Bôn ba vượt qua số phận

Thất bại nhiều lần nhưng vẫn vượt qua theo kiểu “lên bờ xuống ruộng”. Lần này không dám nói là "lên bờ" nhưng xem ra chị đã có nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh trên thương trường. Vì thế dù công ty ra đời chưa đầy 3 năm, nhưng có lẽ giới kinh doanh bất động sản đều biết chị. Đó là Đặng Thị Kim Oanh (ảnh), Giám đốc CTCP Địa ốc Kim Oanh.

Vượt qua số phận

 Bôn ba vượt qua số phận ảnh 1

Là người con xứ Huế, sinh ra trong một gia đình 10 anh em nên cuộc sống của chị ngay từ nhỏ vô cùng khó khăn. Chị nhớ như in ngày đất nước vừa thoát khỏi chiến tranh, hầu như nhà nào cũng nghèo khổ, nhất là tại dải đất miền Trung, những gia đình đông anh em nghèo khổ hơn nhiều gia đình khác. Tuổi thơ của chị phải vật lộn với cái ăn cái mặc hàng ngày.

Năm 13 tuổi cô bé Kim Oanh phải bỏ học, đi làm thuê để phụ giúp gia đình. Hàng ngày Kim Oanh làm đủ thứ việc để kiếm tiền như hái rau, luộc sắn đem ra chợ cách nhà vài cây số để bán. Tiền lời kiếm được mỗi ngày chỉ đủ mua vài lon gạo về độn chung với sắn nấu cho cả nhà ăn. Nghiệp buôn bán cũng bắt đầu với chị từ đó.

Năm 20 tuổi, sau khi lấy chồng, việc buôn bán của chị bắt đầu “chuyên nghiệp” hơn bằng việc mở một cửa hàng bán vật liệu xây dựng và vật tư nông nghiệp.

Công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió, điểm kinh doanh của chị trở thành một trong những cửa hàng vật liệu xây dựng và vật tư nông nghiệp lớn ở địa phương. Cuộc đời tưởng đã bước sang trang mới, nhưng một lần nữa sự nghèo khó lại lấp ló trước cửa khi cửa hàng của chị phá sản với số nợ 80 triệu đồng.

Chị chân thành kể lại: “Khoảng 20 năm về trước 80 triệu đồng là số tiền rất lớn, trong khi đó gia tài còn lại chỉ là chiếc xe Honda 67. Lúc đó tôi phải lánh về nhà mẹ đẻ tá túc để tránh bị xiết nợ, chẳng còn thiết sống nữa, nhưng được chồng và người thân động viên còn người thì còn của. Sau khi tĩnh tâm nhìn nhận lại sự việc, tôi mới thấy được nguyên nhân phá sản là do mình còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm làm ăn lớn.

Thế là vợ chồng bắt tay gầy dựng lại cơ nghiệp từ con số 0”, bắt đầu lại sự nghiệp với việc kinh doanh gia súc. Từ bài học nhớ đời trước đó, chị Kim Oanh tránh được những sai lầm thường gặp ở doanh nhân mới “tập tành”, 2 năm sau đã trả hết nợ và còn giành dụm được lưng vốn.

Đến lúc này, cuộc sống và sự nghiệp của chị rẽ ngoặt theo hướng khác. Vợ chồng chị quyết định gửi con ở quê để vào Nam lập nghiệp. Ngày ấy xảy ra cách nay tròn 10 năm.

Đến TPHCM, chị thuê một kios 30m2 ở quận Thủ Đức vừa bán tạp hóa, vừa để ở. Cửa hàng nhỏ nhưng việc trưng bày được sắp sếp gọn gàng như siêu thị mini. Cùng với việc đi các chợ đầu mối như Chợ Lớn, Tân Bình... lấy hàng cho đa dạng và có giá tốt, chị Kim Oanh còn có nghệ thuật chăm sóc khách hàng rất hiệu quả nên giữ được khách.

