Xuất khẩu cao su có thể đạt 1,6 tỉ USD

Xuất khẩu cao su có thể đạt 1,6 tỉ USD ảnh 1 
Khả năng xuất khẩu cao su thiên nhiên trong năm 2015 có thể đạt 1,1 triệu tấn, tăng nhẹ khoảng 3,2% về lượng, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,6 tỉ USD, giảm khoảng 10% so với năm 2014.

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, khối lượng xuất khẩu cao su 9 tháng ước đạt 760.000 tấn, trị giá đạt 1,09 tỉ USD. So với cùng kỳ năm 2014, lượng xuất khẩu tăng 9,5% nhưng giá trị giảm 11,6%.

Bà Trần Thị Thúy Hoa, Chánh Văn phòng Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, hiện nay, ngành cao su đứng trước thực trạng tồn kho tăng, dẫn đến áp lực giảm giá.

Bên cạnh đó, mặc dù có tới 70 thị trường xuất khẩu cao su, việc xuất khẩu mặt hàng này vẫn lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đáng mừng là trước kia thị trường này chiếm tới 70% giá trị xuất khẩu, hiện nay, với nỗ lực đa dạng hóa thị trường của các doanh nghiệp (DN) trong ngành, tỉ lệ này xuống dưới 50%. Cùng với đó, các thị trường mới nổi như Malaysia, Ấn Độ có mức tăng trưởng tốt, thị trường Mỹ duy trì ổn định.

Bà Hoa cho biết, việc giảm thuế xuất khẩu từ 3% về 0% cũng tạo điều kiện giúp các DN xuất khẩu cao su giảm bớt gánh nặng. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay của các DN trong ngành là thuế giá trị gia tăng. Mặc dù được hoàn lại thuế, nhưng thời gian hoàn thuế kéo dài, số tiền bị ứ đọng tương đối lớn khiến nhiều DN thiếu vốn quay vòng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất