Dấu ấn giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05

(ĐTTCO) - Việc thực hiện thành công Dự án đóng mới Giàn khoan tự nâng 120m nước Tam Đảo 05 mang mục tiêu chiến lược của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đã giúp PVN chủ động thực hiện các chương trình khoan tìm kiếm, thăm dò, khai thác, đồng thời giảm tỷ trọng nhập khẩu. Từ đó tạo cơ hội phát triển ngành nghề, tiến tới cạnh tranh và xuất khẩu ra thị trường khu vực và thế giới.

Động lực cho ngành cơ khí chế tạo

Sáng 13-12-2015 tại Căn cứ chế tạo giàn khoan thuộc CTCP Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự Lễ hạ thủy và gắn biển công trình Giàn khoan tự nâng 120m nước Tam Đảo 05, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Cùng tham dự có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ Nguyễn Quân, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh và đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, bộ, ngành Trung ương. Về phía PVN có Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh và các Thành viên HĐTV, Ban tổng giám đốc tập đoàn.  

Thành công với chế tạo Giàn khoan Tam Đảo 03 và hôm nay hạ thủy Giàn khoan Tam Đảo 05, là những mốc son đánh dấu bước phát triển, sự trưởng thành mang tính lịch sử của ngành cơ khí còn non trẻ, đặc biệt đối với ngành cơ khí chế tạo công trình dầu khí Việt Nam. Đây cũng là minh chứng cho sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương đối với các dự án.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 có giá trị 230 triệu USD, được thiết kế theo mẫu JU-2000E của Friede and Goldman (Hoa Kỳ) với tổng khối lượng 18.000 tấn, có khả năng khoan tới mỏ dầu khí độ sâu 9.000m. Kích thước thân giàn 70,4x76x9,5m, chiều dài thân giàn 167m, khả năng chất tải 2.995 tấn. Trước đó, ngày 10-12-2013, Giàn khoan Tam Đảo 05 chính thức được khởi công. Ngày 25-10-2014, lắp đặt thành công Ky cho giàn khoan (Keelaying). Ngày 14-8-2015 lắp đặt thành công máy phát chính. Và sau hơn 24 tháng thi công, từ ngày 5-12-2015, Giàn khoan Tam Đảo 05 bắt đầu tiến hành hạ thủy.

 Tam Đảo 05 được di chuyển từ vị trí chế tạo đến vị trí sát cầu cảng và được hạ thủy lên sà lan bằng hệ thống kích kéo thủy lực. Quá trình đánh chìm, phóng giàn khoan từ sà lan xuống biển được thực hiện tại khu vực nước sâu cách bãi chế tạo khoảng 15km. Đến 16 giờ ngày 9-12-2015, Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 đã được kéo về PV Shipyard, chính thức đánh dấu sự thành công của quá trình hạ thủy đầy khó khăn và phức tạp.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ sự vui mừng trước những nỗ lực của tổng thầu PV Shipyard, cùng chủ đầu tư Vietsovpetro đã vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành dự án mang tầm vóc chiến lược quốc gia. Ngành cơ khí Việt Nam có xuất phát điểm thấp và còn non trẻ, chính vì thế Đảng và Nhà nước đã, đang và sẽ luôn coi trọng việc thúc đẩy và phát triển ngành công nghiệp mới mẻ này, đặc biệt là cơ khí chế tạo đòi hỏi kỹ thuật cao, công nghệ tiên tiến.

 Nâng dần tỷ lệ nội địa hóa

Vấn đề an ninh năng lượng không chỉ là nỗi lo của toàn thế giới mà còn là thách thức rất lớn đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị PVN tiếp tục tăng cường đầu tư, nâng cao tiềm lực, khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần chủ đạo thị trường trong nước cho các dạng dịch vụ có khả năng hỗ trợ có hiệu quả thăm dò, khai thác dầu khí. Bên cạnh đó, hợp tác với các đối tác nước ngoài, nhận chuyển giao kinh nghiệm, công nghệ, nâng dần tỷ lệ nội địa trong một số loại hình dịch vụ đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao theo đúng quan điểm chiến lược đối với lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dấu ấn giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 ảnh 1
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các đại biểu thực hiện nghi lễ hạ thủy Giàn khoan Tam Đảo 05.
Trong lời đáp từ Phó Thủ tướng, thay mặt PVN, quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh khẳng định, PVN sẽ luôn bám sát tình hình triển khai dự án, thường xuyên báo cáo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đồng thời sẽ kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những vấn đề phát sinh để dự án thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Khánh cũng ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Ban quản lý dự án, tổng thầu PV Shipyard, Vietsovpetro cùng các đơn vị và cá nhân trực tiếp tham gia thi công, chung tay tạo nên thành công của dự án Tam Đảo 05. Đồng thời đề nghị Ban quản lý và nhà thầu tiếp tục phát huy thành tích đạt được, không ngừng cải tiến phương thức làm việc, tiếp tục phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, phấn đấu về đích sớm, về đích trước thời hạn để có thể bàn giao giàn khoan vượt tiến độ.

 “Với những kiến thức, kinh nghiệm và bài học đã tích lũy được, cùng với đội ngũ nhân lực đã có kinh nghiệm, đã được đào tạo và hệ thống cơ sở hạ tầng đã được đầu tư chuyên sâu cho lĩnh vực đóng giàn khoan, tôi tin rằng đội ngũ lao động PVN sẽ nhanh chóng làm chủ kỹ thuật công nghệ chế tạo giàn khoan, đủ năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới” - ông Khánh tin tưởng.

TÂM MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.