Chung tay bình ổn hàng tết

Năm 2011 TPHCM đã thực hiện bình ổn 4 nhóm mặt hàng: Lương thực, thực phẩm thiết yếu; sữa bột dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi và người già; dược phẩm; các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng 2011-2012. Tiếp nối những thành quả đã đạt được, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, với sự chung tay bình ổn giá từ các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, tình trạng khan hiếm hàng, đột biến về giá trong dịp Tết sẽ được hạn chế tối đa. 

Hàng dự trữ dồi dào

Chung tay bình ổn hàng tết ảnh 1

Dự kiến, trong tháng tết nhu cầu tiêu dùng toàn TP sẽ tăng 20-22% so với ngày thường. Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng Tết Nhâm Thìn cao gấp 3-4 lần so với kế hoạch được giao.

Tổng nguồn vốn các  doanh nghiệp huy động chuẩn bị nguồn hàng cho mùa tết năm nay khoảng 5.566 tỷ đồng. Lượng hàng chuẩn bị cung ứng dịp tết của hệ thống siêu thị tăng 25-30% so với tết năm ngoái. Nguồn hàng dự trữ của Vissan tăng 10-15%; Saigon Co.op, Ba Huân, Huỳnh Gia Huynh Đệ, Vinh Phát, Thành Thành Công... cũng cam kết đáp ứng đủ hàng theo chỉ tiêu của TP, thậm chí sẵn sàng tung hàng dự phòng với số lượng dồi dào để bình ổn giá nếu có biến động.

Ngoài việc chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, chất lượng ổn định, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn của TP còn thực hiện giảm giá bán sản phẩm từ 10-15% so với giá thị trường, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân, đặc biệt là người lao động nghèo.

Tính đến thời điểm này, so với cùng kỳ mọi năm, giá cả hàng hóa tết ít biến động. Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết lượng hàng hóa chuẩn bị thị trường tết rất dồi dào cả về chủng loại lẫn số lượng.

Trong đó, chỉ riêng nhóm hàng thiết yếu (đường, gạo, thịt gia súc, gia cầm, trứng…), các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã chuẩn bị nguồn hàng cao gấp đôi, gấp ba kế hoạch được giao và chiếm đến 50-60% thị trường. Trong trường hợp xảy ra biến động giá, lượng hàng này sẽ được tung ra để bình ổn.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc Co.opMart, dự kiến sức mua vào dịp tết Nhâm Thìn tăng gấp 3-4 lần. Co.opMart đã tăng dự trữ lượng hàng thiết yếu lên gấp 4 lần so với những ngày thường. Các mặt hàng như đồ uống, bánh kẹo được Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM đảm bảo dư hàng và giá rẻ hơn hàng ngoại cùng loại 15-20%.

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, cho biết các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã chốt giá bán trứng vịt 30.000 đồng/chục, trứng gà 21.500 đồng/chục đến qua tết. Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết Vissan đã sản xuất khoảng 80% sản lượng hàng, cam kết từ nay đến tết không tăng giá sản phẩm.

 Nhiều mặt hàng cũng được doanh nghiệp chuẩn bị với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường như thịt gia cầm, đường RE, dầu ăn, trứng gia cầm, gia súc và thực phẩm chế biến, trong đó có những mặt hàng mức dự trữ tăng gấp 2-3 lần so với năm ngoái.

Chẳng hạn như gạo, nếp đã dự trữ 7.500 tấn; 5.600 tấn đường; 900 tấn dầu ăn; thịt gia súc 4500 tấn; 2579 tấn gà, 28,2 triệu trứng gia cầm. Vissan được TP giao trữ 3.000 tấn thịt/tháng để phục vụ nhu cầu tết, nhưng đã chuẩn bị trên 4.000 tấn/tháng.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân cho biết Ba Huân hiện cung cấp cho thị trường hơn 1 triệu trứng gia cầm/ngày, riêng hàng tết 2-3 triệu trứng/ngày. Bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op, cho hay đã dự trữ trong kho hàng bình ổn khoảng 20.000 tấn, tăng 3-5 lần so với sản lượng được giao.

Thêm điểm bán hàng bình ổn

Để có nguồn hàng phong phú, chất lượng, giá cả hợp lý trong dịp tết, Sở Công Thương kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị chức năng không xử phạt việc treo băng rôn “bình ổn giá” của doanh nghiệp trong khi thực hiện chương trình, kiến nghị TP chỉ đạo các hội đoàn, doanh nghiệp, hợp tác xã tích cực hỗ trợ ngành công thương tổ chức điểm phân phối hàng bình ổn giá trung tâm trên địa bàn quận, huyện; cấp phép cho xe vận tải do doanh nghiệp thuê ngoài lưu thông vào giờ cao điểm mùa tết.

Ngoài ra, ngành công thương đã có kế hoạch tăng cường công tác kiểm soát thị trường, chống hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại, các hành vi găm hàng, ngăn chặn tình trạng tung tin đồn thất thiệt làm biến động thị trường và cương quyết xử nặng các hành vi vi phạm.

Theo Sở Công Thương TPHCM, hiện TP có hơn 2.500 điểm bán hàng bình ổn giá. Theo kế hoạch, từ nay đến tết TP sẽ mở thêm khoảng 350 điểm bán hàng bình ổn tập trung tại các KCN-KCX, vùng ven ngoại thành, nâng tổng số điểm bán hàng bình ổn giá lên hơn 2.800 điểm.

Đặc biệt, 4 bốn đơn vị là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Liên hiệp hợp tác xã Thương mại (Saigon Co.op), Thành đoàn TPHCM và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP đã ký kết hợp tác tham gia chương trình bán hàng bình ổn giá.

Theo đó, sẽ có trên 70 cửa hàng tiện ích, hệ thống bán lẻ của thanh niên, phụ nữ được thực hiện theo mô hình “Cửa hàng Co.op” và “Tiệm tạp hóa thanh niên” tại các khu vực vùng ven, ngoại thành. Saigon Co.op và Satra sẽ chịu trách nhiệm cung ứng nguồn hàng, trang thiết bị, đào tạo nhân viên.

4 đơn vị này còn phối hợp thực hiện “Phiên chợ thanh niên”, “Hội chợ xuân” và tổ chức 300 chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng bình ổn, hàng Việt chất lượng cao đến với thanh niên, công nhân, người lao động nghèo ở vùng sâu.

Trong dịp này, TPHCM cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giám sát việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại các cửa hàng bình ổn. Điểm nào bán cao hơn giá doanh nghiệp đăng ký sẽ bị xử phạt theo luật giá và quy chế của chương trình bình ổn thị trường.

Sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng với sự nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trong việc thực hiện chương trình bình ổn giá, hy vọng tết này mọi người dân TPHCM đều có thể tiếp cận được với các mặt hàng bình ổn giá chất lượng cao, đón một cái tết vui tươi, sung túc và an toàn.

THI - LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất