Cần ổn định chính sách

Thị trường BĐS cuối năm 2015 đang diễn biến theo chiều hướng tích cực, thanh khoản cao. Năm 2016, thị trường sẽ tiếp tục đà hồi phục và tạo ra “những vận hội mới” để phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến khả năng mất cân đối thị trường,

Tồn kho giảm mạnh

Năm 2016, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn so với năm 2015. Thị trường BĐS Việt Nam luôn có sự kết nối chặt chẽ và tác động tương hỗ với nhiều thị trường khác như tài chính, đầu tư, chứng khoán… Do vậy, khi nền kinh tế vĩ mô được giữ ổn định, các thị trường khác ổn định, thị trường BĐS sẽ tiếp tục có sự phát triển như trong thời gian gần đây.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng

Theo các chuyên gia, năm 2016 thị trường BĐS sẽ tiếp đà phục hồi tích cực từ năm 2015, giá nhà ở tương đối ổn định. Đối với những dự án đang trong tiến độ hoàn thiện, vị trí tốt, sẽ có tính thanh khoản cao với mức giá có thể tăng lên khoảng 1-3%, thậm chí 5-10% đối với các dự án được chủ đầu tư uy tín thực hiện, khi tiến độ xây dựng nhanh, bảo đảm chất lượng.

Các số liệu thống kê cho thấy trung bình mỗi tháng của năm 2015, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM có lượng giao dịch nhà ở thành công khoảng 1.200-1.900 giao dịch. Đặc biệt, số lượng giao dịch chuyển dần từ phân khúc nhà ở giá rẻ sang nhà ở thuộc phân khúc trung và cao cấp. Điểm đáng mừng nữa là tồn kho BĐS giảm, trong khi tín dụng tăng. Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tính đến ngày 20-11-2015, tổng số tồn kho trên địa bàn Hà Nội khoảng 7.027 tỷ đồng, giảm 10.033 tỷ đồng so với quý I-2013 (tương đương 58,81%); so với tháng 12-2013 giảm 5.943 tỷ đồng (tương đương 45,82%), so với thời điểm 20-10-2015 giảm 274 tỷ đồng. Cùng với việc tồn kho giảm, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực này tính đến ngày 30-9-2015 đạt 358.156 tỷ đồng, tăng 14,6% so với thời điểm 31-12-2014 và tăng 1,36% so với thời điểm 31-8-2015.

Còn trên địa bàn TPHCM, tổng giá trị tồn kho khoảng 10.542 tỷ đồng, giảm 18.200 tỷ đồng so với quý I-2013; giảm 6.927 tỷ đồng so với tháng 12-2013. Trong đó, tồn kho nhà thấp tầng 483 căn (tương đương với 1.352 tỷ đồng); tồn kho chung cư 4.435 căn (tương đương 7.550 tỷ đồng); tồn kho đất nền thương mại 34.318m2 (tương đương 437 tỷ đồng); tồn kho đất nền nhà ở 264.629m2 (tương đương 1.203 tỷ đồng).

Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ tiếp tục xu thế bền vững, vừa giữ vai trò là tác nhân đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế của đất nước. Khảo sát, tính toán của hiệp hội cho kết quả đến năm 2018, nhu cầu BĐS mới cân bằng với cung, tạo ra lợi nhuận cân bằng. Tuy nhiên, ước tính trong giai đoạn 2016-2018, nguồn cung nhà ở vào khoảng 60.000-80.000 căn từ nhiều dự án mới, với trên 70% số lượng thuộc phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu về nhà ở bình dân đang khá lớn, song lại ít được doanh nghiệp quan tâm đầu tư. Việc doanh nghiệp đang có xu hướng đổ xô vào phân khúc cao cấp, dẫn đến nguy cơ mất cân đối thị trường là một bất lợi rất lớn.

Cần ổn định chính sách ảnh 1 

Cần tầm nhìn dài hạn

Tại hội thảo “Dự báo xu hướng thị trường BĐS Việt Nam 2016” vừa được tổ chức tại TPHCM, nhiều chuyên gia có chung nhận định thị trường BĐS vẫn chưa đủ hấp lực đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Dù năm 2015 đã có nhiều giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, tạo thuận lợi cho thị trường, nhưng rào cản căn bản vẫn chưa khắc phục triệt để, xuất phát từ sự thiếu nhất quán trong các chính sách về BĐS, tính minh bạch của thị trường cũng như sự bất bình đẳng giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Jeff Foo, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Singapore, cho rằng những chính sách mở cửa gần đây của Chính phủ Việt Nam là cơ hội lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực BĐS còn rất nhiều tiềm năng. Đến nay, đã có hơn 400 giao dịch của người nước ngoài và yêu cầu mua từ người nước ngoài cũng tăng 30%. Bên cạnh đó, Chính phủ đã cho phép nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty niêm yết lên 100% cũng sẽ tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp BĐS thu hút vốn đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại những khó khăn đáng kể. Nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu nhất quán từ các chính sách của Việt Nam. “BĐS Việt Nam đang phát triển, nhưng quan ngại của tôi là với việc dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh vào BĐS như hiện nay, liệu Nhà nước Việt Nam có chính sách điều chỉnh gì hay không? Nếu có liệu sau 5 hay 10 năm sẽ thay đổi?”- ông Jeff Foo chia sẻ.

GS. Đặng Hùng Võ cũng cho rằng các chính sách đã tạo một hành lang pháp lý cơ bản rõ ràng. Tuy nhiên, cái thiếu hiện tại là niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Nói cách khác, thị trường BĐS Việt Nam chưa tạo được niềm tin đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời chưa tạo được một sân chơi bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đơn cử, theo Điều 11, Luật Kinh doanh BĐS, nhà đầu tư nước ngoài không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức tách đất thành các lô đất để bán, trong khi nhà đầu tư BĐS Việt Nam lại được phép thực hiện. Hoặc, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được phép thu tối đa 50% giá trị hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê mua BĐS được hình thành trong tương lai, trong khi tỷ lệ áp dụng dành cho nhà đầu tư BĐS Việt Nam là 70%. “Chính sách dành cho BĐS cần có cái nhìn dài hạn, bền vững và không nên thay đổi một cách đột ngột, chóng vánh. Giả sử, hôm nay mở cửa, nhà đầu tư bước vào nhưng ngày mai đột ngột đóng cửa, sẽ rất khó cho nhà đầu tư …” - GS. Võ nói.

Minh Thư - Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.