Khi công việc buôn bán đang thuận lợi, chị nhận thấy một lĩnh vực kinh doanh đầy triển vọng là bất động sản và quyết định đến vùng đất mới Mỹ Phước 1, tỉnh Bình Dương tìm cơ hội.

Học ở trường đời

Đầu năm 2004, chị Kim Oanh chuyển đến khu đô thị Mỹ Phước 1 mở quán cà phê. Mang tiếng là chủ nhưng tự tay chị pha chế, bưng bê thức uống cho khách. Thời ấy, Bình Dương bắt đầu triển khai nhiều dự án nhà ở, khu công nghiệp. Công việc đền bù giải tỏa trên địa bàn nhiều nhưng dịch vụ môi giới chưa phát triển.

Lúc này, nhu cầu chuyển nhượng suất tái định cư từ người bị giải tỏa cho người có nhu cầu để ở và đầu tư rất lớn. Khách thường chọn quán cà phê để trao đổi thông tin mua bán, chuyển nhượng nền đất. Đây cũng là cơ hội tốt để chị Kim Oanh tìm hiểu, học hỏi nghề môi giới bất động sản. Và chị bắt đầu bước vào nghề bằng việc mua bán suất tái định cư.

Từ đó, quán cà phê kiêm luôn chức năng điểm giao dịch bất động sản. Hàng ngày, ngoài công việc của quán, chị chạy ngược chạy xuôi tìm người cần bán suất tái định cư cho khách có nhu cầu mua, kiếm tiền hoa hồng mỗi suất từ 1-2 triệu đồng. Dần dà nhiều người biết tiếng tìm đến chị nhờ môi giới, khối lượng công việc dần lớn hơn.

Bôn ba vượt qua số phận ảnh 2 

Chị Kim Oanh dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện.

Nhắc lại giai đoạn này, chị Kim Oanh kể về một kỷ niệm đáng nhớ: “Một hôm tôi mua lô đất 300m2, hẹn chủ đất thanh toán trong 4 tháng, nhưng rồi thị trường lên cơn sốt. Nhờ vậy vụ này tôi lời được 50 triệu đồng. Đây là số tiền lớn đầu tiên tôi kiếm được từ khi chuyển nghề”.

Những năm sau đó thị trường bất động sản Bình Dương trở nên sôi động và có nhiều dự án mới, Kim Oanh bắt đầu bước vào thị trường bất động sản với cách làm ăn chuyên nghiệp hơn: Mở một văn phòng giao dịch bất động sản với 6-7 nhân viên. Tuy nhỏ nhưng văn phòng này có ngày đạt doanh số đến 20-30 tỷ đồng.

Chị chia sẻ “bí quyết” của sự thành công: “Giá cả cạnh tranh và lấy sự chân thật làm nền tảng nên văn phòng của tôi tạo được uy tín, phát triển nhanh”.

"Trùm" đất Bình Dương

Công việc kinh doanh đang thuận lợi, đến năm 2008 thị trường đảo chiều. Toàn bộ sản phẩm chị Kim Oanh “ôm” từ đầu năm đến cuối năm phải bán tháo, lỗ hết 30 tỷ đồng. Có những lô đất đầu năm mua 1,7 tỷ đồng đến cuối năm bán còn 650 triệu đồng, hay căn nhà đầu năm mua 3,2 tỷ đồng cuối năm bán 1,1 tỷ đồng.

Thị trường đã “quật” chị nằm liệt giường 2 tháng. Một lần nữa, quyết tâm xây dựng công ty một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn đã thôi thúc Kim Oanh đứng lên. Tháng 4-2009, CTCP Địa ốc Kim Oanh ra đời với trụ sở đặt tại lô J53, đường NE8, Mỹ Phước III, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và chuyển từ mô hình “siêu thị đất nền” sang “siêu thị địa ốc”.

Chị Oanh lý giải, siêu thị đất nền chỉ giao dịch đất nền nhỏ, giá cả vô chừng. Còn siêu thị địa ốc với quy mô lớn, sản phẩm đa dạng hơn vì ngoài đất nền còn có căn hộ, biệt thự, nhà phố… và đặc biệt là giá cả niêm yết rõ ràng nên có nhiều cơ hội tồn tại trong lúc thị trường không thuận lợi.

Bôn ba vượt qua số phận ảnh 3Tôi có được cơ ngơi hôm nay là kết quả từ sự bươn chải và nỗ lực của bản thân. Chính vì vậy, tôi mong muốn các con mình cũng luôn biết vượt khó, không dựa dẫm vào cha mẹ, người thân. Không thiếu tiền chu cấp cho các con, nhưng tôi muốn chúng nhận biết giá trị đồng tiền trước khi chi tiêu. Để hun đúc ý chí lập nghiệp, vào đời cho con, tôi có sự tiếp sức, ủng hộ của chồng - anh Nguyễn Thuận, Chủ tịch HĐQT công ty - trong công việc kinh doanh lẫn "nội trị" gia đình.
Bôn ba vượt qua số phận ảnh 4

ĐẶNG THỊ KIM OANH,
Giám đốc CTCP Địa ốc Kim Oanh

Làm thế nào để sản phẩm của mình bán ra rẻ nhưng vẫn có hiệu quả kinh doanh cao là vấn đề khiến chị Kim Oanh không khỏi trăn trở. Sau đó chị đi đến quyết định chuyển từ môi giới sang đầu tư.

Chị tính toán, tại một dự án, nếu công ty lấy hàng của chủ đầu tư để bán lại cho khách có thể giá 1m2 đội lên đến 2 triệu đồng nhưng lợi nhuận thu về chưa chắc nhiều. Trong khi đó, nếu chị Kim Oanh hợp tác đầu tư hoặc trực tiếp đầu tư, giá bán có thể chỉ 1,7 triệu đồng, khách hàng còn được khuyến mại mà lợi nhuận doanh nghiệp đảm bảo.

Nghĩ sao làm vậy, từ tháng 8-2011 đến nay CTCP Kim Oanh đã ký kết hợp tác đầu tư tại 5 dự án với các công ty thành viên của Becamex như City Garden 1, 2; dự án Golden City; tiến hành làm thủ tục chủ đầu tư các dự án mới như nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu đô thị Mỹ Phước 2, khu dân cư An Điền - Rạch Bắp (31ha), dự án khu đô thị mới tại Long Thành (Đồng Nai)…

Các dự án này có quy mô mỗi dự án từ 360-452 nền đưa ra đều bán hết chỉ trong 30 ngày, mặc dù thị trường đang trong giai đoạn rất khó khăn. Có người bảo “Kim Oanh bỏ bùa khách hàng”, chị chỉ cười. Thực tế chỉ có khách hàng mới hiểu được nguyên nhân “kéo” họ đến với công ty. Đó là nhờ chị luôn lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Những trường hợp khách hàng đã đóng tiền mua nhưng rút lại, chị luôn sẵn sàng giải quyết, không vi phạm hợp đồng. Đến nay, hệ thống siêu thị địa ốc Kim Oanh ngày càng mở rộng, vốn điều lệ tăng 250 tỷ đồng, có 6 sàn giao dịch, trong đó 4 sàn ở Bình Dương và 2 sàn tại TPHCM. Kim Oanh chuẩn bị phát triển thêm ở Hà Nội, Đồng Nai; nhân sự hiện đã lên 300 người.

Ước mong lớn nhất của chị Kim Oanh là có nhiều thời gian để lo cho gia đình và tham gia hoạt động từ thiện. Ngày còn bé, gia đình nghèo nên chị nghĩ nếu sau này giàu có sẽ giúp đỡ những người nghèo khổ. Mỗi năm chị dành ra 2-3 tỷ đồng để chia sẻ với những cuộc đời còn khó khăn, nhất là hướng về quê hương bằng các chương trình khuyến học như tặng học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo, bảo trợ để một số học sinh có điều kiện đến trường.

Mới đây, chị cho biết vừa tặng 600m2 đất cho một trung tâm trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Dương để xây dựng cơ sở mới nuôi dạy các cháu.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất