Xuất khẩu thuỷ sản tháng 4 dự báo tăng 10%

(ĐTTCO) - Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thuỷ sản tháng 4 dự báo tăng khoảng10% đạt 680 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm lên 2,32 tỷ USD. 

Xuất khẩu thuỷ sản tháng 4 dự báo tăng 10%

Trước đó, theo thống kê của Hải quan, xuất khẩu tháng 3 ước đạt 640 triệu USD tăng 1,6% so với cùng kỳ, đưa kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản quý I đạt 1,64 tỷ USD tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. 
2 tháng đầu năm hoạt động xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các chi phí sản xuất tăng, tình trạng thiếu tàu, thiếu container và cước phí vận tải tăng, đặc biệt là cước tàu đi Mỹ và EU. Bên cạnh đó tình hình xuất sang Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn do tắc nghẽn tại các cảng nhập khẩu và siết chặt kiểm tra, kiểm soát virus corona đối với hàng thuỷ sản nhập khẩu. 
Tuy nhiên tình hình tại Trung Quốc có xu hướng cải thiện từ giữa tháng 3 do vậy kết quả xuất khẩu thuỷ sản tháng 3 khả quan hơn. 
Dự báo xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc tháng 4 và những tháng tới sẽ phục hồi mạnh hơn khi nước này dần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thương tại các cảng biển và nới lỏng thủ tục kiểm soát covid với thuỷ sản nhập khẩu. Ngoài Trung Quốc, thị trường Mỹ cũng sẽ tác động tích cực đến kết quả xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong những tháng tới. Riêng EU nhìn chung vẫn chưa thể hồi phục ngay. 

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.