Yêu cầu rà soát lại hơn 5.000 thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ với các bộ là rà soát, giảm bớt các thủ tục cho doanh nghiệp.

Yêu cầu rà soát lại hơn 5.000 thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ tối 3/8 ở Hà Nội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tính toán, hiện tại vẫn còn hơn 5.700 thủ tục các loại trong đó có bộ còn giữ tới hơn 1.200 thủ tục, giấy phép. 

“Bộ ít nhất vẫn còn 106 giấy phép, đó là Bộ Xây dựng,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Những thủ tục này, theo người phát ngôn của Chính phủ, đang làm tốn thời gian và chi phí của doanh nghiệp. 

Một loạt các khoản phí theo Bộ trưởng cần xem xét giảm như chi phí đường bộ, phí hạ tầng, tiện ích công cộng, chi phí vận tải biển,…

Riêng với chi phí khai báo thuế, hải quan, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, những khoản này đang giảm chậm so với yêu cầu. 

Bởi vậy, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải rà soát toàn bộ các thủ tục và khoản phí, trong đó riêng Bộ Tài chính có trách nhiệm xem xét lại các quy định về phí, lệ phí, thủ tục hải quan, thuế. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được yêu cầu rà soát lại các thủ tục liên quan tới giấy phép đầu tư, xây dựng, giấy phép tiếp cận đất đai.

Với các khoản chi phí không chính thức, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cần nhiều giải pháp để xử lý vấn đề này, đặc biệt là yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin và kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.