịch vụ đầu tư Hoàng Huy (HHS), CTCP Tập đoàn FLC (FLC), CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG).

Xu hướng M&A tại Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ hơn trong năm 2015. Kết quả này sẽ đạt được khi các bên đã có cái nhìn thực tế hơn về thị trường và tính minh bạch tiếp tục được cải thiện, nâng cao hơn.

Ông John Ditty,
Tổng giám đốc KPMG Việt Nam

Những động thái đầu tư dồn dập của GEM trong thời gian gần đây đã phần nào xóa tan nghi ngờ về sự tháo chạy của nhà đầu tư nước ngoài khỏi Việt Nam. Thông thường, việc Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) ngừng bơm vốn vào nền kinh tế và sự mạnh lên của đồng bạc xanh sẽ đặt các TTCK mới nổi trước nguy cơ bị rút vốn, do tỷ suất sinh lời giảm khi đồng nội tệ mất giá so với đồng USD.

Trong xu hướng này, TTCK Việt Nam lại có một số lợi thế nhất định so với các thị trường khác. Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 9 tháng năm 2014 đạt 5,62%, cao hơn so với dự đoán của giới chuyên môn. Đồng thời, theo Bộ KH-ĐT, tăng trưởng kinh tế năm nay có khả năng vượt mục tiêu 5,8%.

Bên cạnh đó, lạm phát đến hết tháng 11 mới tăng 2,6% so với cùng kỳ, mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Tăng trưởng kinh tế cải thiện và lạm phát thấp đều là những yếu tố giúp duy trì tương quan sức mạnh giữa tiền đồng với USD, giúp TTCK Việt Nam tránh được việc bị rút vốn như một số thị trường khác.

Thực tế, sau khi liên tục bán ròng trong 3 tuần đầu tiên, nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng từ cuối tháng 10 trên cả 2 sàn HOSE và HNX. Với 2 quỹ ETF trên TTCK Việt Nam bị rút vốn khá nhiều trong tháng 10, nhưng những ngày cuối tháng 10, việc rút vốn đã giảm đi đáng kể và chứng chỉ của 2 quỹ trên bắt đầu được mua trở lại. Dài hạn hơn, các gói kích thích kinh tế của Nhật Bản và EU nếu kéo dài, sẽ tiếp tục có tác động tích cực đến các TTCK mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Rầm rộ M&A

Nếu FII âm thầm chảy, dòng vốn FDI vào các thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) lại diễn ra khá rầm rộ trong thời gian gần đây. Điển hình là thương vụ Mondelẽz International mua 80% cổ phần mảng bánh kẹo của CTCP Tập đoàn Kinh Đô (KDC).

Thương vụ này sẽ được KDC trình ĐHCĐ thông qua trong cuộc họp bất thường diễn ra vào hôm nay 1-12. Giá chuyển nhượng trước thuế đối với 80% cổ phần 7.847 tỷ đồng (tương đương 370 triệu USD) và 20% cổ phần còn lại có thể chuyển nhượng hết trong trường hợp nhà đầu tư ngoại này thực hiện quyền mua. Được biết, Mondelẽz International là một trong các công ty bánh kẹo lớn nhất thế giới với các thương hiệu nổi tiếng như Oreo, Ritz.

Trong khi đó, thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô đang khá nổi và được ưa chuộng với các sản phẩm như Cosy, AFC. Bên cạnh đó, KDC còn có hệ thống phân phối rộng khắp từ thành thị và nông thôn (hơn 30.000 điểm bán lẻ). Hệ thống quản trị toàn diện cũng là yếu tố làm nên thương hiệu KDC. Vì thế, việc lựa chọn KDC được đánh giá cao.

Thực tế, hoạt động M&A trong lĩnh vực hàng tiêu dùng đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết, khi mới đây tỷ phú người Thái Lan  Sirivadhanabhakdi vừa đánh tiếng muốn mua lại một phần vốn tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Tỷ phú người Thái này đã được nhiều người biết đến sau khi Công ty Berli Jucker (BJC) của ông mua lại toàn bộ hệ thống kinh doanh Cash & Carry của Metro tại Việt Nam trong tháng 8 với giá 879 triệu USD. Việc ông chủ Thai Beverage (ThaiBev) có ý định mua số cổ phần trị giá 2 tỷ USD của Sabeco được lý giải do doanh nghiệp này đang chiếm đến 46% thị phần bia trong nước và Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ bia có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu. Theo thống kê của Bộ Công Thương, doanh thu ngành bia trong giai đoạn 2009-2013 tăng gần 20%/năm.

Đầu tư nước ngoài:Hấp dẫn thị trường nội địa ảnh 1

Tập đoàn Samsung đang dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn lên đến 12 tỷ USD.

Các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản cũng diễn ra sôi động không kém. Có thể kể đến một số thương vụ có tiếng như Tập đoàn Bất động sản đa quốc gia Keppel Land của Singapore bỏ ra 26,7 triệu USD mua đất dự án The Estella của Tiên Phước.

Một tên tuổi đáng chú ý nhất trên thị trường M&A bất động sản trong quý III-2014 là Creed Group đến từ Nhật Bản. Tập đoàn này đã thâu tóm một loạt dự án tại TPHCM, như thương vụ City Gate Towers với giá trị chuyển nhượng 59,2 triệu USD.

Ngoài ra, tập đoàn này còn mua 50% vốn góp tại 2 dự án khác trong cụm dự án tại TPHCM của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) là NBB Garden II và NBB Garden III, trong đó thương vụ NBB Garden III có giá 26,1 triệu USD. Nổi bật nhất là CTCP Tổ chức Nhà Quốc gia (National Housing Ozganization - N.H.O) đến từ Hàn Quốc với tuyên bố chính thức đầu tư và triển khai 100.000 căn hộ trên khắp Việt Nam.

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án cho giai đoạn 1 (2013-2016) lên đến 20.612 tỷ đồng với tổng quỹ đất 230ha. Hiện tại, giai đoạn 1 đang được N.H.O đồng bộ triển khai với một số dự án, như trở thành đơn vị quản lý và triển khai các dự án thuộc Khu đô thị An Phú Sinh (Quảng Ngãi); gấp rút hoàn thành dự án First Home Thạnh Lộc (quận 12, TPHCM) dự kiến bàn giao cho cư dân vào tháng 7-2015; dự án First Home Premium Bình Dương được khởi công vào tháng 7-2014. Ngoài ra còn có dự án First Home Premium Thủ Đức vừa ra mắt nhà mẫu vào tháng 9 vừa qua.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.