Yêu cầu báo cáo thực trạng cảng biển

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn chỉ đạo Bộ Giao thông - Vận tải báo cáo về thực trạng, những tồn tại, bất cập, nguyên nhân và đề xuất các biện pháp giải quyết đối với hoạt động khai thác, sử dụng cảng biển và phát triển dịch vụ logistics tại cảng biển.

Yêu cầu báo cáo thực trạng cảng biển ảnh 1

Được biết, vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh những bất cập trong công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng và khai thác, sử dụng cảng biển của Việt Nam; hệ thống giao thông kết nối với cảng và hoạt động dịch vụ logistics tại cảng.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải báo cáo về thực trạng, những tồn tại, bất cập, nguyên nhân và đề xuất các biện pháp giải quyết đối với các vấn đề về:  Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về cảng biển; Công tác quy hoạch (tổng thể và chi tiết) hệ thống cảng biển; Đầu tư xây dựng cảng biển, bến cảng, cầu cảng; Khai thác, sử dụng cảng biển; Phát triển dịch vụ tại cảng biển; Hệ thống giao thông kết nối với cảng biển.

Các vấn đề trên, Bộ Giao thông vận tải phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-11.

Trước đó, báo chí phản ánh, miền Trung hiện có khoảng 20 cảng biển nhưng phần lớn trong số này chỉ hoạt động dưới dạng gom hàng rồi đem đến các cảng lớn như Hải Phòng, TPHCM để xuất đi các nước, khiến nhiều cảng chỉ hoạt động 20 - 30% công suất.

Trước tình trạng này, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA) vừa có văn bản kiến nghị Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần đảm bảo tính đồng bộ trong quy hoạch cảng biển.

Trong đó, VPA kiến nghị có biện pháp xây dựng, nâng cấp, duy tu các hạng mục cầu đường, luồng lạch ra vào cảng đang được đầu tư khai thác như đường nối Quốc lộ 5 với khu vực cảng Đình Vũ tại Hải Phòng, các đường liên tỉnh lộ 25B vào cảng Cát Lái - TP.HCM...

T.H (Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất