Xuất khẩu 3 tháng đầu năm đạt 24,52 tỷ USD

Xuất khẩu 3 tháng đầu năm đạt 24,52 tỷ USD ảnh 1

(ĐTTC) - Ngày 27-3, trong cuộc họp giao ban xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2012, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2012 đạt mức 24,52 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, mức tăng trưởng chủ yếu nằm ở khu vực các DN có vốn đầu tư nước ngoài, đạt 15,54 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ trong khi khu vực DN có 100% vốn trong nước xuất khẩu đạt 8,98%, tương đương với kim ngạch xuất khẩu cùng kỳ.

Hiện nay đã có 8 nhóm hàng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD là thủy sản, cà phê, dầu thô, dệt may, da giày, máy vi tính, sản phẩm điện tử; điện thoại các loại và các linh kiện, máy móc, thiết bị dụng cụ phụ tùng. Đây là kết quả khá tích cực của hoạt động xuất khẩu những tháng đầu năm 2012.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng không phủ nhận các DN xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động của kinh tế thế giới lẫn trong nước gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu của DN như sụt giảm sản lượng xuất khẩu, khó tìm kiếm đơn hàng, lãi suất vốn vay vẫn còn cao, giảm lợi nhuận do phải chịu nhiều chi phí từ Luật Thuế bảo vệ môi trường, các hãng tàu tăng giá thu phí đột ngột…

Trước những khó khăn này, Bộ Công Thương cho biết sẽ liên kết với các cơ quan như Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội ngành hàng… để tìm cách tháo gỡ, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới.

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất