Bí thư Đinh La Thăng truy hỏi Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM

(ĐTTCO) -  Không hài lòng với cách trả lời của Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM Lê Hồng Sơn khi các cháu thiếu nhi phản ánh về việc thiếu hồ bơi, chưa có xe đưa rước học sinh, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng yêu cầu phải trả lời cụ thể.

Sáng 27-2, lãnh đạo TP HCM đã có buổi gặp gỡ với các em thiếu nhi - những mầm non, tương lai của TP để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những nhắn nhủ, gửi gắm của các em.

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, thân tình, 157 thiếu nhi đại diện cho hơn 1,4 triệu thiếu nhi TP đã có những chia sẻ rất thật, thẳng thắn về nhiều vấn đề.

Phát biểu đầu tiên, em Mai Hải Yến, Trường THCS Đoàn Kết (quận 6) mong cơ quan chức năng phân phối lại chương trình học cho phù hợp, thêm nhiều chương trình vui chơi hơn để các em được hưởng thụ nhiều hơn. “Nhà trường muốn chúng cháu học nhiều cũng vì điểm số, mục tiêu nhưng chúng cháu cũng muốn vui chơi” – Yến bày tỏ.

Cũng liên quan đến giáo dục, em Giang Thị Mộng Như, Trường THCS Tân Tạo, (Bình Tân) phản ánh: “Nay đã là năm 2016 nhưng các số liệu trong sách giáo khoa vẫn còn từ năm 2011, 2012. Em mong sách giáo khoa cập nhập số liệu để học sinh nắm bắt tình hình”.

Em Mộng Như cũng đem đến diễn đàn một vấn đề tồn tại trong nhiều năm. Đó là tình hình đuối nước, hồ bơi ở ngoại thành rất ít nên các em ngoại thành phải đến quận 6, quận 1 để học bơi. “Mong lãnh đạo TP có thể mở thêm nhiều hồ bơi ở quận, huyện ngoại thành” – em gửi gắm.

Một vấn đề khác được nhiều em phản ánh là tình trạng xe buýt chạy nhanh, thái độ phục vụ không tốt, bỏ tuyến bỏ trạm. Em Hoàng Long, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, quận 12 đề nghị có nhiều chuyến xe đưa rước học sinh an toàn.

Tiếp lời, em Trịnh Thu Phương, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, cho biết xe buýt thuận tiện nhưng vẫn còn nạn chen lấn, dồn ép khiến hành khách mệt mỏi, không chỉ chở người mà còn chở hàng hóa. "Còn xe lam mỗi khi ép khách, con phải ngồi trên thành xe, nhiều lúc đường vắng, bác tài chạy nhanh, thắng gấp làm con suýt té. Mong cô chú cải thiện tình hình để chúng con yên tâm đến trường" - Thu Phương bày tỏ.

Em Nguyễn Dương Kim Hảo, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, tỏ ra thích thú với chương trình tích hợp và đề nghị mở rộng chương trình này.

Trong khi đó, em Nguyễn Phạm Hải Phượng cho rằng em có cảm giác bác tài và tiếp viên có thái độ khó chịu khi học sinh lên xe buýt vì giá vé cho học sinh rẻ hơn.

Trước những phản ánh của các em, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn cho hay chương trình khung do Bộ GD-ĐT quy định, TP chỉ biên soạn, chỉ đạo chương trình giảm tải, tạo hứng thú cho học sinh. Còn về sách giáo khoa số liệu cũ, ông Sơn cho biết TP bắt đầu biên soạn mới, cập nhật thông tin cần thiết. Dự kiến, năm 2018 sẽ có chương trình mới.

Về việc xây hồ bơi trong nhà trường, ông Sơn báo tin vui là Chính phủ đã cho phép xã hội hóa để phát triển thể thao trong nhà trường, có thể vận dụng để xây dựng hồ bơi, đảm bảo kinh phí bảo trì, vận hành. Trước đây, không có cơ chế xã hội hóa, ngân sách trường không đủ cho hoạt động thể thao. Xe đưa đón học sinh, TP đã làm nhiều năm. Phụ huynh có đăng ký cho các em đi học, nhà trường mới tổ chức.

“Các cháu đã vỗ tay rồi, thầy Sơn cũng trả lời rất dài. Nghe thầy Sơn trả lời các cháu hài lòng chưa?” – Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng hỏi các em.

Bí thư Đinh La Thăng truy hỏi Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM ảnh 1
Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Giám đốc Lê Hồng Sơn phải trả lời cụ thể, không chung chung.

Sau đó, Bí thư thành ủy nói tiếp: “Thầy Sơn nói có chuyện quá tải, sẽ giảm tải. Năm nay quá tải chừng này thì sang năm giảm tải bao nhiêu. Ví dụ như xe buýt, các cháu phản ánh, các anh phải đi kiểm tra có nhồi nhét không? Hay chuyện hồ bơi, toàn TP có phong trào đi bơi, phải có thống kê hơn 1,4 triệu thiếu nhi thì có bao nhiêu cháu đã biết bơi, còn bao nhiêu cháu chưa biết bơi, ở nơi nào? Kế hoạch năm nay được bao nhiêu, sang năm bao nhiêu? Tôi hoan nghênh xã hội hóa nhưng phải có lộ trình chứ không thể chung chung, tiêu chí cụ thể”.

Ông Đinh La Thăng cũng băn khoăn về thời gian cập nhật số liệu trong sách giáo khoa. “Tới 2018 mới có thì từ nay đến đó các em vẫn học số liệu cũ à?” – ông đặt vấn đề.

Ông Thăng đề nghị ông Lê Hồng Sơn trả lời “rất cụ thể” những nội dung trên. “Các cháu vỗ tay là ngoại giao với thầy chứ chưa chắc hài lòng. Nếu không có lộ trình cụ thể thì sang năm các cháu lại phản ánh chuyện sách giáo khoa cũ, lại chuyện muốn bơi” – ông nhận xét.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các em, Bí thư Đinh La Thăng dặn dò: “Phải hoàn thành bài tập từng ngày, học giỏi nhưng không theo thành tích, đọc sách nhiều, đặc biệt thế hệ các cháu thuộc thế hệ đất nước hội nhập toàn cầu mạnh mẽ phải học giỏi ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, công nghệ thông tin, rèn luyện kỹ năng sống ngoài học tập tốt để tự bảo vệ mình”. Ông Thăng nói đó là những việc cụ thể mà các em làm được sẽ góp phần xây dựng TP ngày càng đẹp hơn.

Ông gửi gắm: “Nỗ lực của các cô chú lãnh đạo TP là cần thiết nhưng cần nỗ lực của các cháu, sự ngoan ngoãn chăm lo học hành, là động lực tinh thần cho các cô chú hoàn thành công việc của mình. Cùng tham gia xây dựng TP, cùng chung tình yêu, khát vọng với TP bằng công việc cụ thể hằng ngày, thực hiện đúng lời Bác dạy làm việc gì tốt cho dân thì làm”.

NLĐO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.