Cồn Rồng chuyển mình

Trên dòng sông Tiền có nhóm 4 cù lao nằm kế nhau. Trong đó cù lao Thới Sơn ngày xưa có tên gọi cồn Lân, cồn Quy, cồn Phụng (thuộc tỉnh Bến Tre) và cù lao Long (hay còn gọi là cồn Rồng, sau này có tên là cồn Tân Long), hiện là phường Tân Long, thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Với vị thế đặc trưng nằm giữa sông Tiền nhưng gần với trung tâm Mỹ Tho, phường Tân Long đang mở ra tiềm năng du lịch.

Trước năm 1975, một số người nghèo không có đất đai ở Định Tường (nay là thành phố Mỹ Tho) ra cồn Rồng để sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản, trồng cây ăn trái... Đất cồn được bồi đắp chủ yếu từ phù sa nên rất tốt để trồng cây ăn trái, dần dần thu hút nhiều cư dân đến sinh sống và định cư.

Cồn Rồng có diện mạo mới từ năm 2005 khi không còn là xã vùng ven, mà trở thành phường trực thuộc TP Mỹ Tho, có 803 hộ dân với tên gọi Tân Long. Nằm giữa bốn bề sông nước, phường Tân Long được bao bọc bởi những rặng cây thủy liễu (cây bần) và vườn cây ăn trái (nhiều nhất là cây nhãn) và vườn dừa. Nổi bật trên nền xanh là những căn nhà lầu và nhà ngói đỏ tươi.

Người dân ở phường muốn qua thành phố phải đi đò. Một bến đò được đầu tư bài bản ở đường Trưng Trắc hoạt động thường xuyên để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

Toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn phường đã được bê tông hóa, đặc biệt hai tuyến đường đầu cồn, khu phố Tân Thuận và cuối cồn, khu phố Tân Bình dài gần 160m, rộng 2,7m đã được nâng cấp với kinh phí 136 triệu đồng, giúp việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân thuận lợi hơn.

Cồn Rồng chuyển mình ảnh 1

Cồn Rồng - Tân Long đang từng bước chuyển mình,
trở thành một địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng.

Ông Lê Văn Nghiệp, Chủ tịch UBND kiêm Bí thư Đảng ủy phường Tân Long, cho biết: “Ngành nghề chính của người dân trong phường là nông nghiệp, đánh bắt thủy sản, đóng sửa ghe tàu. Nghề phụ: dịch vụ du lịch, vận chuyển hàng hóa...

Hiện kinh tế phường khá ổn định với nhiều cơ sở sản xuất và dịch vụ. Năm 2011 tổng mức kinh doanh toàn phường ước tính 113 tỷ đồng. Trong đó sản lượng đánh bắt thủy sản ước tính 9.400 tấn, doanh thu 87 tỷ đồng. Người dân trong phường luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được người dân nhiệt tình hưởng ứng, giúp Tân Long được công nhận là phường văn hóa đầu tiên của TP Mỹ Tho vào năm 2001”.

Hiện nay phường Tân Long đang thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung phát huy thế mạnh thương mại-dịch vụ.

Do nằm giữa sông Tiền, Tân Long là bến đậu lý tưởng cho hàng trăm tàu đánh bắt xa bờ, nghỉ ngơi sau khi bán cá cho cảng cá Mỹ Tho. Tận dụng lợi thế này, phường Tân Long phát triển các dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng và quán ăn. Bên cạnh đó, phường còn có 10 cơ sở sửa chữa ghe tàu, sản xuất nước đá cho tàu cá.

Đặc biệt, nằm trong cụm du lịch cồn “tứ linh” trên sông Tiền, phường Tân Long cũng là nơi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước  tham quan. Hiện ở phường có 150 hộ liên kết với các công ty du lịch tham gia vận chuyển khách du lịch bằng đò.

UBND phường Tân Long đang kiến nghị UBND tỉnh và TP Mỹ Tho đầu tư phát triển khu du lịch sinh thái của phường đã được quy hoạch 20ha ở cuối đuôi cồn. Dự án này đã được UBND tỉnh đưa vào danh sách kêu gọi đầu tư trong hội nghị xúc tiến thương mại của tỉnh tổ chức năm 2010.

UBND phường cũng định hướng cho những hộ dân nằm trong khu quy hoạch du lịch sinh thái trồng các loại cây ăn trái theo hướng phục vụ du khách và giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường sạch, đẹp theo đúng nghĩa “du lịch xanh”.

NGUYỄN HỮU TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất