Xuất khẩu sang châu Phi tăng trưởng mạnh

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 6 thị trường có mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất là Ai Cập, Angeria, Ghana, Nigeria, Bờ Biển Ngà và Angola.

Xuất khẩu sang châu Phi tăng trưởng mạnh ảnh 1

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu của nước ta sang hầu hết các thị trường lớn ở châu Phi 5 tháng đầu năm đều có sự tăng trưởng mạnh từ 33% đến 177%.

6 thị trường có mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất là Ai Cập, Angeria, Ghana, Nigeria, Bờ Biển Ngà và Angola. Đáng chú ý là xuất khẩu sang hai thị trường Nigeria và Angola đã có sự phục hồi mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước trong khi kim ngạch xuất khẩu sang Nam Phi giảm 39% và sang Senegan giảm 44% do giảm xuất khẩu hai mặt hàng đá quý và gạo.

Các mặt hàng xuất khẩu chính sang thị trường khu vực này vẫn là gạo, cà phê, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại, phương tiện vận tải và phụ tùng, máy móc thiết bị, sản phẩm dệt may và giày dép.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu sang Nam Phi đạt 207,87 triệu USD, giảm 39% so với cùng kỳ năm 2011. Nguyên nhân là do kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng đá quý và kim loại quý sụt giảm chỉ đạt 41 triệu USD trong khi cùng kỳ năm ngoái, con số này lên tới 222 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác là điện thoại và linh kiện đạt 46,1 triệu USD, máy vi tính, sản phẩm và linh kiện 24,5 triệu USD, giày dép các loại 24,2 triệu USD, cà phê 10 triệu USD, hàng dệt may 7,1 triệu USD, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng 6,8 triệu USD, gạo 5,6 triệu USD…

Kim ngạch xuất khẩu sang Ai Cập đạt 167,64 triệu USD, tăng 162%, trong đó hàng thủy sản đạt 36,9 triệu USD, hạt tiêu 22,1 triệu USD, xơ, sợi dệt các loại 18,4 triệu USD, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 17,37 triệu USD, cà phê 12,58 triệu USD, phương tiện vận tải và phụ tùng 9,1 triệu USD...

Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi nhìn chung không gặp những khó khăn về bất ổn chính trị so với cùng kỳ năm 2011, đặc biệt là tại các thị trường Bắc Phi và Bờ Biển Ngà.

Sau khi xuất khẩu gạo của Việt Nam sang một số nước châu Phi như Senegan bị giảm mạnh những tháng cuối năm 2011, đầu 2012 do phải đối mặt với cuộc cạnh tranh của gạo giá rẻ Ấn Độ thì kể từ quý II-2012, các nhànhập khẩu gạo của Phi đã quay lại mua gạo của Việt Nam do Ấn Độ không bảo đảm tiến độ thực hiện hợp đồng.

Riêng trong tháng 4 và 5, nhập khẩu gạo của các thị trường như Côte d'Ivoire, Ghana và Senegan có mức tăng mạnh giúp tiêu thụ gạo phẩm cấp trung bình của Việt Nam.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.