Ăn cơm chùa và nguyện ước

(ĐTTCO) - Du khách Việt Nam có dịp tham quan vùng phía Nam tiểu bang California, Hoa Kỳ chắc hẳn sẽ tranh thủ tham quan Siêu thị Phước Lộc Thọ (tiếng Anh gọi là Asian Garden Mall), thương xá đầu tiên của người Việt tại quận Cam. Đây cũng là một trong những đặc trưng của Little Saigon, tức là Tiểu Sài Gòn hay Sài Gòn Nhỏ, nơi có nhiều người Việt sinh sống, lâu đời nhất, lớn nhất và nổi tiếng nhất nằm tại hai thành phố Westminster và Garden Grove thuộc quận Cam.

Theo từ điển Wikipedia, Westminster cũng như các thành phố gần đó là những vùng đất đai trồng trọt lớn. Người Việt đầu tiên đến đây từ năm 1975 và ba năm sau đó Đại lộ Bolsa trở thành khu trung tâm của Little Saigon nhờ các cơ sở thương mại do những người Việt đầu tiên lập nên, trong đó có chợ Hòa Bình, nhà sách Tú Quỳnh và nhà hàng Thành Mỹ là những bảng hiệu đầu tiên và nhật báo Người Việt đã được phát hành tại thành phố Garden Grove. Người Việt đã mua lại các cơ sở thương mại của người địa phương và lập nên một số khu phố thương mại.

Năm 1986, Ủy ban Phát triển Little Saigon có 46 thành viên, đã được 18 vị dân biểu và nghị sĩ tiểu bang giúp đỡ để đưa đề nghị thành lập Đặc khu Tiểu Sài Gòn lên thống đốc tiểu bang. Ngày 1-6-1986, trước Quốc hội tiểu bang, Thống đốc George Deukmejian đã chấp thuận đề nghị này và hơn hai tuần sau đó, thị trưởng Westminster Chuck Smith đã làm lễ ra mắt Đặc khu Little Saigon trước thương xá Phước Lộc Thọ.

Tôi đến khu thương mại lần này là lần thứ hai và so với lần trước thì lần này không khí nhộn nhịp với những sinh hoạt thường thấy như ẩm thực, ca hát, quyên góp tiền cho người nghèo và dĩ nhiên là quảng cáo. Du khách Việt Nam vào đây có thể thất vọng vì nó không còn sầm uất như ngày xưa, nhưng đó cũng là điều tất yếu bởi Phước Lộc Thọ giờ đây bị cạnh tranh gay gắt do đã xuất hiện nhiều khu thương mại khác, chưa kể nhiều nhà hàng bán món ăn Việt Nam và Á châu như cơm tấm, phở, bánh mì, bánh cuốn, các siêu thị bán thực phẩm Việt Nam.

Ăn cơm chùa và nguyện ước ảnh 1
Cách đó không xa là Siêu thị Thuận Phát với đầy đủ hàng hóa từ Việt Nam sang và lẽ đương nhiên là khách hàng không nhất thiết phải giao dịch bằng tiếng Anh. Một số nhân viên phục vụ ở đây hình như là người Hoa Kỳ gốc Mexico cũng xử lý các yêu cầu của khách hàng bằng tiếng Việt. Hàng hóa đủ loại từ Việt Nam sang và mặc dù đã quen với sự xuất hiện của hàng hóa Việt Nam ở nước ngoài nhưng trong lòng tôi nổi lên một niềm xúc động khó tả.

Còn một địa chỉ đáng tham quan ở vùng Nam California mà báo chí ở ta hình như chưa có dịp đề cập, đó là Chùa Phật Tổ (Gotama Temple) nằm trên đường Orange ở Long Beach, một thành phố thuộc phía Nam quận Los Angeles, bên bờ Thái Bình Dương. B., một người bạn của tôi đã định cư Hoa Kỳ từ gần 30 năm nay, cho biết gia đình anh hầu như cuối tuần là đến viếng chùa.

Với Phật tử mộ đạo thì đây là nơi để chiêm ngưỡng và lễ Phật trong không gian tĩnh lặng và môi trường trong lành. Với quan điểm “Có thực mới vực được đạo”,  Hòa thượng trụ trì của chùa là Đại Đức Thích Thường Tịnh đã tổ chức cơm chay thanh tịnh miễn phí cho tất cả ai đến vào ngày cuối tuần và việc đóng góp là tùy hỉ.

Theo chia sẻ của B, hai đứa con nhỏ của B rất thích đến đây trước tiên là vì món ăn ngon  và đó là cách anh giúp con mình gần với Phật pháp qua sinh hoạt, giao tiếp và ứng xử với các thầy và cộng đồng người Việt. Tôi đã có dịp ăn cơm chùa ở đây theo đúng nghĩa và đây có lẽ là một trong những món ăn ngon nhất của tôi trong chuyến đi Hoa Kỳ lần thứ hai này. Mặc dù là đồ chay nhưng ngấm lưỡi vào tôi là vị mặn của những giọt nước mắt cùng hương vị ngọt bùi với lòng tâm nguyện sống tốt hơn cùng những ước mơ vì một ngày mai tươi sáng cho quê hương Việt thương yêu.

(Thư viết từ Hoa Kỳ)

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.