Xuất khẩu tiêu 2014 dự kiến 1 tỷ USD

Ngày 22/5, tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch VPA dự báo năm nay xuất khẩu hồ tiêu sẽ đạt khoảng 150.000 tấn, trong đó tạm nhập tái xuất khoảng 20.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 1 tỷ USD.

Xuất khẩu tiêu 2014 dự kiến 1 tỷ USD ảnh 1 
Đây sẽ là năm xuất khẩu đạt mức kỷ lục cao nhất trong lịch sử phát triển ngành hồ tiêu Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm, trong khi một số mặt hàng nông sản xuất khẩu gặp không ít khó khăn thì sản lượng hồ tiêu của cả nước xuất khẩu ước đạt 90.000 tấn với kim ngạch xấp xỉ 600 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nam, một trong những nguyên nhân tạo nên thành công cho ngành hàng hồ tiêu là do có sự chia sẻ thông tin hai chiều giữa VPA với doanh nghiệp, nông dân về tình hình sản xuất, thị trường giá cả trong nước và quốc tế, dự báo sản xuất, lưu thông hàng hóa, kinh doanh xuất khẩu có hiệu quả; trong đó, Hiệp hội đóng vai trò theo dõi cung cầu, diễn biến thị trường giá cả hồ tiêu trong nước và quốc tế và nông dân dựa theo thông tin để đưa ra chuẩn mực giá bình quân mà quyết định nên bán hay không.

Cũng do sự bình tĩnh của nông dân cùng những thông tin kịp thời từ hiệp hội, các doanh nghiệp có cơ hội tạo nguồn hàng, chủ động đàm phán ký hợp đồng xuất khẩu, hạn chế bán hàng trên giấy nên tránh được rủi ro.

Nhờ đó, những năm gần đây thị trường tiêu trong nước luôn bình ổn, giá tiêu trong nước và xuất khẩu giữ ở mức cao ngay từ đầu vụ thu hoạch.

Tuy nhiên, theo VPA, năm nay ngành hồ tiêu trong nước cũng đứng trước nhiều thách thức do thiên tai, sâu bệnh, chi phí sản xuất gia tăng.

Đặc biệt, thị trường xuất khẩu ngày càng nâng cao yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: sản phẩm sạch, canh tác hữu cơ, có chứng chỉ chất lượng. Vì vậy, ngay từ bây giờ người trồng và chế biến hồ tiêu cần triển khai các giải pháp phù hợp.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, thời gian qua VPA khuyến cáo nông dân chuyển sang hướng trồng tiêu hữu cơ, hạn chế dùng phân, thuốc hóa học.

Hiện tại, nhiều hộ trồng tiêu đã áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ theo hướng hữu cơ bền vững, hàng trăm hộ nông dân trồng tiêu được cấp chứng chỉ sản xuất theo quy trình GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt).

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.